Mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ để chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng

08/09/2022, 09:05

Ngày 7/9, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đỗ Thị Thùy Linh (SN 1981, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Đỗ Thị Thùy Linh không có nghề nghiệp ổn định. Giữa năm 2020, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Linh nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Để tạo niềm tin với mọi người, Linh tự giới thiệu là Nguyễn Lê Vy, làm việc tại Văn phòng Chính phủ và là Thư ký của Thủ tướng Chính phủ, có nhiều mối quan hệ nên có thể xin dự án, xin việc làm cho mọi người. Tin tưởng thông tin Linh đưa ra, nhiều bị hại đã đưa cho Linh hàng tỷ đồng và bị Linh chiếm đoạt.

Mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ để chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng - 1

Bị cáo Đỗ Thị Thùy Linh tại phiên toà.

Khoảng tháng 6/2020, trong chuyến đi từ thiện tại huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), Linh quen biết ông Phạm Văn K. (SN 1981, là giáo viên). Quá trình tiếp xúc, Linh bịa chuyện có quen biết với người tên là Nguyễn Thị Hòa, em ruột Thủ tướng Chính phủ. Để ông K. tin tưởng, Linh cho ông số điện thoại của Hòa để gọi điện trực tiếp. Nhưng thực chất, đây là chiêu trò lừa đảo do Linh tự dựng lên.

Khi thấy ông K. đã tin lời mình, Linh nói, sắp tới có dự án làm đường từ Km31 đi từ Hà Giang lên thị trấn Na Hang (tỉnh Tuyên Quang). Linh hứa hẹn, sẽ xin cho ông K trúng thầu dự án này. Đổi lại, Linh yêu cầu ông K chi phí “chạy” dự án 1,2 tỷ đồng. Ngày 14/7/2020, ông K. đưa tiền cho Linh tại căn hộ của Linh ở Khu đô thị Time City (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Trước khi ông K. đến, Linh chuẩn bị các lẵng hoa có băng rôn ghi “Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, “Văn phòng Chính phủ”, “Văn phòng Chủ tịch nước”… để trong phòng.

Sau khi nhận tiền, Linh hẹn ông K. sau hai tháng sẽ có kết quả trúng thầu. Trong thời gian ông K. chờ kết quả, Linh lấy lý do cần mua hồ sơ, mua quà, đi quan hệ để tiếp tục yêu cầu ông K chuyển thêm 1,45 tỷ đồng. Thông qua ông K., Linh hứa hẹn “chạy” cho ba trường hợp khác vào học tại Trường Văn hóa - Bộ Công an với chi phí từ 200 triệu đồng đến 600 triệu đồng một trường hợp.

Cùng trong thời gian này, ông K. nhờ Linh “chạy” cho 4  người khác vào biên chế, chạy việc… với số tiền 551 triệu đồng. Tổng số tiền Linh nhận từ ông K. là hơn 4,4 tỷ đồng. Sau khi nhận số tiền trên, Linh không thực hiện được như cam kết mà sử dụng tiền chiếm đoạt vào mục đích cá nhân. Ngày 15/7/2020, Linh viết giấy nhận nợ với ông K. nhưng cũng không trả.

Ngoài ra, anh rể ông K. là ông Trần Văn H. (SN 1971, ở Ninh Bình) nhờ Linh xin cho con gái ông H. vào làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình với chi phí 50 triệu đồng. Trong thời gian chờ xin việc cho con gái, ông H. nhờ Linh xin cho mình 50ha đất quây đầm ngoài đê Bình Minh 3, thuộc xã Kim Đông (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) để nuôi trồng thủy sản. Linh đồng ý và yêu cầu ông H. phải nộp 1,3 tỷ đồng để Linh đi quan hệ. Lần này, Linh cũng cho ông H. số điện thoại của người mà Linh lừa là em Thủ tướng Chính phủ, để ông H. hỏi kết quả công việc...

Khoảng tháng 6/2020, với chiêu lừa có thể chuyển đổi thời gian thuê 30ha đầm ở khu vực ngoài đê Cồn Xanh, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định để nuôi trồng thủy sản, Linh đã chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng của ông Trần Văn T. (SN 1969, ở Nam Định). Khi lừa đảo, Linh cũng lấy lý do cần mua quà biếu để thúc đẩy công việc nên yêu cầu ông T. chuyển tiền cho mình vào các tài khoản ngân hàng khác nhau. Các tài khoản này chủ yếu là những người kinh doanh hoặc là người Linh đang nợ tiền.

Quá trình xác minh, cơ quan điều tra xác định, không có ai tên Nguyễn Thị Hòa là em gái Thủ tướng Chính phủ. Kết quả giám định xác định, giọng nói của người tên Hoà mà Linh giả mạo để nhằm đánh lừa các bị hại. Tổng số tiền Linh chiếm đoạt của các bị hại là hơn 7,3 tỷ đồng. Trước khi gây ra vụ án này, năm 2013, Linh đã bị TAND tỉnh Hà Giang xử phạt 3 năm tù, nhưng cho hưởng án treo cũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên toà, bị cáo Linh thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Hội đồng xét xử khẳng định, hành vi phạm tội của Linh là đặc biệt nguy hiểm, vì bị cáo sử dụng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt của nhiều bị hại số tiền rất lớn. Không những vậy, hành vi phạm tội của bị cáo Linh còn làm mất uy tín của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Vì thế, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo mới tương xứng với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội. Qua đó để cảnh báo, răn đe, giáo dục chung trong xã hội.

Với phán quyết trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Linh 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài hình phạt tù, bị cáo Linh còn phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo luật định.

(Nguồn: Báo Công an Nhân dân)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ để chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng
vietnam.vn