Lý do CGV Đồng Khởi lại được xếp hạng cao sau vụ Trấn Thành bao rạp

04/03/2023 18:39

Chức năng của nền tảng nhận diện các bình luận tấn công, thù địch nhắm vào cá nhân và tự động loại bỏ chúng khỏi phần đánh giá địa điểm.

Gần 7.000 đánh giá 1 sao trên trang địa điểm CGV Đồng Khởi đã bị Google Maps loại bỏ. Ảnh: Xuân Sang.

Làn sóng tẩy chay rạp chiếu phim CGV Đồng Khởi xuất hiện hôm 3/3, sau khi những tranh cãi liên quan đến nghệ sĩ Trấn Thành được đăng tải. Tuy nhiên, hàng nghìn nhận xét tiêu cực đã được Google loại bỏ khỏi phần đánh giá địa điểm trong cùng ngày.

Một số tài khoản mạng xã hội đưa ra “giả thuyết" rằng CGV đã can thiệp để gỡ bình luận xấu. Thực tế, đây là tính năng tự động của nền tảng, nhằm đối phó với những cuộc tấn công vào các cá nhân, địa điểm.

Cụ thể, người dùng N.V. đăng bài trên mạng xã hội, phản ánh việc Trấn Thành chen ngang, đòi bao rạp khi mua vé xem phim ở CGV Đồng Khởi hôm 1/3. Vụ việc được chia sẻ rộng rãi trên khắp các hội nhóm, diễn đàn Internet. Sau đó, hàng nghìn người đã tìm đến phần đánh giá trên Google Maps của rạp chiếu nói trên để tấn công, bày tỏ quan điểm.

CGV Tran Thanh anh 1
Trang Google Maps của CGV Đồng Khởi trở về nguyên trạng trước vụ việc với Trấn Thành. Ảnh: Google.

Chỉ trong vài giờ, lượng đánh giá của địa điểm này đã tăng từ khoảng 3.000 lên gần 10.000 lượt. Trong đó, các nhận xét chủ yếu nằm ở mức 1 sao và không liên quan đến chất lượng dịch vụ của rạp chiếu. Đa phần bình luận nhắm vào vụ việc Trấn Thành hành xử thiếu văn minh và CGV ưu tiên người nổi tiếng.

“Chỗ riêng tư cho nhà giàu và sự nổi tiếng. Người thường không nên đến để mất công đi về. Qua chỗ khác coi cũng ổn, họ bình đẳng", người dùng Nguyễn Văn Lộc đánh giá 1 sao cho rạp CGV Đồng Khởi và nhận xét.

“Đơn vị quá kém, đối xử tệ với người dùng. Lần sau treo thêm cái biển phòng này đã có Trấn Thành bao rồi nhé. Để người ta còn đi rạp khác", tài khoản Sơn Nguyễn đánh giá.

Sau vài tiếng, điểm số trung bình của địa điểm trên Google Maps giảm từ 4,3 còn 2,3/5 sao, ở mức rất tiêu cực. Tuy nhiên đến 17h cùng ngày, khoảng 7.000 nhận xét xấu đã bị Google loại bỏ khỏi phần đánh giá của CGV Đồng Khởi. Mức điểm được trả về mốc buổi sáng, ở khoảng 4,3/5 sao.

Trao đổi với Zing, ông Hoàng Lân, chuyên viên hỗ trợ của Google Maps tại Việt Nam cho biết nhiều lý do có thể khiến một đánh giá bị xoá khỏi trang. “Thông thường, nhận xét đó bị thiếu hoặc vi phạm chính sách nền tảng. Điều này do hệ thống nhận diện rằng đánh giá mang tính quảng cáo, thù địch hoặc tấn công vào một cá nhân, doanh nghiệp, với nội dung không phù hợp", ông Lân chia sẻ.

Những bình luận, nhận xét bị loại bỏ sẽ không được nền tảng khôi phục.

Với trường hợp của CGV Đồng Khởi, hệ thống đã quét và đánh giá các nhận xét 1 sao là hành vi bất thường, với số lượng lớn. Đồng thời, những tài khoản đưa ra đánh giá không đến địa điểm nói trên trong thời gian gần. Ngoài ra, nội dung phản ánh cũng tập trung vào sự việc gây tranh cãi, không liên quan đến chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng của CGV Đồng Khởi.

Trên trang hỗ trợ, Google nêu rõ rằng các đánh giá có nội dung căm thù, hạ thấp nhân phẩm, coi thường hoặc vu khống sẽ bị tự động loại bỏ. Giải pháp trên của Google là cần thiết trước làn sóng đánh giá tiêu cực khi xảy ra vụ việc gây tranh cãi.

Hồi 2019, nhiều nguời dùng Việt tấn công những resort có tên Aroma sau lùm xùm về chất lượng dịch vụ với YouTuber Khoa Pug. Trong đó, nhiều khu du lịch ở Sapa, Nhật Bản, không liên quan đến vụ việc cũng bị vạ lây. Quán bánh mì của YouTuber PewPew cũng nhận “bão” 1 sao vì anh nêu ý kiến trên mạng xã hội.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lý do CGV Đồng Khởi lại được xếp hạng cao sau vụ Trấn Thành bao rạp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO