Theo dõi Việt Báo trên

Lãnh đạo TP.HCM gửi gắm thế hệ trẻ 4 vấn đề lớn

24/03/2023 06:00

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Thành đoàn phối hợp với các sở ngành để triển khai sớm chương trình Sáng kiến sinh viên.

Ngày 23-3, gần 100 cán bộ đoàn, sinh viên tiêu biểu đến từ các trường đại học (ĐH), học viện trên địa bàn TP.HCM đã tham gia chương trình Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu với chủ đề “Khát vọng sinh viên thành phố Bác".

Tại đây, nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn bày tỏ những suy nghĩ, góp ý và hiến kế có chất lượng, tập trung nhiều nội dung đến các vấn đề lớn mà TP quan tâm như thu hút tài năng trẻ, cơ chế về thu nhập cho sinh viên mới ra trường…

Lãnh đạo TP.HCM gửi gắm thế hệ trẻ 4 vấn đề lớn ảnh 1
Đại diện sinh viên các trường đại học, học viện chia sẻ ý kiến tại buổi gặp gỡ lãnh đạo TP.HCM. Ảnh: TC

Phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu ghi nhận và tiếp thu các ý kiến đóng góp của các sinh viên.

Ông Hiếu cho rằng trong giai đoạn hiện nay, khi kinh tế chính trị của thế giới, đặc biệt là khoa học công nghệ đang biến động sâu sắc và toàn diện, Việt Nam và cụ thể là TP.HCM không đứng ngoài sự tác động to lớn này.

Để TP bắt nhịp xu hướng quan trọng đó, theo ông Hiếu, thanh niên TP là nguồn lực rất quan trọng, vì hiện TP có khoảng 600.000 sinh viên là những chiến sĩ trẻ đang được đào tạo tại các trường ĐH, học viện, CĐ.

Do đó, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu đã nêu lên bốn vấn đề mà lãnh đạo TP gửi gắm đến các bạn trẻ. Cụ thể:

Thứ nhất, ông Hiếu cho biết vừa qua, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 31 về phương hướng phát triển TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, mở ra nhiều vấn đề lớn đặt ra cho TP và sẽ có nhiều cơ chế, chính sách để tạo sự phát triển cho TP.

Vì vậy, để TP đạt được những mục tiêu đã đề ra, TP rất cần nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực trẻ có trí tuệ, khát vọng, hoài bão, tích cực hưởng ứng tham gia, để đóng góp sức cho TP.HCM.

Do đó, ông rất mong sinh viên, các bạn trẻ chủ động hơn trong học tập, rèn luyện, trang bị kiến thức ngoại ngữ, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng trong thời đại số. Cùng với đó, cần nắm bắt công nghệ, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, làm sao để vừa giỏi về kiến thức vừa là tấm gương sáng về đạo đức.

Lãnh đạo TP.HCM gửi gắm thế hệ trẻ 4 vấn đề lớn ảnh 2
Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu. Ảnh: TĐ

Thứ hai, với lợi thế tuổi trẻ, sinh viên hãy luôn sáng tạo, suy nghĩ, mạnh dạn đưa ra ý tưởng, giải pháp cụ thể từ chính thực tiễn, học tập, sinh hoạt, trải nghiệm của các bạn. Từ những sáng kiến trong khoa học công nghệ, đến những nghiên cứu chuyên môn, đề án khoa học, xây dựng, phát triển kinh tế xã hội và những lĩnh vực khác.

“Có thể những ý kiến ngày hôm nay chưa triển khai được ngay ở quy mô cấp thành phố nhưng các bạn hãy bắt tay ngay để hiện thực hoá nó từ trong cuộc sống hằng ngày, từ trong môi trường lao động, học tập của mình.

Để TP tiếp tục phát triển xứng đáng như kỳ vọng, TP cần nhiều bạn dám nghĩ, dám làm. Các bạn có thể thất bại nhưng đó là hành trang quý báu cho sự trưởng thành của từng người” – ông Hiếu gửi gắm.

