Mất tiền trong tài khoản vì bản đồ theo dõi dịch Covid-19 giả mạo

Mai Mai | 12/03/2020, 14:00

Shai Alfasi, một nhà nghiên cứu bảo mật tại Reason Labs đã phát hiện tin tặc đang sử dụng những bản đồ theo dõi dịch Covid-19 để đánh cắp thông tin người dùng, bao gồm mật khẩu, số thẻ tín dụng...

Khi virus corona có nguy cơ trở thành đại dịch toàn cầu, nhiều công ty và tổ chức đã nhanh chóng phát triển bản đồ nhằm giúp người dùng có thể theo dõi sự lây lan. Tuy nhiên, tin tặc đã tìm cách lợi dụng những bản đồ này để lây nhiễm phần mềm độc hại, đánh cắp thông tin cá nhân, số thẻ tín dụng, mật khẩu và tiền điện tử.

Cụ thể, tin tặc sẽ thiết kế các trang web liên quan đến virus corona và yêu cầu người dùng tải xuống một ứng dụng để cập nhật tình hình. Tuy nhiên, ứng dụng không hiển thị bất cứ thông tin gì ngoài việc “mở cửa” cho phép phần mềm độc hại xâm nhập.

Hiện tại, phần mềm độc hại chỉ ảnh hưởng đến các thiết bị chạy Windows, tuy nhiên, Alfasi tin rằng tin tặc sẽ sớm phát triển phiên bản mới để tấn công những nền tảng khác.

Quảng cáo

Alfasi cho biết, kẻ gian đã sử dụng phần mềm độc hại có tên là AZORult, được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 2016. Phần mềm này được tạo ra để đánh cắp dữ liệu trên máy tính, đồng thời lây nhiễm thêm nhiều phần mềm độc hại khác.

AZORult thường được bán trên các diễn đàn ngầm của Nga với mục đích thu thập dữ liệu nhạy cảm từ một máy tính bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, còn một biến thể khác có thể bí mật cài đặt tài khoản admin trên máy tính để thực hiện các cuộc tấn công từ xa.

Đầu tháng này, công ty nghiên cứu bảo mật Check Point đã phát hiện ra hơn 50% các tên miền có liên quan đến virus corona đều được thiết kế để lây nhiễm phần mềm độc hại.

Để theo dõi tình hình dịch Covid-19, bạn đọc có thể truy cập vào địa chỉ http://bit.ly/virus-corona-maps, trang web do Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật của ĐH Johns Hopkins xây dựng. Ngoài ra, còn một địa chỉ khác rất đáng tin cậy là http://corona.kompa.ai/ với nguồn dữ liệu được cập nhật từ WHO, Bộ Y tế Việt Nam, CDC, ECDC...

Nếu sử dụng smartphone, bạn có thể cài đặt ứng dụng Sức khỏe Việt Nam trên Google Play hoặc App Store. Đây là ứng dụng thông tin chính thức duy nhất của Bộ Y tế giúp người dân tự đánh giá về nguy cơ dịch bệnh, trang bị kiến thức phòng, chống dịch bệnh, cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh.

Ứng dụng cũng là kênh để người dân tìm kiếm cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra nếu có nguy cơ lây nhiễm, hướng dẫn phương pháp cách ly và báo cáo ca bệnh nghi ngờ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mất tiền trong tài khoản vì bản đồ theo dõi dịch Covid-19 giả mạo
vietnam.vn