Lực lượng an ninh Afghanistan và các tay súng Taliban giao tranh ác liệt tại thành phố Kunduz

QT. | 08/08/2021, 16:37

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, lực lượng an ninh Afghanistan và các tay súng Taliban giao tranh ác liệt tại thành phố Kunduz, thủ phủ tỉnh Kunduz ở miền Bắc Afghanistan, sau khi phong trào Hồi giáo cực đoan này đã giành quyền kiểm soát 2 thủ phủ tỉnh khác trong vòng 48 giờ qua.

Lực lượng an ninh Afghanistan kháng cự sự tấn công của Taliban ở tỉnh Herat ngày 1-8 - (Nguồn:: AFP
Lực lượng an ninh Afghanistan kháng cự sự tấn công của Taliban ở tỉnh Herat ngày 1/8. Nguồn:: AFP)

Ủy viên viên hội đồng tỉnh Kunduz Amruddin Wali xác nhận: "Giao tranh ác liệt trên đường phố đang diễn ra ở các khu vực khác nhau của thành phố. Một số lực lượng an ninh đã phải rút lui về phía sân bay".

Một cư dân Kunduz cho hay: "Taliban đã tiến tới quảng trường chính của thành phố. Máy bay đang ném bom vào họ. Thật sự hỗn loạn".

Việc thất thủ thành phố miền Bắc này sẽ là một đòn mạnh giáng vào chính quyền trung ương, phần lớn đã từ bỏ giao tranh ở nông thôn để bảo vệ các trung tâm đô thị chống lại các cuộc tấn công của Taliban.

Taliban đã chiếm hai thủ phủ cấp tỉnh từ hôm 6/8, và việc để mất Kunduz là thiệt hại đáng kể nhất đối với quân chính phủ kể từ khi quân nổi dậy phát động chiến dịch tấn công hồi tháng 5 trong bối cảnh các lực lượng nước ngoài bắt đầu các giai đoạn cuối cùng của kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan.

Hôm 6/8, Taliban đã chiếm giữ thủ phủ cấp tỉnh đầu tiên, Zaranj ở tỉnh Nimroz, và sau đó một ngày là Sheberghan ở tỉnh Jawzjan.

Giao tranh cũng được báo cáo ở các vùng ngoại ô của Herat, miền Tây Afghanistan, cũng như Lashkar Gah và Kandahar, miền Nam Afghanistan.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Lực lượng an ninh Afghanistan và các tay súng Taliban giao tranh ác liệt tại thành phố Kunduz
  vietnam.vn