Lực lượng Nga để lại khoảng 100 lít 'vodka chất lượng cao' tại nhà máy hạt nhân Chernobyl

Minh Quang| 08/06/2022 15:11

Hàng trăm công nhân Ukraine bị bắt làm con tin trong thời gian Nga chiếm đóng nhà máy, nhưng giờ họ đang dọn dẹp đống hỗn độn mà quân đội Nga bỏ lại.

Lực lượng Nga để lại khoảng 100 lít 'vodka chất lượng cao' tại nhà máy hạt nhân Chernobyl (Ảnh: Business Insider)

Lực lượng Nga để lại khoảng 100 lít 'vodka chất lượng cao' tại nhà máy hạt nhân Chernobyl (Ảnh: Business Insider)

Các công nhân Ukraine trong quá trình dọn dẹp nhà máy hạt nhân Chernobyl sau khi quân đội Nga rút quân đã tìm thấy rất nhiều "vodka chất lượng cao", The Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Hai.

Hàng trăm công nhân đã bị bắt làm con tin tại nhà máy trong nhiều tuần sau khi lực lượng Nga tiếp quản vào ngày 24/2 - thời điểm cuộc chiến giữa Nga-Ukraine nổ ra.

Julia Bezdizha, phát ngôn viên của nhà máy, cho biết: “Khi cuộc xâm lược bắt đầu, lực lượng bảo vệ tiền trạm nhận được lệnh rút lui vì một đội quân khổng lồ của Nga đã tiến đến. Họ chạy trốn chủ yếu là vì lo ngại sẽ bị nhiễm bức xạ khi tham gia chiến đấu tại nhà máy".

Các nhà chức trách Ukraine cho biết trước đó, quân đội Nga bắt đầu rút quân vào cuối tháng 3 sau khi bị ảnh hưởng bởi "liều lượng bức xạ đáng kể".

Các binh sĩ Nga được cho là đã đào hào và đi xuyên qua nhà máy mà không có đồ bảo hộ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, phơi nhiễm bức xạ có thể dẫn đến các ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn và dài hạn khác nhau - bao gồm hội chứng bức xạ cấp tính, ung thư và suy nhược tinh thần - theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

"Chúng tôi tin rằng rất sớm [người Nga] sẽ cảm nhận được hậu quả của bức xạ mà họ phải nhận. Một số người trong số họ sẽ cảm thấy nó trong vài tháng, một số sẽ cảm thấy trong nhiều năm", Yevhen Kramarenko, người đứng đầu Cơ quan Nhà nước Ukraine về Quản lý Khu vực Loại trừ , cho biết trong một cuộc họp báo vào tháng Tư. "Nhưng dù sao đi nữa, tất cả những người phục vụ ở đó sẽ cảm nhận được điều đó vào một lúc nào đó."

Ông nói thêm rằng không rõ mức độ bức xạ đã thay đổi như thế nào gần đó sau khi địa điểm - bao gồm cả đất phóng xạ của nó - bị can thiệp.

Ngoài việc bỏ lại khoảng 100 lít vodka chất lượng cao, quân đội Nga còn để lại một đống hỗn độn lớn tại nhà máy, theo The Journal.

Theo The Journal, các công nhân Ukraine đã tìm thấy phân người, màn hình máy tính bị đập vỡ và những bức tường bị xịt sơn khắp nhà máy.

Theo Business Insider

Bài liên quan
  • Máy bay Ấn Độ hạ cánh khẩn cấp tại Nga
    Một máy bay của hãng Air India khởi hành từ New Delhi tới San Francisco (Mỹ) đã buộc phải đổi hướng và hạ cánh ở một sân bay thuộc vùng Viễn Đông, Nga do một động cơ gặp sự cố kỹ thuật.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lực lượng Nga để lại khoảng 100 lít 'vodka chất lượng cao' tại nhà máy hạt nhân Chernobyl
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO