Mẹ mắc COVID-19 sinh con khi thở máy hồi phục thần kỳ

Dương Hải | 04/07/2021, 19:11

Vào viện trong tình trạng nguy cấp, thai phụ mắc COVID-19 phải thở hoàn toàn bằng máy, quá trình điều trị có nhiều tiến triển nặng, nhiều lần lọc máu... Đến nay sau gần 1 tháng điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua nguy kịch, ổn định sức khỏe và được chuyển ra khỏi đơn vị Hồi sức tích cực...

Bệnh nhân N.T.N, nữ (33 tuổi, ở Bắc Ninh) có tiền sử gù cột sống bẩm sinh, mang thai lần 2 được 32 tuần, cân nặng thai khi vào viện 1900gam.Bệnh nhân phát hiện dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 7/6/2021, được điều trị ở bệnh viện tuyến dưới, cho thở oxy kính, thở oxy lưu lượng cao không đáp ứng, bệnh nhân ngày càng khó thở tăng dần.

Ngày 11/6, chị N. được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tại đây, các bác sĩ đánh giá tình trạng và quyết định can thiệp đặt nội khí quản, thở máy thông số kĩ thuật cao để bảo tồn tính mạng cho cả mẹ và con.

Sau can thiệp bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực ngày 13/6, được an thần, thở hoàn toàn theo máy, nồng độ oxy tối đa 100%, chế độ với thông số kĩ thuật cao dành cho bệnh nhân ARDS. Qua phân tích các chất khí trong máu, cho thấy chỉ số chức năng phổi rất xấu, (chỉ số P/F đạt 100). Bệnh nhân có trụy tim mạch và phải hồi sức nâng huyết áp bằng việc bù dịch và duy trì thuốc vận mạch.

Với tình trạng nặng, sốc do độc tố vi rút, tụt huyết áp, phù ngoại vi và mí mắt. Các bác sĩ ngay lập tức can thiệp đặt catherer động mạch theo dõi huyết động và lọc máu hấp phụ Cytokines, duy trì cân bằng dịch, cân bằng nội môi.

Song song việc hồi sức cấp cứu cho mẹ, tình trạng sức khỏe thai nhi được đánh giá sát sao, theo dõi tim thai, cơn co tử cung 2 lần/ngày. Đồng thời các bác sĩ chuyên khoa sản cũng giải thích, tiên lượng, trao đổi hướng xử trí để an toàn nhất có thể cho cháu bé.

Sang ngày thứ 2 tại ICU, bệnh nhân xuất hiện nhiều rối loạn, rối loạn điện giải (magie, can xi), rối loạn đông máu nặng nề (DDimer 7494 ng/ml), giảm albumin máu (22g/l), các bác sĩ tiếp tục chỉ định lọc máu lần thứ 2, kết hợp bù điện giải và albumin, chăm sóc tích cực khác.

Ngày thứ 3 tại ICU, mặc dù không tìm thấy điểm chảy máu, nhưng bệnh nhân có dấu hiệu mất máu nặng hồng cầu máu 2,88 triệu/ml (giá trị bình thường là 4,8-5,2), huyết sắc tố giảm mạnh Hb <85g , các bác sĩ phải chỉ định truyền khối hồng cầu cấp>

Ngày 22/6/2021, sau 12 ngày thở máy và điều trị tích cực, kết hợp sử dụng an thần vận mạch, bù hồng cầu, albumin và điện giải, kết hợp nuôi dưỡng tĩnh mạch và lọc máu 3 lần liên tiếp, bệnh nhân đã được đánh giá có tiến triển tốt, nhưng còn tiên lượng thở máy kéo dài, các bác sĩ chỉ định mở khí quản chăm sóc hô hấp tích cực.

Đến ngày 26/6, qua 16 ngày nhập viện và thở máy, cộng nuôi dưỡng thai, qua thăm khám, các bác sĩ sản khoa thấy bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, tuổi thai được 35 tuần, cân nặng tương đương tuổi thai. 14h cùng ngày, các bác sĩ tổ chức hội chẩn các chuyên khoa, thống nhất chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu.

Khoảng 30 phút sau, bé gái nặng 2300g chào đời. Sau mổ, cả mẹ và con sức khỏe tạm ổn định. Con bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương theo dõi tiếp, bệnh nhân được chuyển lại khoa Hồi sức tích cực tiếp tục thở máy, điều trị bệnh COVID-19 giai đoạn tiến triển nặng.

Sản phụ thứ 5 mắc COVID-19 sinh con tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã hồi phục.

Sau khi mổ lấy thai an toàn, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không chảy máu, không phù, không xuất huyết, tình trạng phổi tốt lên. Đến 28/6, bệnh nhân được bỏ máy thở thành công.

Ngày 1/7, bệnh nhân được rút canuyn nội khí quản, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần thứ nhất. Đến hôm nay 4/7, bệnh nhân sức khỏe rất tốt, tự đi lại bình thường tinh thần ổn định, được chuyển lên Khoa Nội Tổng hợp tiếp tục theo dõi đến khi đủ điều kiện xuất viện.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi, con của bệnh nhân được chăm sóc tích cực, đã ổn định, sức khỏe tốt. Các bác sĩ sẽ sớm đưa con trở về bên mẹ trong 1, 2 ngày tới. Đây là em bé thứ 5 chào đời tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ người mẹ mắc COVID-19.

2 người có bệnh nền mắc COVID-19 thoát “cửa tử”

Cũng trong hôm nay có thêm 2 bệnh nhân nguy kịch khác được chuyển ra khỏi đơn vị Hồi sức tích cực (ICU)– trong đó có trường hợp đặc biệt 51 ngày chăm sóc tích cực tại ICU. Cụ thể:

Bệnh nhân B.V.N, nam (61 tuổi, ở Đà Bắc, Hòa Bình), có tiền sử sốt rét, đợt trước vào viện có sốt không rõ nguyên nhân, gầy sút cân nhiều. Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ và phát hiện dương tính vào ngày 7/5.

Ngày 14/5, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng phải can thiệp đặt ống nội khí quản và thở máy, thể trạng suy kiệt, chức năng phổi suy giảm nặng nề.

Bệnh nhân được thở máy từ 14/5 - 29/6, và lọc máu 3 hấp phụ Cytokinse 3 lần, chăm sóc toàn diện, nuôi dưỡng qua ống thông kết hơp với nuôi dưỡng tĩnh mạch.

Cho đến hôm nay 4/7, sau 51 ngày chăm sóc tích cực tại ICU, bệnh nhân ổn định sức khỏe, tự thở khí phòng tốt, tỉnh táo, tiếp xúc được, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 6 lần liên tiếp. Bệnh nhân đã được chuyển tuyến dưới tiếp tục điều trị nâng cao thể trạng.

Quảng cáo

Đã có 26 ca bệnh COVID-19 tưởng như không thể qua khỏi nhưng đều hồi phục ngoạn mục nhờ sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của các thầy thuốc "Tất cả cho sự sống hồi sinh".

Trường hợp khác là bệnh nhân N.X.H, 59 tuổi (ở Thạch Hà, Hà Tĩnh), có tiền sử tăng huyết áp. Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ và được phát hiện dương tính vào ngày 9/6. Sau 9 ngày điều trị tuyến dưới bệnh nhân tiến triển nặng, ho, khó thở nhiều, co kéo cơ hô hấp, sau 7 giờ thở oxy lưu lượng cao tình trạng k cải thiện, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân vào Khoa Hồi sức tích cực ngày 19/6, ngay sau khi vào khoa bệnh nhân được an thần, thở máy thông số kỹ thuật cho bệnh nhân ARDS, lọc máu hấp phụ Cytokines 3 lần liên tiếp. Rất may mắn cho bệnh nhân đến ngày 26/6/2021, bệnh nhân sau 8 ngày thở máy. Chăm sóc tích cực, 3 lần lọc quả Oxiris đã được rút ống thở thành công.

Hôm nay 4/7, bệnh nhân ổn định, sức khỏe tốt, đi lại bình thường, được chuyển ra khỏi ICU.

Tính đến ngày 4/7, Khoa Hồi sức tích cực hiện có 26 bệnh nhân nặng , 09 ca ECMO/22 ca thở máy. Đã có 26 ca bệnh được hồi phục tại ICU, trong đợt dịch thứ 4 này.

Dương Hải

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mẹ mắc COVID-19 sinh con khi thở máy hồi phục thần kỳ
vietnam.vn