Mẹo 'cấp cứu' điện thoại bị phồng pin

18/10/2020, 10:23

Sử dụng điện thoại không đúng cách sẽ dẫn tới tình trạng pin bị phồng. Hiện tượng này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hư hỏng máy và đe dọa đến sự an toàn của người sử dụng. Vậy cần làm gì khi gặp phải tình trạng điện thoại bị phồng pin?

Nguyên nhân pin điện thoại bị phồng

Mẹo “cấp cứu” điện thoại bị phồng pin - Ảnh 1.

Pin sử dụng trong điện thoại là loại pin Lithium Ion. Ưu điểm của loại pin này là mật độ lưu trữ điện năng cao, không có hiện tượng hiệu ứng nhớ và mức độ hư hao thấp.

Nhưng bù lại, nhược điểm của pin Lithium Ion là mức độ tỏa nhiệt mạnh, các tế bào pin nằm gần nhau và gần vỏ bọc ngoài hơn, đồng thời toàn bộ khối pin phải nén áp suất.

Khi sử dụng không đúng cách, gây quá nhiệt hoặc do pin bị hư hại, giảm tuổi thọ, các tế bào pin sẽ thải ra một hỗn hợp khí điện phân có thể gây cháy nổ. Hỗn hợp khí này là nguyên nhân gây ra hiện tượng điện thoại bị phồng pin.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc quá nhiệt hay hư hại pin điện thoại, gây ra hiện tượng điện thoại bị phồng pin:

Sử dụng sạc điện thoại kém chất lượng.

Mẹo “cấp cứu” điện thoại bị phồng pin - Ảnh 2.

Luôn để pin trong tình trạng cạn kiệt năng lượng: Khi năng lượng trong pin giảm xuống dưới 10%, thì sẽ xuất hiện các phản ứng hóa học.

Các phản ứng này sẽ dần làm chết năng lượng trong pin, lâu dần sẽ khiến pin bị chai và suy giảm tuổi thọ

Sử dụng điện thoại khi sạc pin: vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại quá lâu vì như thế nhiệt độ thân máy sẽ tăng cao và nhiệt độ của pin cũng nóng lên và làm giảm độ bền của pin.

Mẹo “cấp cứu” điện thoại bị phồng pin - Ảnh 3.

Khắc phục pin điện thoại bị phồng pin

Khi gặp hiện tượng điện thoại bị phồng pin điều đầu tiên người dùng nghĩ ngay tới việc là thay pin chính hãng mới và có những thói quen sử dụng pin tốt. Nhưng một vài cách sau đây vẫn có thể giúp người dùng khắc phục tình trạng này.

Tuy nhiên cần lưu ý, để áp dụng được thủ thuật này pin điện thoại phải chưa sử dụng quá một năm và không bị phồng rộp và phải là pin chính hãng có thể tháo rời được.

Vệ sinh mặt tiếp xúc của pin điện thoại

Trước hết hãy tháo pin và vệ sinh 2 mặt tiếp xúc giữa pin và điện thoại để tăng khả năng tiếp nhận nguồn của pin.

Sau đó lắp pin lại vào máy dùng tới khi máy sập nguồn. Tiếp tục cắm lại sạc cho máy ở tình trặng tắt nguồn đến khi pin đầy.

Mẹo “cấp cứu” điện thoại bị phồng pin - Ảnh 4.

Khi máy đã đầy pin và cầm máy có cảm giác ấm hãy chờ chút cho máy nguội hẳn, thông thường khoảng 3-5 phút thì tiếp tục cắm lại khoảng 5 phút nữa.

Tiếp tục dùng đến khi máy báo pin yếu hoặc sập nguồn thì lặp lại chu trình trên từ 3~4 lần sẽ có khả năng cải thiện được tình hình.

Sạc và xả pin đúng cách

Trong quá trình sạc điện thoại không được bật máy lên.

Nên sạc điện thoại buổi tối trước khi đi ngủ và để đó đến sáng dậy, vì đôi khi pin đã bị chai sẽ báo đầy chỉ sau vài phút nạp, nhưng thực chất là vẫn chưa đầy pin.

Sau khi pin đã được sạc đầy cần rút điện thoại ra và chờ một lúc cho pin không bị nóng nữa rồi bât máy trở lại để sử dụng.

Xử lý khi pin bị phồng nặng

Để khắc phục và giảm thiểu tình trạng pin điện thoại bị phồng cần phải ghi nhớ không để pin yếu dưới 10% mới bắt đầu cắm sạc, chỉ dùng sạc pin chính hãng và hạn chế sạc pin qua đêm.

Khi pin đã bị phồng hoặc hư hỏng, tuyệt đối không nên tiếp tục sử dụng bởi cơ chế bảo vệ của pin đã yếu và có thể ngừng hoạt động.

Mặt khác, trong pin điện thoại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm như: Các chất độc hại, cháy nổ… Việc tiếp tục sạc pin đã bị phồng có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng.

Mẹo “cấp cứu” điện thoại bị phồng pin - Ảnh 6.

Nếu điện thoại của là loại điện thoại có pin rời có thể tự tháo pin một cách dễ dàng. Việc tháo pin cần được tiến hành cẩn thận, tránh làm lớp vỏ ngoài bị hư hại làm phần khí trong pin thoát ra ngoài.

Sau khi tháo pin điện thoại bị phồng cũng không nên vứt bỏ lung tung để tránh gây nguy hiểm cho những người khác.

Thay vào đó, hãy đem đến những nơi có thể nhận và xử lý pin thải. Khi thay thế pin mới cho điện thoại, điều quan trọng nhất phải kiểm tra là pin thay thế phải là pin chính hãng, còn mới.

Sử dụng các loại pin kém chất lượng có thể gây các hư hỏng nặng hơn đến điện thoại.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mẹo 'cấp cứu' điện thoại bị phồng pin
vietnam.vn