Lò xử lý hơn 5 tỷ đồng dừng hoạt động, rác ùn ứ và bốc mùi hôi thối

Thanh Tùng| 01/11/2022 07:29

Mới đưa vào sử dụng được 4 năm, lò đốt rác 5,2 tỷ đồng ở xã biển Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa, đã xuống cấp, dừng hoạt động suốt nhiều tháng qua.

Năm 2018, dự án lò đốt rác xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, đi vào hoạt động. Công trình do UBND xã Hòa Lộc đầu tư xây dựng với tổng vốn khoảng 5,2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của địa phương.

Theo thiết kế, công trình lò đốt rác này đảm bảo việc xử lý rác thải cho 2 xã Hòa Lộc và Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, công suất hoạt động khoảng 7 tấn rác/ngày đêm. Tuy nhiên, vài tháng trở lại đây, lò đốt rác dừng hoạt động.

Từ khi lò đốt rác dừng hoạt động, số lượng rác thải tồn đọng chất thành đống, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Lò xử lý hơn 5 tỷ đồng dừng hoạt động, rác ùn ứ và bốc mùi hôi thối - 1

Toàn cảnh dự án lò đốt rác 5,2 tỷ đồng ở xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Thanh Tùng).

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, toàn bộ khu lò đốt rác rộng khoảng 3.000m2 này không còn hoạt động, không có nhân viên, bảo vệ làm việc, nằm hoang phế giữa cánh đồng.

Ngoài ra, tại khu vực bể lắng, rác thải ngập ngụa, chất thành đống, bốc mùi hôi thối. Một số hạng mục như lò đốt rác bị hoen rỉ, xuống cấp, mái che mục nát, hệ thống tường rào bị sập đổ khiến rác thải tràn ra đồng ruộng của người dân.

Lò đốt rác hơn 5 tỷ đồng dừng hoạt động sau 4 năm sử dụng

"Vài tháng nay, lò đốt dừng hoạt động, số lượng rác thải trong khu xử lý bị tồn đọng lại rất nhiều. Mỗi khi trời trở gió, mùi hôi thối bay vào khu dân cư khiến chúng tôi không thể chịu được", một người dân sinh sống gần khu vực lò đốt rác cho biết.

Cũng theo người dân, mặc dù được quy hoạch tại khu vực cánh đồng, cách xa khu dân cư, nhưng trong quá trình đốt rác, lượng khói từ nhà máy xả ra môi trường theo luồng gió bay vào khu dân cư gây ô nhiễm môi trường.

Lò xử lý hơn 5 tỷ đồng dừng hoạt động, rác ùn ứ và bốc mùi hôi thối - 2

Rác thải chất thành núi tại khu vực phía sau lò đốt rác gây ô nhiễm môi trường (Ảnh: Thanh Tùng).

Ông Nguyễn Văn Huân - Phó chủ tịch UBND xã Hòa Lộc cho biết, lò đốt dừng hoạt động từ tháng 7.

"Lò đốt này đang xử lý rác cho hai xã, trong đó, lượng rác thải ở xã Hòa Lộc chiếm đa số. Mỗi khi trời mưa không thể vận hành được lò đốt thì có hiện tượng rác thải bị ứ đọng. Nguyên nhân dừng hoạt động vài tháng qua là do lò đốt bị xuống cấp", ông Huân cho biết thêm.

Ông Huân cũng thừa nhận việc dừng hoạt động khiến lượng rác thải tồn đọng tại khu xử lý ngày một nhiều, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trên địa bàn.

Lò xử lý hơn 5 tỷ đồng dừng hoạt động, rác ùn ứ và bốc mùi hôi thối - 3

Nhìn toàn cảnh khu lò đốt rác hoang tàn, xuống cấp nghiêm trọng (Ảnh: Thanh Tùng).

Vừa qua, để khắc phục tạm thời, xã Hòa Lộc đã ký hợp đồng với một công ty môi trường trên địa bàn huyện Hậu Lộc tiến hành vận chuyển số lượng rác cũ còn tồn đọng và tiếp tục thu gom số rác thải phát sinh mới.

Được biết, xã Hòa Lộc có 3.400 hộ dân với 12.650 nhân khẩu. Tính riêng xã Hòa Lộc, lượng rác thải sinh hoạt của nhân dân trung bình một năm là hơn 12.000 tấn. Mỗi tháng, địa phương này thu tiền gom và xử lý rác với mức 9.000 đồng/khẩu.

Lò xử lý hơn 5 tỷ đồng dừng hoạt động, rác ùn ứ và bốc mùi hôi thối - 4

Hệ thống lò đốt xuống cấp, hư hỏng, dừng hoạt động đã lâu (Ảnh: Thanh Tùng).

Bài liên quan
  • Cần chú trọng thu gom, xử lý rác thải của người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà
    Thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Y Tế cùng các địa phương đều có hướng dẫn rất cụ thể về việc phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải lây nhiễm phát sinh đối với người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà. Tuy nhiên, thực tế việc phân loại, thu gom, xử lý rác thải, chất thải của người nhiễm Covid- 19 điều trị tại nhà chưa được quan tâm đúng mức.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lò xử lý hơn 5 tỷ đồng dừng hoạt động, rác ùn ứ và bốc mùi hôi thối
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO