Lo ngại biến chủng mới, EU muốn ngừng đón khách từ phía nam châu Phi

Hải Linh (Zing News) | 26/11/2021, 18:18

EU đề xuất dừng đi lại bằng đường hàng không với khu vực phía nam châu Phi do lo ngại biến chủng mới của nCoV. Đến nay, Anh, Đức, ItaIy, Israel và Singapore đã có bước đi tương tự.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen cho biết “sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên để thực hiện tạm dừng các chuyến bay từ khu vực phía nam châu Phi do mối lo ngại về biến chủng mới”.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Liên minh châu Âu (EU) sửa đổi các quy tắc nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại trong và ngoài khối, với đề xuất tăng thời gian có hiệu lực của chứng nhận tiêm chủng lên 9 tháng, Bloomberg đưa tin.

Lo ngại biến chủng mới, EU muốn ngừng đón khách từ phía nam châu Phi - 1

Hành khách tại Sân bay quốc tế Cape Town ở Cape Town, Nam Phi, ngày 31/3. Ảnh: Bloomberg.

Anh, một trong những nước đầu tiên áp lệnh hạn chế đi lại sau khi có tin về biến chủng mới, sẽ đưa sáu quốc gia châu Phi vào danh sách đỏ kể từ ngày 28/11, đồng thời yêu cầu khách du lịch phải cách ly trong khách sạn.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết các quy định hạn chế sẽ có hiệu lực bắt đầu từ trưa ngày 26/11. Đây là biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế sự lây lan của biến chủng mới.

Trong khi đó, quy định của Đức về ngừng đón khách từ khu vực phía nam châu Phi sẽ có hiệu lực từ tối 26/11 (giờ địa phương), theo AFP.

Helge Braun, Chánh văn phòng thủ tướng Đức, ủng hộ việc tạm dừng đi lại giữa toàn khối với khu vực đang gây lo ngại về biến chủng mới.

Các nhà khoa học đang cố gắng xác định xem biến chủng mới, B.1.1529, có khả năng lây nhiễm hoặc gây tử vong cao hơn những biến chủng trước đó hay không.

Tuy nhiên, họ khẳng định rằng B.1.1529 có nhiều đột biến nhất trong số các biến chủng đã được xác định cho đến nay.

Điều đó làm dấy lên lo ngại đối với khu vực phía nam châu Phi và các quốc gia khác trên thế giới. Nhà chức trách quan ngại một làn sóng dịch mới có thể gia tăng áp lực lên các hệ thống y tế vốn đã quá tải.

Các biện pháp hạn chế mới cũng là một đòn giáng mạnh vào sự phục hồi của ngành hàng không, vốn chỉ mới bắt đầu sau những hạn chế đi lại trước đó.

  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Lo ngại biến chủng mới, EU muốn ngừng đón khách từ phía nam châu Phi
  vietnam.vn