Lắp camera giám sát hành khách không đeo khẩu trang, phòng chống dịch

Vũ Điệp | 03/10/2021, 11:06

Bộ GTVT yêu cầu nghiên cứu sử dụng công nghệ AI kết nối camera giám sát trên phương tiện vận tải để phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị liên quan nghiên cứu sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) kết nối camera giám sát trên phương tiện vận tải để phòng, chống dịch Covid-19.

Trên cơ sở hiến kế sử dụng công nghệ AI kết nối camera giám sát trên phương tiện vận tải để phòng chống dịch Covid-19 của Công ty TNHH Phát triển công nghệ điện tử Bình Anh, Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu hướng dẫn thực hiện phù hợp, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch và bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Thực tế vừa qua cho thấy, việc làm lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 giữa các tỉnh, thành chủ yếu qua đường bộ, đặc biệt lây nhiễm qua hành khách và lái/phụ xe đường dài, tại các tỉnh, thành: Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng... gây tổn hại lớn đến kinh tế - xã hội. 

Lắp camera giám sát hành khách không đeo khẩu trang, phòng chống dịch
Camera giám sát hành khách đeo khẩu trang không đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19

Khi xã hội chuyển mình sang giai đoạn thích ứng an toàn, sống chung với dịch Covid-19, thì việc phòng dịch trên phương tiện vận tải khách là rất cấp thiết.

Môi trường trên phương tiện vốn khép kín, yếm khí, khó truy vết, dễ lây nhiễm, sẽ là thách thức lớn đối với cơ quan quản lý nhà nước và ý thức tự giác phòng dịch của người dân. Do vậy việc cung cấp miễn phí ứng dụng công nghệ AI giúp hành khách trên xe di chuyển an toàn hơn.

Công nghệ AI kết nối với các camera trực tuyến trên phương tiện vận tải, đưa ra thông báo nếu hành khách hay nhân viên trên xe không đeo khẩu trang hay quá giới hạn ngưỡng an toàn về giãn cách và mật độ trên xe. Các cảnh báo tự động gửi tới doanh nghiệp vận tải, lái xe và phụ xe.

Được biết, hiện nay Công nghệ AI đã được triển khai cho gần 1.000 đầu xe vận tải khách. Kết quả đã giảm khoảng 3 lần số người không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách (từ 23% xuống còn khoảng 6-7%).

Quảng cáo

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, việc áp dụng công nghệ AI đã giảm 80 - 90% người không đeo khẩu trang trên xe vận tải. Vừa qua, Hiệp hội đã có văn bản cung cấp thông tin để các đơn vị vận tải chủ động áp dụng, đúng theo chủ trương phòng dịch của Chính phủ “Một đồng phòng dịch để không mất hàng trăm, hàng triệu đồng chống dịch” và “vaccine + 5K + Công nghệ".

Theo lộ trình của Nghị định 10/2020, đến cuối năm nay, cả nước sẽ có khoảng 120.000 phương tiện vận tải hành khách hoàn thành lắp camera.

Việc lắp đặt camera trên xe không chỉ giúp quản lý hoạt động vận tải, an toàn giao thông, an ninh trật tự, mà còn là chốt chặn quan trọng trong phòng dịch.

Đơn vị cung cấp phần mềm cũng đã đề xuất lên Chính phủ và Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ phòng dịch cho 120.000 xe vận tải bằng công nghệ AI.

 Vũ Điệp 

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lắp camera giám sát hành khách không đeo khẩu trang, phòng chống dịch
vietnam.vn