Malaysia lo ngại kế hoạch đóng tàu ngầm của Australia sẽ kích động chạy đua vũ trang hạt nhân

Hậu Hải | 18/09/2021, 20:24

Malaysia cho rằng, thỏa thuận đóng tàu ngầm của Australia sẽ kích động các cường quốc khác cũng hành động quyết liệt hơn trong khu vực.

Malaysia cảnh báo kế hoạch đóng tàu ngầm của Australia có thể kích động chạy đua vũ trang hạt nhân.
Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Malaysia kêu gọi tất cả các bên tránh mọi hành động khiêu khích và cạnh tranh vũ trang trong khu vực. (Nguồn: Wanza199)

Ngày 18/9, Malaysia đã bày tỏ lo ngại rằng kế hoạch của Australia đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong khuôn khổ hiệp ước mới với Anh và Mỹ (hay còn gọi là mối quan hệ đối tác an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, viết tắt là AUKUS) có thể xúc tác cho một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân trong khu vực này.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh: "Điều này sẽ kích động các cường quốc khác cũng hành động quyết liệt hơn trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông...

Quảng cáo

Là một nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Malaysia giữ nguyên tắc duy trì ASEAN như một Khu vực Hòa bình, Tự do và Trung lập (ZOFPAN)".

Malaysia kêu gọi tất cả các bên tránh mọi hành động khiêu khích và cạnh tranh vũ trang trong khu vực.

Tuyên bố không đề cập Trung Quốc, nhưng chính sách đối ngoại của Bắc Kinh trong khu vực ngày càng trở nên quyết đoán, đặc biệt là các yêu sách trên biển ở khu vực Biển Đông giàu tài nguyên, trong đó có tuyên bố chủ quyền chồng chéo với Malaysia.

Bài liên quan
Covid-19 ở Đông Nam Á: 'Hoa tiêu' đưa Campuchia chuẩn bị mở cửa du lịch; Malaysia mạnh tay với giáo viên không tiêm chủng
Tình hình dịch Covid-19 ở một số quốc gia Đông Nam Á vẫn ghi nhận những diễn biến trái chiều. Trong khi Campuchia đang có chiều hướng giảm số ca mắc bệnh, làn sóng lây nhiễm lại đang gia tăng ở Lào...
Malaysia khẳng định trao quyền cho phụ nữ là vấn đề cần phải thực hiện ở Afghanistan
Ngày 25/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia Kamaruddin Jaafar cho biết, quốc gia Đông Nam Á này sẽ phối hợp với các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) nhằm giúp trao quyền cho phụ nữ Afghanistan.
Kết luận mới về vắc xin Pfizer với trẻ em, Malaysia đón khách du lịch
Hãng sản xuất vắc-xin Pfizer/ BioNTech đưa ra kết luận về hiệu quả vắc xin trên trẻ em từ 5-11 tuổi.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Malaysia lo ngại kế hoạch đóng tàu ngầm của Australia sẽ kích động chạy đua vũ trang hạt nhân
vietnam.vn