Lo Covid-19, Trung Quốc cấp tập thu hẹp cuộc di dân khổng lồ về quê ăn Tết

29/01/2021 11:35

Chính phủ Trung Quốc thúc đẩy hàng loạt sáng kiến nhằm hạn chế việc người dân ùn ùn đổ về quê ăn Tết âm lịch do diễn biến dịch Covid-19 vẫn đang rất phức tạp.

Lo Covid-19, Trung Quốc cấp tập thu hẹp cuộc di dân khổng lồ về quê ăn Tết - 1

Hàng trăm triệu người Trung Quốc về quê ăn Tết âm lịch mỗi năm. Năm nay, lượng người di chuyển ít đi vì dịch. (Ảnh: BBC)

Trung Quốc bắt đầu đợt di dân đông nhất hành tinh - "Xuân vận" - vào ngày 28/1 khi nhiều người làm ăn xa xứ đổ lên các phương tiện như tàu hỏa, xe hơi, máy bay để về quê đoàn tụ với gia đình dịp Tết âm lịch.

Tuy nhiên, do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp nên Trung Quốc đã triển khai hàng loạt biện pháp nhằm mục tiêu giảm quy mô đợt di chuyển, khuyến khích người dân hạn chế đi lại nhiều nhất có thể.

"Xuân vận" năm nay kéo dài 40 ngày, diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang bùng phát một số cụm dịch. Với số lượng vài trăm triệu người di chuyển đồng loạt, nguy cơ mầm bệnh lây lan là rất lớn và có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với nền y tế và nỗ lực chống dịch.

Vì vậy, chính quyền Trung Quốc đã kêu gọi người dân hạn chế đi lại trong thời điểm này và ban hành các biện pháp kiểm soát Covid-19 chặt chẽ với những người vẫn di chuyển trong lúc dịch bệnh.

Ngày 28/1, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc ước tính sẽ có khoảng 1,2 tỷ chuyến đi được thực hiện trong mùa "Xuân vận" năm nay - giảm khoảng 60% so với cùng kỳ năm 2019.

"Lưu lượng hành khách năm nay sẽ giảm đáng kể. Con số thực tế dự kiến sẽ thấp hơn một chút so với ước tính và con số này có thể giảm hơn nữa do nỗ lực của chính phủ", phát ngôn viên Bộ Giao thông Vận tải Wu Chungeng cho biết tại một cuộc họp báo.

Để giúp kỳ nghỉ lễ bớt nhàm chán với những người không di chuyển trong đợt "Xuân vận", chính phủ đã khuyến khích các dịch vụ trực tuyến cung cấp các bộ phim miễn phí cho người dân. Các cơ sở công cộng như thư viện, bảo tàng, nhà hát, công viên, sân vận động cũng được khuyến khích mở cửa trong kỳ nghỉ. Các cửa hàng cũng được kêu gọi mở cửa ít nhất 8h/ngày trong ngày lễ.

Những người sống ở các khu vực rủi ro cao sẽ bị cấm đi lại. Trong khi đó, Trung Quốc yêu cầu những người di chuyển về từ các khu vực rủi ro trung bình phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 3 ngày trước khi khởi hành.

Tại các khu vực rủi ro thấp, những người làm việc liên quan tới thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, tiếp xúc với hàng nhập ở cảng, vận hành các cơ sở cách ly cần phải xét nghiệm Covid-19 âm tính 7 ngày trước khi di chuyển.

Tại thủ đô Bắc Kinh, quy tắc được đặt ra chặt chẽ hơn. Người đến thành phố phải nộp xét nghiệm âm tính 7 ngày trước khi tới, sau đó, họ phải đi làm xét nghiệm lại trong 7 ngày và 14 ngày sau khi tới Bắc Kinh. Trong 2 tuần đầu tiên, họ bị cấm tụ tập đông người.

Các ga tàu hỏa và sân bay trên cả nước cũng nâng cao cảnh giác. Ví dụ, sân bay Binhai ở Thiên Tân đã phân bổ các sân đỗ riêng biệt và khu vực nhận hành lý riêng cho các chuyến bay từ các khu vực có nguy cơ trung bình và cao.

Sân bay này cho biết lưu lượng hành khách hôm 28/1 đã giảm 50% so với mức thông thường vào cùng kỳ khi chưa có dịch.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lo Covid-19, Trung Quốc cấp tập thu hẹp cuộc di dân khổng lồ về quê ăn Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO