Liên hợp quốc bổ nhiệm Trưởng nhóm điều tra tội ác của tổ chức khủng bố IS

An Chu | 08/09/2021, 12:17

Ngày 7/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bổ nhiệm ông Christian Ritscher làm Cố vấn đặc biệt đồng thời là Trưởng nhóm điều tra các tội ác của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng (UNITAD) tại Iraq và Syria.

LHQ bổ nhiệm tân trưởng nhóm điều tra tội ác của tổ chức khủng bố IS. (Nguồn: Rudaw)
Ông Christian Ritscher, tân trưởng nhóm UNITAD điều tra các tội ác của tổ chức khủng bố IS ở Iraq và Syria. (Nguồn: Rudaw)

Tại lễ bổ nhiệm, Tổng Thư ký Guterres cảm ơn cựu Trưởng nhóm UNITAD Karim Asad Ahmad Khan vì những nỗ lực quan trọng trong quá trình thành lập UNITAD và đưa nhóm đi vào hoạt động nhanh chóng cũng như những đóng góp đáng kể của ông trong việc đưa các đối tượng phạm tội diệt chủng ra trước công lý.

Ông Khan, người Anh, đã từ nhiệm hồi tháng 6 sau 3 năm giữ chức Trưởng nhóm UNITAD kể từ khi nhóm thành lập.

Trong khi đó, tân Trưởng nhóm UNITAD Ritscher, người Đức, từng là công tố viên Tòa án Liên bang Đức, có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều tra và khởi tố hình sự trong nước và quốc tế.

Ông Ritscher cũng là Trưởng nhóm S4 điều tra tội ác chiến tranh tại Đức, chuyên thực hiện truy tố các cá nhân tại Đức có liên quan tới các vụ phạm tội quốc tế xảy ra ở các nước, nhất là tại Iraq và Syria, bao gồm cả việc khởi tố các phần tử IS vì tội diệt chủng đối với cộng đồng người Yazidi tại Iraq năm 2014 cũng như các vụ phạm tội quốc tế khác.

UNITAD là cơ quan điều tra độc lập, hoạt động theo sự chỉ đạo của Hội đồng Bảo an LHQ nhằm buộc các đối tượng thuộc IS phải chịu trách nhiệm về những tội ác đã gây ra.

UNITAD được thành lập năm 2017 sau khi chính phủ Iraq đề nghị cộng đồng quốc tế hỗ trợ điều tra tội ác của nhà nước hồi giáo tự xưng tại Iraq và Syria.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Liên hợp quốc bổ nhiệm Trưởng nhóm điều tra tội ác của tổ chức khủng bố IS
  vietnam.vn