Máy bay Afghanistan đâm vào MiG-29 Uzbekistan trên đường tháo chạy

Hà Linh (TH)| 18/08/2021 12:37

Ngày 16/8, Dịch vụ báo chí của Văn phòng Tổng công tố Uzbekistan cho biết, máy bay Embraer 314 của không quân Afghanistan và MiG-29 của không quân Uzbekistan đã va chạm trên không, các phi công đã văng ra và sống sót.

Theo văn phòng Tổng công tố Uzbekistan, 3 máy bay quân sự Embraer 314 của không quân Afghanistan đã yêu cầu được hạ cánh xuống sân bay Khanabad ở Karshi thuộc vùng Kashkadarya, miền nam Uzbekistan hôm 15/8.

Sau khi được phía Uzbekistan yêu cầu chuyển hướng đến sân bay Termez, các máy bay nói trên đã được hộ tống bởi 2 tiêm kích MiG-29 của Không quân Uzbekistan.

"Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển, Embraer 314 và MiG-29 đã va chạm và rơi ở quận Sherabad của vùng Surkhandarya. Phi công của các máy bay này đã hạ cánh bằng dù", thông báo nêu rõ.

Máy bay Afghanistan đâm vào MiG-29 Uzbekistan trên đường tháo chạy
Tiêm kích MiG-29. Nguồn: Internet

Tuyên bố được Văn phòng Tổng công tố công bố sau khi Tashkent trước đó cùng ngày báo cáo một số máy bay từ Afghanistan đã vượt qua biên giới Uzbekistan một cách bất hợp pháp. Một trong những máy bay quân sự đã bị lực lượng phòng không của Uzbekistan bắn rơi, nhưng hai thành viên phi hành đoàn đã sống sót sau vụ tai nạn.

Cũng theo thông tin từ các công tố viên Uzbekistan, không quân nước này đã buộc phải ép hạ cánh khoảng 46 máy bay quân sự của Afghanistan trong hai ngày 14-15/8. Số phi cơ này đã hạ cánh xuống Sân bay Termez, phía Nam Uzbekistan.

Ngoài ra, bộ phận báo chí thuộc Văn phòng Tổng Công tố của nước Cộng hòa Uzbekistan thông báo rằng khoảng 160 thường dân Afghanistan và quân nhân của lực lượng Chính phủ Afghanistan đã thâm nhập trái phép vào lãnh thổ Uzbekistan qua con sông biên giới Amudarya..

Cuộc di cư ồ ạt của binh lính và dân thường Afghanistan được châm ngòi từ cuộc tấn công quy mô lớn do các tay súng Taliban phát động sau khi Mỹ rút quân.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Máy bay Afghanistan đâm vào MiG-29 Uzbekistan trên đường tháo chạy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO