Tình hình Afghanistan
Tình hình Afghanistan
Taliban chiếm giữ hoàn toàn Afghanistan

Máy bay đặc biệt của Nga bất ngờ được điều động tới Afghanistan

Hà Linh (TH) | 16/08/2021, 15:26

Theo các phỏng đoán ban đầu, có thể chiếc máy bay này sẽ sơ tán các đại diện và nhà ngoại giao của Nga khỏi Afghanistan.

Sau khi Tổng thống Afghanistan tuyên bố ý định rời bỏ cương vị lãnh đạo đất nước vào chiều 15/8, thực sự đầu hàng và để mặc Kabul cho Taliban, xuất hiện nguồn tin cho biết, một chiếc máy bay đặc biệt Tu-204 SLO Russia đã được điều động từ Nga tới Afghanistan.

Theo các phỏng đoán ban đầu, có thể chiếc máy bay này sẽ sơ tán các đại diện và nhà ngoại giao của Nga khỏi quốc gia Trung Á dù Moscow trước đó nói họ không có kế hoạch này.

“Về hướng Afghanistan, có một chuyến bay Tu-204 đang được điều đến. Rõ ràng là để sơ tán phái đoàn ngoại giao ”, kênh Telegram Military Informant bình luận có kèm dữ liệu đường bay của chiếc chuyên cơ Nga.

Máy bay đặc biệt của Nga bất ngờ được điều động tới Afghanistan
Máy bay đặc biệt của Nga được phát hiện khi đang trên đường tới Afghanistan. Nguồn minh họa

Hiện tại, không có bình luận chính thức nào về điều này từ Bộ Ngoại giao Nga.

Được biết, trước đó, phía Nga tuyên bố rằng họ không có ý định sơ tán ngoại giao đoàn khỏi Afghanistan, nhấn mạnh rằng Taliban sẽ không thể chiếm thủ đô của Afghanistan.

Liên quan diễn biến, các thành viên của phong trào Taliban (một phong trào bị coi là khủng bố và bị cấm hoạt động ở Nga) cũng từng tuyên bố rằng họ sẽ hoàn toàn đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao Nga ở Afghanistan, với điều kiện là phía Nga không can thiệp vào tình hình trên lãnh thổ nước này.

Hiện tại, Taliban đã giành chính quyền thành công ở Afghanistan và cho phép quân đội và nhà ngoại giao nước ngoài rời khỏi đất nước trong những giờ tới, đồng thời đảm bảo an toàn cho những nhân viên nước ngoài. Các chiến binh tuyên bố rằng bất kỳ sự phản đối nào sẽ dẫn đến một phản ứng mạnh mẽ.

Tính đến thời điểm hiện tại, ở Kabul và ngoại ô thủ đô Afghanistan đã có 25.000 quân Taliban.

Theo thoidai.com.vn
Copy Link
Bài liên quan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Máy bay đặc biệt của Nga bất ngờ được điều động tới Afghanistan
vietnam.vn