Lầu Năm Góc công bố bức ảnh quân nhân Mỹ cuối cùng rời khỏi Afghanistan

31/08/2021, 12:03

Lầu Năm Góc đăng bức ảnh chụp người lính cuối cùng lên máy bay rời khỏi Afghanistan, qua đó đánh dấu chấm hết cho cuộc chiến dài nhất của Mỹ sau 20 năm can thiệp quân sự tại đây.

Bức ảnh người lính Mỹ cuối cùng rời Afghanistan
Thiếu tướng Chris Donahue bước lên chiếc máy bay C-17 cuối cùng của Mỹ rời khỏi Afghanistan vào ngày 30/8. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Bức ảnh do Bộ Quốc phòng Mỹ đăng trên Twitter cho thấy Thiếu tướng Chris Donahue, chỉ huy đơn vị Sư đoàn Không quân số 82, bước lên một chiếc máy bay C-17 của Không quân Mỹ vào ngày 30/8.

Lầu Năm Góc cho biết việc Thiếu tướng Donahue lên máy bay quân sự chính thức đánh dấu “sự kết thúc sứ mệnh của Mỹ tại Kabul”.

Theo Tướng Frank McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, chiếc C-17 cuối cùng rời sân bay Kabul vào lúc 15h29 ngày 30/8 (tức 2h29 ngày 31/8 giờ Việt Nam).

Ông McKenzie nói với phóng viên tại Washington ngày 30/8: “Tôi ở đây để thông báo về việc hoàn tất quân rút khỏi Afghanistan, cũng như việc chấm dứt nhiệm vụ sơ tán công dân Mỹ, công dân nước thứ ba, và người Afghanistan dễ bị tổn thương”.

Tướng McKenzie khẳng định, mọi quân nhân Mỹ lúc này đều đã rời khỏi Afghanistan.

Quảng cáo

Chiếc C-17 cuối cùng cất cánh rời Afghanistan đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến dài nhất của Mỹ, cũng như cho công tác sơ tán hỗn loạn. Tướng McKenzie ngày 30/8 cho biết tuy “giai đoạn quân sự của chiến dịch này đã chấm dứt, giai đoạn ngoại giao sau đó sẽ bắt đầu từ lúc này”.

Tư lệnh McKenzie bày tỏ niềm tin rằng Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ nỗ lực để đưa những công dân Mỹ còn ở lại Afghanistan về nước và nói thêm: “Tôi nghĩ rằng chúng ta cũng sẽ thương lượng quyết liệt để đưa những đối tác người Afghanistan rời khỏi đó”.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lầu Năm Góc công bố bức ảnh quân nhân Mỹ cuối cùng rời khỏi Afghanistan
vietnam.vn