Loài cây lạ vẫn âm ỉ cháy và bốc khói sau gần một năm cháy rừng

30/05/2021, 10:23

Loại cây có tuổi đời hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn năm, đã cháy thành than nhưng vẫn đứng vững, với những gì còn lại của trận cháy rừng năm ngoái.

Loài cây lạ vẫn âm ỉ cháy và bốc khói sau gần một năm cháy rừng - 1

Ảnh minh họa. 

Các nhà khoa học và đội cứu hỏa ở California mới đây đã phát hiện ra một cây Sequoia khổng lồ vẫn đang cháy âm ỉ và bốc khói, gần một năm sau khi khu vực xung quanh bị tàn phá bởi những trận cháy rừng lớn.

Đám cháy Castle 2020, bùng phát vào tháng 8 năm ngoái và thiêu rụi hơn 150.000 mẫu đất, bao gồm ít nhất 10 lùm cây sequoia trong vùng. Không ai biết có bao nhiêu cây khổng lồ cổ đại này đã bị thiêu rụi bởi ngọn lửa, nhưng có một điều chắc chắn là ít nhất một trong số chúng vẫn còn âm ỉ và bốc khói, gần một năm sau đó.

Nhân viên Cơ quan Công viên Quốc gia đã phát hiện gây sốc vào đầu tháng này, trong khi tiến hành các cuộc khảo sát trong khu vực để đánh giá thiệt hại do trận cháy rừng năm ngoái gây ra. Một trong số họ nhận thấy những chùm khói bốc lên ở phía xa, và sử dụng một ống kính máy ảnh dài để theo dõi.

Cây có tuổi đời hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn năm, đã cháy thành than nhưng vẫn đứng vững, với những gì còn lại của trận cháy rừng năm ngoái vẫn còn âm ỉ bên trong nó.

Các nhà khoa học tin rằng thân cây khổng lồ đã thực sự bảo vệ ngọn lửa khỏi mưa và tuyết rơi trong suốt mùa đông. Giống như một cái lò đốt củi, bên trong thân cây có thể cung cấp một nơi trú ẩn giàu oxy cho đám cháy tồn tại.

Leif Mathiesen, trợ lý quản lý cứu hỏa của Sequoia và Kings Canyon, cho biết: "Các khu vực vẫn còn âm ỉ và bốc khói từ đám cháy Castle 2020 chứng tỏ nơi đó khô khốc như thế nào. "Với lượng tuyết rơi và mưa ít trong năm nay, có thể có thêm những khám phá khi mùa xuân chuyển sang mùa hè."

Điều thú vị là cây Sequoia thực sự phụ thuộc vào lửa để phát tán hạt giống của chúng và cho phép những cây non mới phát triển.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng chỉ khi ngọn lửa chạm đến cành cây, nón của chúng, được bảo vệ bởi một lớp vỏ nhựa dính, mới tan chảy và mở ra, cho phép hàng trăm hạt nhỏ rơi xuống đất. Kể từ đó, các đám cháy có kiểm soát, cường độ thấp đã được phép bùng cháy trong các lùm cây sequoia quanh California.

Tuy nhiên, mặc dù không có gì lạ khi cây cối cháy âm ỉ nhiều tháng sau trận cháy rừng, nhưng thực tế là loài cây Sequoia đặc biệt này đã dần cháy trong gần một năm nay là điều đáng lo ngại.

Nó cho thấy khu vực khô hạn đến mức nào và khi hạn hán trở nên tồi tệ hơn, rất có thể một vụ cháy rừng khác do sét gây ra có thể một lần nữa tàn phá khu vực này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loài cây lạ vẫn âm ỉ cháy và bốc khói sau gần một năm cháy rừng
vietnam.vn