Lý do khiến WHO kêu gọi quốc tế trì hoãn tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, Mỹ phản ứng

Thế Việt | 05/08/2021, 15:02

Baoquocte.vn. Ngày 4/8, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước tạm ngừng triển khai việc tiêm liều tăng cường vaccine ngừa Covid-19 cho những người đã tiêm đủ hai liều, ít nhất là đến cuối tháng 9 tới.

Nhiều nước tính tiên liều vaccine Covid-19 tăng cường, WHO kêu gọi tạm ngừng, Mỹ phản ứng
Tổng Giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước tạm ngừng triển khai việc tiêm liều tăng cường vaccine Covid-19 cho những người đã tiêm đủ hai liều. (Nguồn: AP)

WHO nêu lý do nên trì hoãn mũi 3

Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, việc trì hoãn này nhằm đảm bảo rằng các quốc gia trên thế giới sẽ có ít nhất 10% dân số được tiêm chủng ngừa Covid-19.

Tổng Giám đốc WHO nêu rõ: "Tôi hiểu mối quan tâm của tất cả các chính phủ là nhằm bảo vệ người dân trước biến thể Delta. Nhưng chúng tôi không thể chấp nhận việc có những quốc gia sử dụng hầu hết nguồn cung vaccine trên toàn cầu".

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, Giám đốc phụ trách vấn đề miễn dịch, vaccine và sinh học của WHO Katherine O'Brien nêu rõ: "Chúng ta cần tập trung vào những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất, những người có nguy cơ mắc bệnh và tử vong vì căn bệnh này, để họ có thể có được liều vaccine đầu tiên và thứ hai".

Trong các tuyên bố trước đó, các chuyên gia hàng đầu của WHO đã nêu quan điểm rằng, chưa có cơ sở khoa học nào cho thấy cần phải tiêm vaccine liều tăng cường để ngừa Covid-19.

Theo WHO, các loại vaccine trong danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) của cơ quan này đều có khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus SARS-CoV-2 nếu người đó đã được tiêm đầy đủ và vì vậy, các quốc gia giàu có chưa nên đặt mua thêm vaccine phòng Covid-19 để tiêm nhắc lại.

Tổng Giám đốc WHO nhận định, khoảng cách toàn cầu về nguồn cung vaccine Covid-19 là rất không đồng đều và không công bằng. Một số quốc gia và khu vực đang đặt mua hàng triệu liều tăng cường, trước khi các quốc gia khác có nguồn cung vaccine để tiêm chủng cho các nhân viên y tế và những người dễ bị tổn thương nhất.

Người đứng đầu WHO cũng chỉ ra rằng, các nhà sản xuất vaccine Pfizer và Moderna là những công ty đang hướng tới việc cung cấp các mũi tiêm nhắc lại ở những quốc gia đã có mức độ tiêm chủng cao.

Theo ông Ghebreyesus, các quốc gia này nên chuyển liều lượng vaccine của mình sang chương trình chia sẻ vaccine COVAX, chủ yếu dành cho các nước có thu nhập trung bình và nghèo hơn.

Các quốc gia triển khai mũi thứ 3

Lời kêu gọi của các quan chức WHO được đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia đã bắt đầu triển khai tiêm liều tăng cường vaccine ngừa Covid-19 cho những người đã tiêm đủ hai liều, do lo ngại về hiệu quả miễn dịch của vaccine trước sự nguy hiểm của biến thể siêu lây nhiễm Delta.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt tiêm mũi vaccine thứ 3 ngừa Covid-19. Thời gian tiêm bắt đầu từ ngày 1/7 dành cho lực lượng y tế và người trên 50 tuổi. Trong số những người nhận liều thứ 3 có Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Trước đó ông đã được tiêm hai liều vaccine của Sinovac (Trung Quốc).

Israel cũng đã triển khai tiêm liều thứ 3 với vaccine của Pfizer cho người trên 60 tuổi hồi tuần trước, trong đó người tiên phong trong chiến dịch tiêm liều tăng cường này là Tổng thống Isaac Herzog.

Tại Đức, Bộ Y tế đề xuất cho nhóm đối tượng người cao tuổi và người dễ bị tổn thương như người suy giảm miễn dịch được tiêm mũi vaccine thứ 3 từ ngày 1/9 tới. Mũi thứ 3 này sẽ sử dụng vaccine của hãng Pfizer/BioNTech hoặc của Moderna.

Pháp chủ trương tiêm mũi thứ 3 cho những người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng như người được cấy ghép, người mắc bệnh ung thư, người đang chạy thận nhân tạo và người cao tuổi. Thời gian tiêm chưa ấn định cụ thể, dự kiến có thể vào đầu tháng 9 tới.

Trong khi đó, Anh dự kiến tiến hành tiêm mũi thứ 3 cho mọi đối tượng. Thời gian tiêm cũng từ đầu tháng 9 kéo dài đến cuối năm.

Chính phủ Nhật dự kiến khuyến khích tiêm mũi thứ 3 vào năm 2022, trong khi Mỹ cũng đang xem xét tiêm liều vaccine thứ ba này.

Tháng trước, Washington ký một thỏa thuận với hãng Pfizer Inc (Mỹ) và đối tác của hãng này là BioNTech (Đức), theo đó mua 200 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 để tiêm chủng cho trẻ em cũng như các mũi tiêm nhắc lại đối với người trước đó đã được tiêm đủ 2 liều.

Trong một phản ứng với lời kêu gọi của WHO, ngày 4/8, Nhà Trắng đã bác bỏ đề nghị của Tổng Giám đốc WHO.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói: “Chúng tôi rõ ràng cảm thấy rằng đó là một lựa chọn sai lầm và chúng tôi có thể thực hiện cả hai”.

Theo bà Psaki, Mỹ có đủ nguồn cung để tiếp tục phân phối vaccine ngừa Covid-19 cho nước ngoài mà vẫn đảm bảo mục tiêu mọi người dân nước này đều có thể được tiêm chủng đầy đủ.

Quảng cáo
Bài liên quan
Mỹ nới lỏng hạn chế với du khách đã tiêm đầy đủ vaccine COVID-19
Chính quyền Biden sẽ mở cửa trở lại vào tháng 11 cho khách du lịch từ 33 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và nhiều nước châu Âu
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lý do khiến WHO kêu gọi quốc tế trì hoãn tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, Mỹ phản ứng