Lo ngại về an ninh khu vực, Ấn Độ đề xuất đối thoại 3 bên về Afghanistan

Trang Lê | 17/10/2021, 16:59

Tờ The Economic Times dẫn nguồn tin Ấn Độ cho biết nước này đề xuất tổ chức đối thoại 3 bên Ấn Độ - Nga - Pakistan cấp Cố vấn An ninh Quốc gia (NSA) về Afghanistan tại New Delhi từ 10-11/11.

Lo ngại về an ninh khu vực, Ấn Độ đề xuất đối thoại 3 bên về Afghanistan
NSA Pakistan Moeed Yusuf đã nhận được lời mời cho cuộc họp. (Nguồn: DNA India)

Theo nguồn tin tại New Delhi, NSA Pakistan Moeed Yusuf đã nhận được lời mời cho cuộc họp và nếu tham dự thì đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên tại New Delhi với tư cách là NSA Pakistan.

Cả NSA Ấn Độ Ajit Doval và người đồng cấp Pakistan Yusuf đều dự cuộc họp Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) cấp NSA nhưng không tổ chức bất kỳ cuộc gặp song phương nào bên lề.

Cuộc đối thoại sắp tới là một phần nỗ lực của Ấn Độ nhằm đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của Afghanistan với tư cách là một bên liên quan chính.

Ngày 20/10 tới, Ấn Độ sẽ tham dự cuộc đối thoại tại Moscow về Afghanistan. Đây là lần đầu tiên quan chức Ấn Độ gặp mặt trực tiếp với Taliban kể từ khi có Chính phủ lâm thời tại Afghanistan.

Trước đó, tháng 9, Ấn Độ tổ chức cuộc gặp cấp NSA Ấn Độ - Nga về Afghanistan. Hai bên quyết định tăng cường phối hợp chống khủng bố ở Afghanistan thông qua tăng cường hợp tác giữa hợp tác an ninh. Nga lo ngại về sự phát triển chủ nghĩa cực đoan từ Afghanistan sang Trung Á và hơn thế nữa.

Quảng cáo

Tổng thống Nga đã tuyên bố Moscow không chính thức công nhận Taliban một cách vội vàng ngay cả khi Nga vẫn duy trì liên lạc với chính phủ lâm thời.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lo ngại về an ninh khu vực, Ấn Độ đề xuất đối thoại 3 bên về Afghanistan
vietnam.vn