Mang xăng ra trụ sở UBND phường đốt vì... chưa được cấp sổ đỏ

Trà Giang | 07/07/2021, 16:54

(CAO) Ngày 7/7, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ tội của bị cáo Trần Hoàng Kỳ (SN 1965, ở Ba Đình, Hà Nội) do bị cáo không đưa ra được tình tiết mới.

Bị cáo Kỳ tại toà

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2017, ông Kỳ nhiều lần đến trụ sở UBND phường Kim Mã làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất () tại địa chỉ số 1 phố Thanh Báo.

Dù các cán bộ tiếp ông Kỳ đã nhiều lần giải thích cho ông biết về trình tự, thủ tục, thẩm quyền giải quyết, nhưng ông này không chấp nhận mà cho rằng UBND phường Kim Mã gây khó khăn, không cấp sổ đỏ cho ông. Vì vậy, nhiều lần ông Kỳ gây rối, cản trở hoạt động của UBND phường Kim Mã.

Chiều 19/2/2020, bị cáo đến trước cửa UBND phường Kim Mã, đổ xăng dưới khu vực biển hiệu của UBND phường và định châm lửa đốt. Khi bị một số cán bộ phường ngăn chặn, bị cáo đã cắn vào tay trái của một người, gây bầm tím.

Sau đó, khi làm việc ở trụ sở Công an phường Kim Mã, ông Kỳ xô đổ chiếc bàn và tiếp tục cầm thanh sắt (dùng để khóa chân người vi phạm để dưới chân ghế) đập một nhát vào bàn tiếp công dân của Công an phường, làm vỡ mặt kính.

Đến 9h15 ngày 20/5/2020, bị cáo mang theo can xăng loại 3 lít đến trước cửa trụ sở UBND phường Kim Mã, đổ xăng vào khu vực gốc cây trước biển hiệu của UBND phường rồi châm lửa đốt, làm ngọn lửa bùng lên cháy từ gốc cây đến trước biển hiệu.

Ngay khi sự việc xảy ra, Công an phường Kim Mã đưa ông Kỳ về trụ sở làm việc. Kết luận của Viện pháp y tâm thần trung ương cho thấy: “Trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm , ông Kỳ bị bệnh rối loạn khí sắc (cảm xúc) thực tổn. Tại các thời điểm trên, bị cáo đủ khả năng nhận thức, hạn chế khả năng điều khiển hành vi”.

Ông Kỳ là thương binh 2/4. Tháng 7/2019, ông từng bị Công an quận Ba Đình xử phạt hành chính về hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản sau khi dùng nạng chọc làm hư hỏng biển hiệu của UBND phường.

Quảng cáo

Bản án sơ thẩm cho rằng, hành vi lần này của bị cáo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương và gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân... Lần phạm tội thứ 2, hành vi của ông Kỳ bị xác định có hai tình tiết định khung là dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách và hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng.

Do vậy, cần có hình phạt tương xứng dành cho bị cáo mới đủ tác dụng cải tạo, phòng ngừa làm gương cho người khác biết tôn trọng pháp luật.

Vì các lẽ trên, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt ông Kỳ mức án 1 năm 8 tháng tù về tội .

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mang xăng ra trụ sở UBND phường đốt vì... chưa được cấp sổ đỏ
vietnam.vn