Loài động vật duy nhất bất tử trên trái đất, có khả năng cải lão hoàn đồng đáng kinh ngạc

07/06/2023 15:09

Các nhà khoa học mong đợi sẽ tìm ra được phương pháp cải lão hoàn đồng cho con người từ loài động vật này.

Gene di truyền của loài sứa có tên Turritopsis dohrnii (hay còn gọi là sứa bất tử) đã được các nhà khoa học người Tây Ban Nha nghiên cứu và tìm ra bí mật đằng sau khả năng sống mãi của chúng. Theo đó, sứa Turritopsis dohrnii có khả năng trở về giai đoạn ấu trùng nhiều lần sau khi sinh sản hữu tính. Nói cách khác, loài sứa này thực sự có thể "cải lão hoàn đồng".

Sứa bất tử Turritopsis dohrnii có hình dạng giống như một cái chuông, đường kính cơ thể tối đa khoảng 4,5 milimét và có chiều dài lớn hơn chiều rộng. Bức màng của Turritopsis dohrnii khá mỏng và dày hơn ở trên đỉnh. Chúng sở hữu phần dạ dày tương đối lớn, có màu đỏ tươi và có hình chữ thập trong phần chéo. Các con non thường có đường kính 1 mm và 8 xúc tu mọc đều nhau dọc theo mép còn các con sứa trưởng thành lại phát triển tới 80-90 xúc tu.

Các loài sứa thông thường cũng có khả năng đảo ngược quá trình lão hóa của mình, tuy nhiên đến giai đoạn trưởng thành, khả năng này của chúng bị biến mất. Như vậy, những loài sứa đó không thể bất tử nhưc đồng loại Turritopsis dohrnii. Một vòng đời của sứa Turritopsis dohrnii trải chia làm 2 giai đoạn. Chúng tồn tại dưới đáy biển trong giai đoạn vô tính và khan hiếm thức ăn và sinh sản hữu tính khi gặp điều kiện thích hợp.

Quá trình "chuyển dịch tế bào" của Turritopsis nutricula là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học tìm tòi, nghiên cứu một cách để làm cho các tế bào gốc của con người có thể tự tái tạo khi bị tổn thương hoặc thậm chí là bất tử. Tuy nhiên, chuyên gia Graham cảnh báo rằng các nghiên cứu này không có giá trị thương mại tức thì. “Chúng ta không thể đánh bắt những con sứa này và biến chúng thành một loại kem dưỡng da", ông nhấn mạnh.

Nguồn: TECH

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Loài động vật duy nhất bất tử trên trái đất, có khả năng cải lão hoàn đồng đáng kinh ngạc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO