Màn rượt đuổi kịch tính giữa khỉ và báo hoa mai

Minh Khôi | 04/10/2022, 09:07

Báo hoa mai trưởng thành có thể nặng tới 90 kg, nhưng chuyển động vô cùng nhanh nhẹn và chính xác của nó khiến khỉ không kịp trở tay.

"Thót tim" với màn rượt đuổi trên cây giữa khỉ và báo hoa mai (Video: Brenden Hughes).

Báo hoa mai không chỉ sở hữu tốc độ đáng gờm trên mặt đất, mà còn là một tay leo trèo đặc biệt cừ khôi.

Trong một đoạn video hiếm có ghi lại màn rượt đuổi kịch tính giữa báo hoa mai và một con khỉ ở Khu bảo tồn Sabi Sands (Nam Phi) đã cho thấy toàn bộ kỹ năng thiên phú của loài động vật này trong việc thích nghi với những thử thách mà tự nhiên mang lại.

Điều thú vị là con khỉ cũng đã sớm phát hiện ra kẻ đi săn và nó theo dõi "nhất cử nhất động" của báo từ trên cao. Khi thấy con báo có ý định tiếp cận, chú khỉ chủ động giữ khoảng cách, và di chuyển qua lại giữa 2 chiếc cây mọc cạnh nhau để khiến đối thủ gặp khó khăn.

Ở phía đối diện, báo hoa mai nhiều lần phải di chuyển xuống đất, rồi leo sang chiếc cây đối diện với hy vọng sẽ thu hẹp khoảng cách với con mồi. Tuy nhiên dù báo nhanh nhẹn tới đâu, khỉ vẫn luôn đi trước một bước.

Báo hoa mai quyết định đưa ra nước đi táo bạo hơn. Nó bắt đầu thực hiện những cú nhảy chuyền cành, từ cây này sang cây kia để dễ tiếp cận con mồi hơn. Chiến lược này đã phát huy hiệu quả, và khiến chú khỉ trở nên vô cùng hoang mang.

Rốt cuộc, sự nhanh nhẹn và gan dạ của báo hoa mai được đền đáp ở cú nhảy cuối cùng, khi nó phóng vọt lên độ cao tới vài mét với vận tốc cực nhanh, khiến khỉ hoàn hoàn bất ngờ và không kịp trở tay.

Những bước nhảy "nhẹ tựa lông hồng" của con vật trên ngọn cây cũng khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng, đặc biệt là khi chúng ta được biết rằng một con báo hoa mai trưởng thành có thể nặng tới 90 kg. Nếu như mắc phải bất kỳ một sai lầm nào, báo hoàn toàn có thể bị ngã.

Màn rượt đuổi kịch tính giữa khỉ và báo hoa mai - 1

Báo hoa mai sở hữu một vũ khí "siêu hạng", đó là khả năng leo trèo (Ảnh: Getty).

Báo hoa mai (Panthera pardus), dẫu có kích thước không lớn bằng các loài họ mèo khác, như hổ, sư tử, báo đốm... nhưng sự nhỏ bé và thân hình mảnh mai của chúng là một lợi thế cực lớn trong sinh tồn.

Thực tế, chúng chính là loài Họ Mèo có sự phân bố lớn nhất trong tự nhiên, khi xuất hiện rộng rãi ở cả châu Phi, cũng như miền đông và miền nam châu Á. Tờ Nature cũng đánh giá báo hoa mai chính là thú họ mèo sinh tồn thành công nhất trong tự nhiên, chứ không phải là sư tử.

Báo hoa mai đại diện cho khả năng thích nghi đặc biệt tốt, bất kể môi trường sống là đồng cỏ xavan hay rừng nhiệt đới, rừng thưa và rừng ven sông. Ở vùng Viễn Đông Nga, chúng thậm chí sống được trong các khu rừng lá kim ôn đới, nơi nhiệt độ mùa đông có thể xuống thấp tới -25 độ C. Ngoài ra, chúng cũng thích nghi rất tốt trong một số khu rừng nhiệt đới ẩm và cả rìa sa mạc nửa khô cằn.

Nhắc tới báo hoa mai, chúng ta không thể quên hai từ khóa "tốc độ" và "hiệu quả". Chúng không chỉ nhanh nhẹn trên mặt đất, với tốc độ tối đa lên tới 90 km/h nếu địa hình thuận lợi, mà còn thông thạo các dạng địa hình khác.

Chế độ ăn phong phú của báo hoa mai là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh tồn xuất sắc của loài động vật này trong tự nhiên, khi chúng có thể ăn từ những động vật nhỏ như côn trùng, động vật gặm nhấm, cá,... cho đến những con thú thậm chí to lớn hơn.

Không mạnh trong chiến đấu, báo hoa mai vẫn có thể khiến cho những kẻ thù thiên địch như hổ, sư tử, báo săn, linh cẩu...  khuất phục nhờ sở hữu một vũ khí "siêu hạng", đó là khả năng leo trèo.

Với điểm mạnh này, báo hoa mai có một chiến thuật "trứ danh", là cướp mồi, rồi rút lui lên cây, hoặc luôn sẵn sàng để chạy trốn trước những cuộc tấn công không mong muốn. Nhờ vậy, cơ hội sống sót của chúng được nâng cao rõ rệt.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Màn rượt đuổi kịch tính giữa khỉ và báo hoa mai
  vietnam.vn