Lễ Tết người dân được đốt những loại pháo nào?

Minh An| 03/12/2020 09:48

Việt BáoBộ Công an nhấn mạnh người dân cần phân biệt giữa pháo hoa và pháo hoa nổ, để tránh vi phạm pháp luật.

Theo quy định tại điều 17 của Nghị định mới pháo hoa được hiểu là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi đốt chỉ gây ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, đặc biệt là không gây ra tiếng nổ, với pháo hoa nổ thì cấm còn pháo hoa thì người dân vẫn sử dụng bình thường.

Thiếu tướng Tô Ân Xô-Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an nêu rõ cơ quan, tổ chức, cá nhân ''có năng lực hành vi dân sự đầy đủ'' được sử dụng pháo hoa. Với nghị định mới này hiện đang nhận được sự quan tâm của người dân đặc biệt khi dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

Dù vậy, pháo hoa chỉ được sử dụng trong các trường hợp sau: lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Nghị định nghiêm cấm hoàn toàn việc sử dụng pháo nổ và pháo hoa nổ (quy định tại khoản 1 Điều 5). Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian. Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ.

Do đó, người dân cần có sự phân biệt rõ giữa pháo hoa với pháo hoa nổ, tránh vi phạm pháp luật.

Ảnh minh họa: Internet

Cùng với đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa của các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng. Các doanh nghiệp này đã được cơ quan công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

Chưa hết, người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn. Doanh nghiệp chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Các hành vi khác như trao đổi, tặng, cho, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố pháo hoa nổ hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; vận chuyển, bảo quản tiêu hủy pháo không bảo đảm an toàn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường; chiếm đoạt, mua, bán, trao đổi, tặng, cho, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, làm giả, sửa chữa, tay xóa các loại giấy phép về pháo… đều bị cấm.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lễ Tết người dân được đốt những loại pháo nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO