Mất Luhansk, quân đội Ukraine chuẩn bị phản công chiến lược ở Kherson

Thái Bằng | 05/07/2022, 18:36

Quân đội Nga giành được quyền kiểm soát Luhansk, nhưng chiến thắng này không mang tính quyết định, trận quyết chiến chiến lược vẫn ở phía trước. Các chuyên gia quân sự phương Tây nhận định.

Lực lượng dân quân Luhansk tiến công (Ảnh: Japantimes)

Lực lượng dân quân Luhansk tiến công (Ảnh: Japantimes)

Theo phân tích của Tom Balmforth, phóng viên Reuters về Ukraine, Belarus và Nga trong một bài viết trên trang Japantimes, các cuộc tấn công của Nga sẽ chuyển trọng tâm sang khu vực trung tâm công nghiệp Donbas, nhưng quân đội Ukraine sẽ dễ dàng hơn trong việc bảo vệ các vị trí kiên cố trong khu vực Donetsk, các trận chiến quyết định kết cục của chiến tranh vẫn còn ở phía trước.

Neil Melvin, nhà phân tích quân sự, địa chính trị của RUSI, có trụ sở tại London, cho biết: “Tôi nghĩ đó là một chiến thắng chiến thuật đối với Nga, nhưng phải trả giá rất lớn trong bối cảnh các mục tiêu quân sự được Moscow xác định lại".

Ngày 4/7, tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng lực lượng Nga đã "giải phóng" vùng Luhansk, tuyên bố tặng các phần thưởng xứng đáng cho chủ nghĩa anh hùng và cho rằng, các đơn vị trên chiến trường cần được nghỉ ngơi, phục hồi sức chiến đấu. Ba nhà du hành vũ trụ Nga đã gửi một thông điệp chúc mừng từ không gian.

Toàn cảnh thành phố Lysychansk sau khi quân đội Nga giành được quyền kiểm soát (Video: Izvestia)

Đây là một cột mốc quan trọng đối trọng chiến lược của Moscow, có sự thay đổi khi từ bỏ mục tiêu tiến công vào Kyiv trong những tuần đầu tiên, tập trung vào mục tiêu giành quyền kiểm soát Donbass, những địa bàn mà Kyiv kiểm soát ở 2 tỉnh Lugansk và Donetsk.

Nga tuyên bố sẽ cùng với lực lượng ly khai của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng giành Donbass khỏi Ukraine, những nước mà Moscow đã công nhận nền độc lập trước khi bùng phát cuộc xung đột.

Chiến dịch giành vùng Donbass bắt đầu vào khoảng giữa tháng 4 và quân đội Nga đã đẩy lùi quân đội Ukraine ra khỏi vùng Luhansk, một phần lớn của địa bàn đã bị lực lượng ly khai Lugansk chiếm giữ trước cuộc tiến công ngày 24/2.

Melvin nói: "Đây (việc giành quyền kiểm soát Lugansk) là một mục tiêu được xác định lại và là một mục tiêu rất nhỏ.

Rob Lee thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, có trụ sở tại Mỹ cho biết, mục tiêu chiến tranh ban đầu của Nga rộng lớn hơn khu vực chiến trường Donbass và chiếm vùng Luhansk, có khả năng bao gồm thay đổi chính phủ hoặc ít nhất là thay đổi định hướng về phương Tây của Ukraine. Điều đó cũng bao gồm "phi quân sự hóa" Ukraine.

Ông Lee nhận định: “Rõ ràng Nga đã có nhiều mục tiêu tham vọng hơn khi khởi đầu cuộc chiến. Việc thay đổi mục tiêu chiến lược cho thấy Nga có những tổn thất đáng kể”.

Trên chiến trường, quân đội Nga thay đổi chiến thuật tiến công, sử dụng các cuộc pháo kích tầm xa buộc lực lượng Ukraine rời khỏi chiến tuyến trước khi lực lượng bộ binh tấn công, tiến độ cuộc chiến chậm chạp tương tự như Chiến tranh Thế giới thứ nhất, nhà phân tích nhận xét.

"Đây không phải là cách để để tiến hành cuộc chiến; quân đội Nga đang chiếm một lượng lãnh thổ tương đối nhỏ mỗi ngày và trong bối cảnh chiến tranh hiện đại, đây là tiến độ rất chậm," ông Melvin nói.

Lực lượng Vệ binh quốc gia Chechnya tiến vào thành phố Lysychansk. Video kênh Kadyrov_95.

Thống đốc vùng Luhansk của Ukraine, Sergiy Gaidai cho biết, việc quân đội Ukraine rút khỏi thành phố Lysychansk là một tổn thất "đau đớn", nhưng đã cứu binh sĩ khỏi bị bao vây và tiêu diệt hoàn toàn.

Ông Gaidai nói: "Về mặt quân sự, thật tồi tệ khi rời bỏ địa bàn, nhưng không có gì quan trọng. Chúng ta cần chiến thắng trong cuộc chiến chứ không phải trận chiến giành Lysychansk".

Thống đốc Sergiy Gaidai dự đoán, thành phố Sloviansk thuộc vùng Donetsk và thị trấn Bakhmut sẽ là mục tiêu cuộc tấn công tiếp theo của Nga. Ông hối thúc các cường quốc nước ngoài tăng cường cung cấp vũ khí hạng nặng, cho rằng phương Tây đã "hiểu quá muộn" về tình hình ở Ukraine.

Ông Lee nói rằng Ukraine rất khó để nắm giữ các vị trí ở Lysychansk và thành phố Sievierodonetsk, quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát ngày 25/6, cả hai đều nằm ở vùng lõm trong lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Quân đội Ukraine không thể đưa pháo hạng nặng và hệ thống vũ khí phòng không để yểm trợ cho quân đội do sẽ bị tấn công tiêu diệt. Trên tuyến phòng thủ mới hình thành gần Sloviansk và Kramatorsk không có bất lợi này. Chiến tuyến phòng ngự mới sẽ cho phép quân đội Ukraine dễ dàng phòng thủ hơn với hỏa lực pháo binh và hệ thống phòng không tầm xa mà không bị quân đội Nga tấn công.

Mất Luhansk, quân đội Ukraine chuẩn bị phản công chiến lược ở Kherson ảnh 1

Hướng các mũi tiến công tiếp theo của quân đội Nga và 2 pháo đài phòng ngự của quân đội Ukraine Sloviansk và Kramatorsk (Ảnh: mil.in.ua)

Quân đội Nga cũng giành quyền kiểm soát được các vùng đất phía nam Ukraine, trong đó có khu vực Kherson, địa bàn quan trọng chiến lược nhìn ra Biển Đen. Quân đội Ukraine đang lên kế hoạch phản công giành lại địa bàn này khi có đủ các vũ khí hạng nặng do phương Tây cung cấp.

Theo nhà phân tích Melvin, trận chiến then chốt của cuộc chiến vẫn chưa đến và Ukraine coi cuộc phản công giành lại quyền kiểm soát Kherson có tầm quan trọng chiến lược lớn hơn cuộc chiến ở Donbass.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mất Luhansk, quân đội Ukraine chuẩn bị phản công chiến lược ở Kherson
vietnam.vn