Linh dương chiến đấu ngoan cường, vô tình bỏ mạng khi con vật này xuất hiện

Minh Khôi| 08/09/2022 07:41

Mắc kẹt giữa vòng vây của những con thú hung tợn, linh dương suýt chút nữa làm nên điều thần kỳ.

Linh dương chiến đấu ngoan cường, vô tình bỏ mạng khi con vật này xuất hiện (Video: Lastest Sightings).

Sống sót trong tự nhiên là điều không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với những loài ăn cỏ hiền lành, bởi mối nguy hiểm luôn rình rập chúng dù ở bất kỳ đâu.

Một video ghi lại màn xoay xở giữa con linh dương Nyala với không chỉ một, mà tới ba kẻ địch đáng sợ của đồng cỏ Châu Phi, đã cho thấy sự khắc nghiệt tới cùng cực của thiên nhiên hoang dã.

Đoạn video bắt đầu với cảnh một con linh dương Nyala bị bầy chó hoang đuổi theo và chạy xuống dòng sông. Mặc dù bị dồn vào chân tường, nhưng nó vẫn kiên cường chống đỡ bằng cách giương cặp sừng về phía kẻ địch.

Chứng kiến sự quyết tâm của con mồi, bầy chó hoang không vội lao vào, mà chỉ dừng lại ở mép nước. Hóa ra, sự e dè của chúng là do một nguyên nhân khác.

Khi cuộc chiến chưa có dấu hiện ngã ngũ, một con hà mã trưởng thành bất chợt tiến đến phía sau linh dương. Hóa ra, vùng nước này là địa phận của chúng.

Thế nhưng khi con hà mã tăng tốc để chuẩn bị cho một đòn tấn công, thì linh dương vô cùng tỉnh táo, đã quay ngược về phía sau, và dùng cặp sừng để tự vệ. Sự phản kháng quyết liệt của nó khiến ngay cả hà mã cũng e ngại. Con vật lập tức rút lui, và chỉ dám lặng lẽ quan sát từ phía xa.

Ở trên bờ, bầy chó hoang cũng không tìm được cách để tiếp cận con mồi, và nhiều con trong số chúng đã rời bỏ để đến với một mục tiêu khác.

Tới khi ai cũng nghĩ rằng linh dương dường như đã làm nên kỳ tích khi sống sót thành công để rời khỏi vùng nước nông, thì kẻ thù cuối cùng đã lộ mặt: Một con cá sấu xuất hiện từ phía sau lưng, linh dương không hề hay biết.

Chỉ bằng một cú đớp, cá sấu khiến con vật đã thấm mệt gục ngã nhanh chóng. Đoạn video kết thúc với một cái kết khá thất vọng, vì ai cũng tin rằng chú linh dương kia rồi sẽ "làm nên chuyện" nhờ sự dũng cảm và linh hoạt của mình.

Linh dương chiến đấu ngoan cường, vô tình bỏ mạng khi con vật này xuất hiện - 1

Linh dương Nyala (Tragelaphus angasii) là một loài bản địa ở phía nam châu Phi. Chúng thường dài từ 135 - 195 cm và nặng 55 - 140 kg.

Loài động vật ăn cỏ này có bản tính nhút nhát và thận trọng. Khi nhìn thấy mối nguy hiểm, chúng thường chọn cách bỏ chạy.

Tuy nhiên, do linh dương Nyala chạy không được nhanh, nên thường trở thành con mồi béo bở cho các loài đi săn như sư tử, báo đốm, hay thậm chí là chó hoang, linh cẩu.

Cũng có những trường hợp linh dương Nyala sẵn sàng chiến đấu để tự vệ, đặc biệt là khi bị dồn tới chân tường hoặc để bảo vệ đàn con nhỏ. Đối trọng của chúng là cặp sừng sắc nhọn hình chữ V ngược, có ở những con đực, khiến ta liên tưởng đến chiếc sừng của loài bò tót.

Số lượng loài này được duy trì ở mức ổn định do chúng sinh sản rất mạnh. Chúng cũng được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt vào nhóm loài ít được quan tâm.

Các mối đe dọa chính đối với loài linh dương này là nạn săn bắn và mất môi trường sống do các khu định cư của con người.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Linh dương chiến đấu ngoan cường, vô tình bỏ mạng khi con vật này xuất hiện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO