Loài hoa đẹp hiếm có chỉ tồn tại ở hai địa điểm trên thế giới

Hoàng Dung | 19/09/2021, 16:45

Cây hoa trà đỏ chính là loài hoa đẹp hiếm nhất thế giới vì nó chỉ mọc ở hai địa điểm trên thế giới là Anh và New Zealand.

Loài hoa đẹp hiếm có chỉ tồn tại ở hai địa điểm trên thế giới - Ảnh 1.

Loài hoa đẹp hiếm có chỉ mọc ở hai địa điểm trên thế giới

Loài hoa đặt theo John Middlemist, tên của người làm vườn ở London có công thu thập cây hoa ở Trung Quốc rồi chuyển đến Anh năm 1804.Middlemist's Red, thuộc họ cây trà, dù có từ "đỏ" (Red) trong tên gọi nhưng loài hoa này thực ra có màu hồng đậm đặc trưng.

Thời gian đó, cây hoa trà đỏ rất hiếm, chỉ có thể nhìn thấy ở những ngôi nhà trang trọng thuộc sở hữu của các gia đình Anh giàu có đủ khả năng chi trả khoản tiền lớn để mua chúng. Ông John Middlemist khi đó đã tặng mẫu vật của mình cho Kew Garden.

Loài hoa đẹp hiếm có chỉ tồn tại ở hai địa điểm trên thế giới - Ảnh 2.
Loài hoa đẹp hiếm có chỉ tồn tại ở hai địa điểm trên thế giới - Ảnh 3.

Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì mà giống hoa này đã biến mất trên khắp London và cả nước Anh. Ngay cả ở Trung Quốc, quê hương loài hoa này cũng không còn. Đến năm 1823, chỉ con một mẫu vật duy nhất tại vườn Chiswick House & Gardens, trong khu biệt thự trang nghiêm của công tước xứ Devonshire ở Anh.

Vào cuối thế kỷ 19, khu vườn nhà kính Chiswick House & Gardens rơi vào tình trạng đổ nát, bị mất kính vì những trận mưa gió, nhưng may mắn không bị phá hủy hoàn toàn vì bom rơi. Vào những năm 1980, các tình nguyện viên địa phương đã giúp sửa lại nhà kính và cứu những cây hoa trà tại đây.

Đến năm 1833, người ta bất ngờ tìm thấy một mẫu cây hoa trà đỏ trồng ở Treaty House, Waitangi, New Zealand.

Quảng cáo

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi như vì sao cây hoa trà đỏ biến mất hoàn toàn ở Trung Quốc, hành trình của cây trà đến New Zealand và tồn tại ở đó suốt hai thế kỷ.

Loài hoa đẹp hiếm có chỉ tồn tại ở hai địa điểm trên thế giới - Ảnh 5.

John Middlemist đã mang cây hoa trà này từ Trung Quốc sang Anh cách đây hơn 200 năm.

Tuy nhiên, những gì con người biết cho đến nay là loài hoa này cực hiếm và có giá trị. Tại Anh, các nhà nghiên cứu đã và đang phát triển cây hoa trà đỏ bằng cách ươm cành. Người ta đã chuyển một nhánh cây trà để trồng tại Sky Gardens by Rafal, một toà nhà cao tầng ở Riyadh, Saudi Arabia

Geraldine King, người làm vườn tại Chiswick House & Gardens cho biết cách đây vài thế kỷ, khi Công tước xứ Devonshire sở hữu khu vườn, ông đã bán một cành Middlemist's Red để trồng thành cây mới với giá tương đương khoảng 4.400 USD.

Geraldine King cho biết: "Chúng tôi chọn lựa khách rất kỹ. Thứ cung cấp cho Saudi Arabia là một trong những cành ươm đầu tiên chúng tôi lấy ra từ Middlemist's Red".

Bài liên quan
Thiếu nữ Bến Tre xinh đẹp cao 1m81 gây sốt tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam
Một số thí sinh tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 nhận được nhiều lời khen của cư dân mạng vì chiều cao nổi bật.
Quyền thống trị biển cả của cá voi sát thủ đang dần bị cá voi hoa tiêu thay thế?
Giống như cá voi sát thủ, cá voi hoa tiêu cũng là thành viên của họ cá heo. Cá voi hoa tiêu là một chi có hai loài còn sống: Cá voi hoa tiêu vây dài (Globicephala melas) và cá voi hoa tiêu vây ngắn (Globicephala macrorhynchus).
Nguyên nhân bất ngờ khiến chiến hạm 2 tỷ USD của Hải quân Hoa Kỳ hóa thành "tro tàn"
Báo cáo mới đây đã xác định, 36 thủy thủ, trong đó có 5 đô đốc, là những người phải chịu trách nhiệm cho vụ hỏa hoạn, đồng thời cũng chỉ ra nhiều sai phạm dẫn đến thảm kịch trên tàu USS Bonhomme Richard.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loài hoa đẹp hiếm có chỉ tồn tại ở hai địa điểm trên thế giới
vietnam.vn