Lầu Năm Góc khẳng định Taliban đã phóng thích hàng nghìn tù nhân ISIS-K

Hà Linh (TH) | 29/08/2021, 11:14

Khi phóng viên Fox News đặt câu hỏi có bao nhiêu tù nhân ISIS-K được phóng thích, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc nói rằng, “rõ ràng là có hàng nghìn tù nhân”.

Lầu Năm Góc khẳng định Taliban đã phóng thích hàng nghìn tù nhân ISIS-K
Các tay súng Taliban đi tuần trên đường phố Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, hàng nghìn tù nhân liên hệ tới tổ chức Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tỉnh Khorasan (Islamic State Khorasan Province hay còn gọi là ISIS-K hoặc ISKP) đã được phóng thích khỏi các nhà tù của Afghanistan trong những tháng gần đây khi Mỹ bắt đầu rút quân ra khỏi đây. Đây cũng là nhóm khủng bố chính thức nhận trách nhiệm gây ra vụ nổ kép bên ngoài sân bay Hamid Karzai ở Kabul khiến 13 lính Mỹ và hơn 90 người Afghanistan thiệt mạng hôm 26/8.

Khi Fox News đặt câu hỏi có bao nhiêu tù nhân ISIS-K được phóng thích, ông Kirby nói rằng “rõ ràng là có hàng nghìn tù nhân”, song khẳng định ông chưa có một con số chính xác.

Cũng theo ông Kirby, Hoa Kỳ tin rằng quân đội Afghanistan phải chịu trách nhiệm cho việc để Taliban phóng thích các tù nhân.

Mặc dù Taliban và ISIS-K được cho là “hai đối thủ không đội trời chung”, nhưng phát ngôn của ông John Kirby dường như cho thấy, Taliban không hề lo ngại về việc thả các phần tử khủng bố ISIS-K cùng với thành viên của họ.

Trong khi đó, theo các nhà nghiên cứu, cả ISIS-K và Taliban đều có quan hệ mật thiết với một bên thứ ba là mạng lưới Haqqani.

Theo tiến sĩ Sajjan Gohel thuộc Quỹ Châu Á - Thái Bình Dương, “một số cuộc tấn công lớn [vào chính phủ Afghanistan] từ 2019 đến 2021 có sự phối hợp giữa ISIS-K, mạng lưới Haqqani của Taliban và các nhóm khủng bố khác”.

Khi Taliban chiếm Kabul ngày 15/8, lực lượng này đã thả rất nhiều tù nhân, trong đó có các tay súng IS và al-Qaeda.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lầu Năm Góc khẳng định Taliban đã phóng thích hàng nghìn tù nhân ISIS-K
vietnam.vn