Mẹ Việt Nam anh hùng 111 tuổi qua đời

Hoàng Lam| 14/06/2022 17:40

Do tuổi già, sức yếu, Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tân trút hơi thở cuối cùng vào tối 13/6, hưởng thọ 111 tuổi. Mẹ nhắm mắt xuôi tay vẫn đau đáu việc tìm hài cốt một người con trai liệt sĩ.

Ngày 14/6, ông Nguyễn Như Ý - Chủ tịch UBND xã Tân Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An cho biết, Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Nguyễn Thị Tân đã trút hơi thở cuối cùng, hưởng thọ 111 tuổi.

Theo giấy chứng minh số 395677 cấp ngày 20/8/1968, mẹ Tân còn có tên Hoàng Thị Lự, sinh năm 1911, trú tại xã Tân Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An.

Mẹ Việt Nam anh hùng 111 tuổi qua đời - 1

Mẹ VNAH Nguyễn Thị Tân qua đời, hưởng thọ 111 tuổi, khi ước mong tìm và đưa hài cốt con trai - liệt sĩ Nguyễn Tất Văn về vẫn chưa thành.

Mẹ Tân sinh hạ được 4 người con trai thì cả 4 đều tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong đó có người con trai cả Nguyễn Tất Tân (SN 1947) và Nguyễn Tất Văn (SN 1951) hi sinh vào năm 1969.

Năm 2014, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng với mẹ Nguyễn Thị Tân vì những cống hiến, hi sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong suốt hơn 50 năm qua, Mẹ luôn đau đáu việc tìm và đưa các con về đoàn tụ với gia đình. Sau nhiều năm tìm kiếm, tháng 9/2020, hài cốt người con trai cả Nguyễn Tất Tân được đưa về quê hương.

Hình ảnh người mẹ già gần 110 tuổi, già nua, khóc khi ôm bọc hài cốt của con trai gói trong lá cờ Tổ quốc sau nửa thế kỷ năm chờ đợi lan tỏa trên mạng xã hội khi đó khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Mẹ Việt Nam anh hùng 111 tuổi qua đời - 2

Theo chứng minh thư được Ty công an Nghệ An cấp năm 1968, mẹ Nguyễn Thị Tân (còn có tên là Hoàng Thị Lự) sinh năm 1911.

Nhưng niềm mong mỏi của mẹ mới chỉ thực hiện được một nửa. Mặc dù tuổi già, sức yếu, mắt mù lòa, tai không còn nghe được nhưng mỗi khi có người đến chơi, mẹ Tân đều tưởng người con trai thứ Nguyễn Tất Văn trở về.

Tối 13/6, Mẹ VNAH Nguyễn Thị Tân trút hơi thở cuối cùng, khi ước nguyện tìm và đưa hài cốt người con trai thứ trở về vẫn chưa hoàn thành.

"Hiện chính quyền địa phương đang phối hợp các đơn vị, đoàn thể và gia đình tổ chức trọng thể, chu đáo, trang nghiêm lễ truy điệu Mẹ VNAH Nguyễn Thị Tân và đưa Mẹ về nơi an nghỉ cuối cùng", ông Nguyễn Như Ý cho hay.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mẹ Việt Nam anh hùng 111 tuổi qua đời
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO