Lực bán tăng cao. VN-Index ‘hụt hơi’, quay đầu giảm

Tin, ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức | 21/07/2021, 16:22

Phiên giao dịch chứng khoán chiều 21/7 đã xuất hiện đợt bán mới, lực cầu kém dẫn đến nhiều mã cổ phiếu sụt giảm, thanh khoản thị trường ảm đạm khiến VN-Index mất 2,5 điểm (-0,2%) xuống còn 1.270,79 điểm

Chú thích ảnh
Giao dịch khá ảm đạm,VN-Index 3 lần bị đẩy xuống khi lên test lại ngưỡng 1.280 điểm, thanh khoản ở mức thấp.

HNX-Index giảm 0,31 điểm xuống 300,8 điểm, trong khi UPCoM-Index là chỉ số duy nhất tăng nhẹ lên 84,3 điểm. Thanh khoản HoSE chỉ đạt 16.000 tỷ đồng, trong đó khớp lệnh gần 12.700 tỷ đồng. Mức giao dịch thấp kỷ lục là kết quả của sự thận trọng cực cao và rụt rè từ phía người mua.

Trong phiên chiều 21/7, một số mã ngân hàng tiếp tục là lực cản của thị trường như: HDB giảm 3,6%; VCB giảm 1,2%; CTG, BID giảm trên dưới 1% …do đà bán mạnh khiến các nhóm cổ phiếu dẫn dắt yếu dần. Đối với nhóm ngân hàng, chỉ còn 5 mã giữ được sắc xanh như:LPB tăng 2,4% lên 23.400 đồng/cổ phiếu; TCB tăng 1,6% lên 50.300 đồng/cổ phiếu; OCB tăng 1,1% lên 27.800 đồng/cổ phiếu; MBB tăng 0,4% lên 28.000 đồng/cổ phiếu; TPB tăng 0,3% lên 33.100 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu bất động sản chứng kiến sự trở lại ‘họ” Vingroup: VIC, VHM, VRE đều tăng giá. Trong khi đó, cổ phiếu chứng khoán lao dốc nặng với nhóm hàng đầu như: HCM giảm 2,9%; VCI giảm 2,8%; SSI giảm 2,3%; MBS giảm 0,7%, BVS giảm 1,5%. Một số cổ phiếu chứng khoán tăng nhưng là những mã nhỏ như: FTS, TVS, ORS, PSI...

Đề cập về việc thị trường chứng khoán liên tục có sự điều chỉnh, giảm mạnh thời gian qua, bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc điều hành khối đầu tư chứng khoán và trái phiếu VinaCapital, cho biết: Đến nay, trường chứng khoán Việt Nam đã giảm hơn 10% so với mức đỉnh 3 tuần trước do đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 ngày càng căng thẳng. Một số nhà đầu tư đã cân nhắc việc chuyển tiền đầu tư chứng khoán thành tiền gửi ngân hàng cho tới khi “cơn bão” COVID-19 lần này qua đi.

Tuy nhiên, đại diện VinaCapital dự báo: Dịch COVID-19 lần thứ 4 này sẽ được Việt Nam kiếm soát thành công và sớm kết thúc, ngay sau đó, thị trường chứng khoán sẽ phục hồi. “Những nhà đầu tư rút khỏi thị trường vào thời điểm điều chỉnh sâu thường sẽ bỏ lỡ nhịp phục hồi ngay sau đó; đồng thời sẽ bỏ lỡ khoản lợi nhuận đáng kể”, bà Nguyễn Hoài Thu cho biết.

Thị trường chứng khoán sẽ nhanh chóng phục hồi do kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương. Bên cạnh đó, đối mặt với đại dịch COVID-19, Việt Nam đã cho thấy thế mạnh của mình trong việc sản xuất các sản phẩm tiêu dùng và được khách hàng trên thế giới đón nhận với tổng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Quảng cáo

Dự báo xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức giảm nên Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam khuyến nghị: Các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục quan sát thị trường, chưa nên có hành động mua/bán để đánh giá rủi ro ngắn hạn trong phiên tới. Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư có tỷ trọng đòn bẩy cao - nên hạ lượng đòn bẩy về mức thấp ở các nhịp hồi.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) kỳ vọng xu hướng của chỉ số trong ngắn hạn sẽ là dao động trong vùng 1.250 - 1.300 điểm và biên độ dao động của chỉ số sẽ giảm dần trong những phiên tới. Tuy nhiên VCBS cho rằng: Nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn là chỉ số tiếp tục quay trở lại xu hướng giảm và rơi về vùng 1.200 điểm nếu thị trường xuất hiện thông tin bất thường. Theo đó, nhà đầu tư chỉ nên giải ngân cho mục tiêu “lướt sóng” ngắn hạn với tỉ trọng nhỏ, mang tính chất thăm dò và sẵn sàng cắt lỗ nếu cổ phiếu biến động tiêu cực ngược kỳ vọng.

57 cổ phiếu trên UPCoM bị tạm dừng giao dịch

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo tạm dừng giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCoM đối với các cổ phiếu của 57 tổ chức đăng ký giao dịch do không công bố thông tin về họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Theo đó, thời gian tạm dừng giao dịch của các cổ phiếu trên từ ngày 22/7 đến ngày 26/7, tức 3 phiên giao dịch. HNX sẽ có thông báo cho phép cổ phiếu thuộc danh sách nêu trên được giao dịch trở lại bình thường sau khi tổ chức đăng ký giao dịch thực hiện công bố thông tin về họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Trường hợp tổ chức đăng ký giao dịch không công bố thông tin, hết thời hạn tạm dừng giao dịch, HNX sẽ xem xét áp dụng hình thức hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu của tổ chức đăng ký giao dịch. Ví dụ, giá cổ phiếu của một số nhà bán lẻ đã giảm mạnh do ảnh hưởng của biện pháp giãn cách xã hội lên hoạt động kinh doanh - và có thể tăng trở lại khi các hạn chế nhằm phòng chống COVID-19 được nới lỏng.
Bài liên quan
Ai thâu tóm chứng khoán ASC?
Quyết định chuyển trụ sở chính từ Tp. HCM ra Hà Nội, tăng mạnh vốn điều lệ lên 268,8 tỉ đồng – đó là những động thái đáng chú ý của CTCP Chứng khoán ASC (ASCS) sau những chuyển động lớn trong cơ cấu cổ đông.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lực bán tăng cao. VN-Index ‘hụt hơi’, quay đầu giảm