Bên cạnh đó, ông cho rằng tuổi trẻ hãy luôn nhanh nhạy cái mới, không ngại thử thách, các bạn hãy hăng hái khởi nghiệp mạnh mẽ hơn nữa với những lợi thế đang ở trước mắt, để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của TP, của quốc gia, bao gồm xã hội số, kinh tế số, công dân số, chính quyền số…

Thứ ba, TP đang còn mắc nhiều vấn đề tồn tại, yếu kém của một đô thị lớn, như hạ tầng thiếu đồng bộ, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, phát triển chưa bền vững, nâng cao chất lượng cạnh tranh còn thấp, thay đổi mô hình tăng trưởng còn chậm, việc bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gặp khó khăn…

Do đó, TP rất mong tiếp tục đặt hàng các sinh viên TP, hãy cùng suy nghĩ, góp sức cùng TP để giải quyết các vấn đề nêu trên để cùng TP thực sự phát triển bền vững.

“Tôi rất chờ đợi những đề xuất thiết thực của các bạn thông qua đề án Sáng kiến sinh viên mà sắp tới sẽ triển khai. Qua đây, tôi cũng đề nghị ban thường vụ thành đoàn, Hội sinh viên TP tiếp tục rà soát, tham mưu các cơ chế, điều kiện nguồn lực để hỗ trợ cho các bạn sinh viên TP tham gia các phong trào đoàn hội, sinh viên tình nguyện, xung kích vì TP thông minh, hiện đại, nghĩa tình” – ông Hiếu nói.

Thứ 4, cơ chế thị trường toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, bùng nổ khoa học công nghệ, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo đã mang lại nhiều cơ hội phát triển cho đất nước và mỗi cá nhân. Tuy nhiên, những hệ giá trị xã hội cũng bị xáo trộn, đảo lộn, xung đột đã diễn ra rất phức tạp, một số giá trị truyền thống đang bị sức ép bởi những giá trị hội nhập.

Từ thực tế này, nhiều bạn trẻ, nhiều sinh viên đang rơi lúng túng, dao động, thậm chí lệch lạc, mất phương hướng, vi phạm chuẩn mực, đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật, thờ ơ với những điều xung quanh.

Vì vậy, lãnh đạo TP mong muốn các tổ chức đoàn, hội sinh viên, những sinh viên tiêu biểu hãy tích cực tham gia định hướng, xác định các giá trị chuẩn mực xã hội đúng đắn, tạo ra nhiều môi trường tích cực, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, sống có tri thức, có đạo đức, lành mạnh, có trách nhiệm, có niềm tin vào cuộc sống, lạc quan, yêu đời.

Sớm triển khai chương trình "Sáng kiến sinh viên"

Phó bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị các ban xây dựng Đảng, các sở ban ngành, đơn vị của TP ghi nhận, nghiên cứu, tiếp thu kỹ các ý kiến góp ý từ sinh viên và sớm có đề xuất các nội dung, giải pháp thuộc lĩnh vực phụ trách để tham mưu cho thành ủy, UBND TP.HCM để triển khai thời gian tới.

Ông Hiếu đề nghị Ban thường vụ thành Đoàn phối hợp với các sở ngành để triển khai sớm chương trình Sáng kiến sinh viên và phải có những giải pháp cụ thể để giải quyết những góp ý, nhất là những sáng kiến hay, có hiệu quả thiết thực từ sinh viên vì đây là thế hệ trẻ có nguồn năng lực rất lớn nên TP cần có kênh để tiếp nhận.

Với dự án này, ông Hiếu cho biết luôn tin tưởng tất cả các bạn trẻ, dù đang là sinh viên và sắp tới sẽ công tác nhiều vị trí khác nhau, làm việc ở lĩnh vực công hay tư, làm cho nhà nước hay doanh nghiệp nước ngoài, hay tự khởi nghiệp sẽ tiếp tục cống hiến, rèn luyện; Lấy cái đẹp bỏ đi cái xấu, lấy tích cực chống tiêu cực, không sợ thất bại, không ngại khó khăn, sẵn sàng đóng góp, cống hiến cho TP một cách thiết thực.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo TP.HCM gửi gắm thế hệ trẻ 4 vấn đề lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO