“Liên hoan phim Cannes 2020 phải được tổ chức bằng mọi cách”

17/04/2020, 11:05

Theo các chuyên gia, Liên hoan phim quốc tế Cannes, một trụ cột căn bản trong ngành công nghiệp điện ảnh, phải được tổ chức, bằng cách này hay cách khác.

Kịch bản nào cho Liên hoan phim Cannes trong bối cảnh Covid-19?

Do tình trạng khủng hoảng vì dịch Covid-19 tại Pháp và thế giới, Liên hoan phim Cannes 2020 sẽ không thể diễn ra theo dự kiến từ ngày 12-23/5 tại Pháp. BTC đã lên kế hoạch lùi ngày tổ chức Liên hoan phim Cannes vào thời điểm thích hợp sau đó, có thể là cuối tháng 6 đầu tháng 7/2020.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, BTC cho biết, kế hoạch khởi động Liên hoan phim Cannes 2020 vào cuối tháng 6 không còn khả thi.

“Theo tuyên bố của Tổng thống Pháp, vào ngày 13/4, chúng tôi thừa nhận, Liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 73, theo dự kiến ban đầu sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 không còn là sự lựa chọn nữa. Rất khó để có thể khẳng định rằng, Liên hoan phim quốc tế Cannes có thể tổ chức trong năm nay theo hình thức truyền thống hay không”, đại diện BTC LHP Cannes cho biết.

Kế hoạch khởi động Liên hoan phim Cannes 2020 vào cuối tháng 6 không còn khả thi.

Người này nói thêm: “Tuy nhiên, chúng tôi đã bắt đầu tổ chức nhiều cuộc thảo luận với các chuyên gia, cả ở Pháp và nước ngoài. Các chuyên gia đều nhất trí rằng, Liên hoan phim quốc tế Cannes - một trụ cột căn bản trong ngành công nghiệp điện ảnh - sẽ phải lường hết những yếu tố bất ngờ để hỗ trợ cho năm Điện ảnh bằng cách làm cho Liên hoan phim quốc tế Cannes 2020 trở nên thực tế nhất có thể, theo cách này hay cách khác”.

Số ca mắc và tử vong vì Covid-19 liên tục gia tăng tại Pháp và trên thế giới đã khiến Liên hoan phim Cannes khó trở thành sự kiện mùa hè. Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 13/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói rằng, các lễ hội sẽ bị cấm ở nước này cho đến giữa tháng 7/2020. Trong khi đó, Giám đốc nghệ thuật Cannes Thierry Frémaux chia sẻ với Variety, khả năng Liên hoan phim Cannes 2020 được tổ chức theo hình thức trực tuyến cũng là không thể.

Liệu Liên hoan phim Cannes sẽ bị lùi xuống mùa thu? Tuy nhiên, khung thời gian đó cũng không hợp lý, bởi tháng 9 là tháng của các Liên hoan phim Venice, Toronto và San Sebastian. Trong khi đó, vào tháng 10, Lễ hội truyền hình Mipcom đã được lên kế hoạch diễn ra tại thành phố Cannes trong ba ngày từ 13-15/10. Nếu tổ chức Liên hoan phim Cannes, phải mất khoảng một tháng để tụ hợp mọi người đến thị trấn Riviera.

Elle Fanning sải bước trên thảm đỏ LHP Cannes.

Hai chương trình “Tuần lễ Phê bình” và “Tuần lễ đạo diễn” (hai trong những giải thưởng chính thức bên cạnh giải thưởng quan trọng nhất là Cành cọ vàng của Liên hoan phim Cannes) diễn ra song song với LHP chưa đưa ra thông báo chính thức về phương án tổ chức.

Thị trường phim Cannes được tổ chức hàng năm đồng thời với Liên hoan phim Cannes cũng đang phải tính đến lựa chọn liệu có diễn ra như một sự kiện trực tuyến vào giữa tháng 6 đến cuối tháng 7 hay không. Thị trường phim Cannes là nơi triển lãm và trình chiếu các phim trong thời gian tổ chức Liên hoan phim Cannes. Đây là thị trường kinh doanh phim lớn nhất thế giới. Từ khi ra đời vào năm 1959, Thị trường phim Cannes luôn thúc đẩy mua - bán số lượng lớn phim trên toàn cầu mỗi năm. Sau LHP Cannes rất nhiều bộ phim được giải hoặc gây chú ý đặc biệt, đã được các nhà phân phối mua để phổ biến rộng rãi.

Sẽ ra sao nếu Liên hoan phim Cannes 2020 bị hủy?

Pháp là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19, với hơn 147.863 ca nhiễm bệnh được xác nhận và hơn 17.000 trường hợp tử vong cho đến nay.

Trước đó, BTC Liên hoan phim Cannes đã kêu gọi mọi người dân ở Pháp cần tuân thủ lệnh hạn chế đi lại, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Quảng cáo

Như vậy, đây là lần đầu tiên trong lịch sử 73 năm, Liên hoan phim Cannes bị hoãn. Lần duy nhất liên hoan phim danh giá nhất thế giới bị gián đoạn trước đó là vào năm 1968, sau khi khai mạc, nó đã bị gián đoạn giữa bối cảnh diễn ra các cuộc đình công của sinh viên và lao động trên toàn quốc ở Pháp.

Một thành viên của Hội đồng giám khảo đánh giá, Liên hoan phim danh giá “rất khó có khả năng diễn ra” trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới.

“Đó là điều rất khó khăn nếu không muốn nói là bất khả thi, để lựa chọn các bộ phim từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italy… và khoảng 50 quốc gia khác, bởi các diễn viên và đạo diễn của những bộ phim này sẽ khó có thể tham dự sự kiện. Sẽ khó có chuyện các bộ phim được phép trình chiếu trong các phòng chiếu có sức chứa 2.000 người (phòng chiếu phim chính của Liên hoan phim Cannes có sức chứa 2.300 người)”.

Đối với cộng đồng yêu điện ảnh trên toàn thế giới, việc hủy bỏ Liên hoan phim Cannes chắc chắn sẽ gây ra những tác động sâu rộng. Đặc biệt, đối với các đại lý bán hàng và nhà phân phối mà thị trường phim Cannes là sự kiện quan trọng hàng năm. Năm ngoái, thị trường phim Cannes có lượng người tham gia kỷ lục là 12.527 người.

Dàn sao phim "Ký sinh trùng" tại LHP Cannes 2019.

Bên cạnh tầm quan trọng đối với các nhà làm phim, nhà sản xuất, nhà phân phối, và những người tìm kiếm tài năng điện ảnh, Cannes còn đóng một vai trò quan trọng trong việc định vị các bộ phim tiếng nước ngoài, cũng như trong các liên hoan và trong các lễ trao giải lớn, bao gồm Oscar, Quả cầu vàng, BAFTAs, Giải thưởng Điện ảnh Châu Âu, Giải thưởng Goya của Tây Ban Nha, Giải thưởng Cesar của Pháp, cùng nhiều giải thưởng khác.

Năm ngoái, ba trong số năm phim nói tiếng nước ngoài được đề cử ở hạng mục phim truyện quốc tế tại Oscar đã được công chiếu tại Cannes. Phim giành giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes - “Parasite” (Ký sinh trùng) của điện ảnh Hàn Quốc sau đó cũng đã giành được 4 giải Oscar và làm nên lịch sử khi trở thành bộ phim nói tiếng nước ngoài đầu tiên giành giải Phim hay nhất.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Liên hoan phim Cannes 2020 phải được tổ chức bằng mọi cách”
vietnam.vn