Mẫu kính AR đầu tiên của Apple sẽ rất đắt và nặng, có thể ra mắt vào năm 2022

27/01/2021, 17:26

Nhiều tài liệu tham khảo trong iOS 13 và iOS 14 đã xác nhận rằng Apple đang phát triển kính thực tế ảo tăng cường (AR) và theo nguồn tin mới nhất, sản phẩm kính AR của Apple sẽ trình làng vào năm sau với thiết kế chưa hẳn hoàn thiện nhất.

Có nhiều tin đồn cho rằng, Apple sẽ giới thiệu mẫu kính AR đầu tiên vào năm 2022, sau đó là Apple Glasses kiểu dáng đẹp hơn vào năm 2023.

Mẫu kính AR đầu tiên của Apple sẽ rất đắt và nặng, có thể ra mắt vào năm 2022 - Ảnh 1.
 

Theo Bloomberg, mẫu kính AR đầu tiên của Apple sẽ có tên mã N301 và là tiền thân cho một sản phẩm AR đắt tiền hơn dự kiến sẽ ra mắt một thời gian sau đó.

Cho đến nay, các sản phẩm kính AR vẫn gặp trở ngại lớn trong quá trình phát triển và trên thực tế cả Apple cũng không quá đặt kỳ vọng vào sản phẩm này. Điều này càng cho thấy, con đường đưa kính AR tới với đông đảo công chúng khó khăn hơn rất nhiều so với tưởng tượng

Apple không kỳ vọng kính AR sẽ thành công như iPhone. Thay vào đó, hãng đang hướng tới một sản phẩm cao cấp hơn nhằm thu hút các nhà phát triển trên nền tảng này.

Mẫu kính AR đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối nhưng kế hoạch có thể thay đổi bất cứ lúc nào, thậm chí không ngoại trừ khả năng Apple có thể hủy bỏ dự án này vào phút chót.

Với mẫu kính AR có tên mã N421, nó vẫn đang trong giai đoạn sơ khai. Điều này có nghĩa là Apple vẫn đang trong quá trình nghiên cứu cơ bản và sẽ cần thêm thời gian để cho ra sản phẩm hoàn thiện cuối cùng.

Nhiều nguồn tin cho rằng, Apple chỉ muốn bán một chiếc kính AR cho mỗi cửa hàng bán lẻ, tương đương với doanh số khoảng 180.000 chiếc/năm. Giá bán cũng sẽ là một yếu tố cản trở vì mẫu kính AR này dự kiến ​​sẽ đắt hơn các sản phẩm tương tự khác trên thị trường. Hầu hết các mẫu kính AR hiện có giá từ 500 USD đến 900 USD nhưng kính AR của Apple có thể sẽ chạm ngưỡng 1.000 USD.

Mẫu kính AR đầu tiên của Apple sẽ rất đắt và nặng, có thể ra mắt vào năm 2022 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Apple có kế hoạch sử dụng màn hình độ phân giải cao, chip xử lý nhanh hơn trên mẫu kính AR của hãng. Một số chip được cho hoạt động còn tốt hơn cả Apple M1 trên máy Mac. Một trong những nguyên mẫu của kính AR thậm chí còn trang bị quạt để làm mát, mặc dù điều này đã khiến nguyên mẫu trở nên khá nặng và dẫn đến mỏi cổ trong quá trình thử nghiệm.

Apple đã tối ưu không gian của thiết bị sao cho người đeo có thể không cần đến kính mắt. Điều này giúp kính AR có thể đặt gần mặt hơn và giúp thu nhỏ kích thước. Để hỗ trợ những người có thị lực kém hơn, Apple đã phát triển một hệ thống kính được cắt tùy chỉnh riêng và có thể lắp vào kính qua màn hình VR.

Quảng cáo

Để kiểm soát trọng lượng, Apple đang có kế hoạch sử dụng vỏ ngoài bằng vải thay vì kim loại.

Ngoài ra, mẫu kính AR đầu tiên của Apple sẽ phù hợp để chơi game 3D, xem video và giao tiếp AR. Tuy nhiên khả năng bao quát và hiển thị thông tin trên các đối tượng trong thế giới thực sẽ bị hạn chế. Apple đang có kế hoạch tung ra mẫu kính AR vào năm 2022 để đấu lại các đối thủ đến từ HTC, Sony, Oculus,... Apple cũng đang thử nghiệm camera theo dõi bàn tay để người dùng có thể gõ ảo trong không trung khi nhập văn bản.

Apple vẫn đắn đo về quyết định đưa nội dung nào vào kính AR. Mặc dù công ty rất lạc quan về AR nhưng công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn sơ khai và người dùng không mấy quan tâm đến sản phẩm này.

Ban đầu, Apple đã lên kế hoạch phát triển một mẫu kính AR dựa vào một trung tâm để xử lý tất cả. Nhưng chuyên gia thiết kế của Apple Jony Ive đã loại bỏ ý tưởng đó và mong muốn tạo ra một sản phẩm kính AR độc lập.

Apple đã đạt được thành công lớn với hầu hết các sản phẩm trong nhiều năm gần đây. Tuy nhiên, rõ ràng việc phát triển và ra mắt kính AR sẽ là một thách thức lớn. Bản thân công nghệ này còn sơ khai và đòi hỏi rất nhiều đột phá từ phía Apple để có thể bán ra thị trường.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mẫu kính AR đầu tiên của Apple sẽ rất đắt và nặng, có thể ra mắt vào năm 2022
vietnam.vn