Lộ diện cấu trúc Exynos 2200 với mục tiêu đánh bại Snapdragon 895

20/07/2021, 08:28

Thị trường chip smartphone có 4 cái tên lớn: Apple Bionic, Qualcomm Snapdragon, Samsung Exynos và MediaTek. Trong khi chip Bionic chỉ dành cho iPhone, thì Qualcomm Snapdragon, Samsung Exynos và Media lại cùng chia nhau "miếng bánh" smartphone Android và cạnh tranh nhau gay gắt.

Lộ diện cấu trúc Exynos 2200, được thiết kế để trở thành kẻ đánh bại Snapdragon 895

Từ trước đến nay, Qualcomm vẫn là công ty dẫn đầu trong thị trường này, đặc biệt là ở phân khúc flagship. Tuy nhiên, dòng sản phẩm Dimensity của MediaTek xuất hiện và ngày càng phát triển mạnh. Và câu chuyện đó sẽ còn kéo dài hơn nữa khi Samsung cải thiện hiệu năng chipset của mình, kể từ thế hệ Exynos 2200 sắp tới.

Với sự trỗi dậy liên tục của những con chip MediaTek trong 2 năm qua, dù không tung ra thị trường các sản phẩm chủ lực trong năm nay, tuy nhiên, công ty Đài Loan này vẫn chiếm thị phần nhiều nhất trên smartphone. Hiện tại, MediaTek đang mang lại giá trị hiệu năng so với giá tiền tốt hơn Qualcomm. Chỉ có Samsung hiện tại là bất lợi trong cuộc đua này, nhưng điều đó có thể sớm kết thúc.

Theo các nguồn tin thân cận trong chuỗi cung ứng, con chip flagship thế hệ tiếp theo của Samsung, Exynos 2200, sẽ chính thức ra mắt trong năm nay. Con chip này sẽ được trang bị GPU kiến trúc RDNA của AMD, hiệu năng tổng thể sẽ được cải thiện nhảy vọt.

Mới đây, một nguời dùng trên Weibo tuyên bố rằng anh đã nhìn thấy sơ đồ cấu trúc của con chip Exynos 2200. Từ những bản vẽ này, anh xác nhận con chip này sẽ đi kèm với một GPU 6 nhân sử dụng kiến trúc RDNA 2. Hơn nữa, có thông tin cho rằng thiết lập này sẽ giúp con chip cải thiện hiệu năng đáng kể.

Lộ diện cấu trúc Exynos 2200, được thiết kế để trở thành kẻ đánh bại Snapdragon 895

Cách đây không lâu, các điểm số benchmark của con chip flagship Exynos 2200 đã bị rò rỉ trên internet. Theo đó, GPU bên trong con chip này đạt 3184 điểm trong thử nghiệm Wild Life của 3D Mark. Con số này cao hơn 40% so với Snapdragon 888. Theo nguồn tin, tỉ lệ hiệu năng cải thiện của Snapdragon 895 so với Snapdragon 888 sẽ không lên đến 40%. Điều này có nghĩa là Exynos 2200 cũng sẽ đánh bại SoC Snapdragon 895 đối với khía cạnh GPU.

Quảng cáo

Ngoài sự nhảy vọt về hiệu năng GPU, Exynos 2200 cũng được nâng cấp lớn đối với CPU. Con chip này sẽ sử dụng thiết kế 3 cụm thế hệ mới, bao gồm 1 nhân siêu hiệu năng Cortex-X1, 3 nhân hiệu năng Cortex-A78 và 4 nhân nhỏ tiết kiệm năng lượng Cortex-A55.

Các nguồn tin trước đây tiết lộ, nhờ sự kết hợp giữa công nghệ thế hệ mới và kiếm trúc AMD RDNA, con chip Exynos 2200 sẽ có thể áp dụng cho cả smartphone, tablet và thậm chí là cả máy tính xách tay.

Lê Hữu(theo GizChina)

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lộ diện cấu trúc Exynos 2200 với mục tiêu đánh bại Snapdragon 895
vietnam.vn