Làng đá cổ nhuộm màu thời gian làm xao xuyến người lữ khách lạc bước

Như Ngọc | 26/11/2021, 10:32

Có ai ngờ rằng, giữa thời đại 4.0 lại có một ngôi làng đá cổ hàng trăm năm, nơi lưu dấu bao thế hệ, trải qua bao thăng trầm lịch sử, làm xao xuyến những lữ khách vô tình lạc đến đây.

Làng đá cổ nhuộm màu thời gian làm xao xuyến người lữ khách lạc bước - 1

Giữa núi non hùng vĩ, có một ngôi làng đá cổ nhuộm màu thời gian, những ngôi nhà bằng đá vẫn vững chãi và trở nên cổ kính.

Làng đá cổ Nà Vị cách trung tâm huyện Hạ Lang, Cao Bằng, khoảng 30 km về hướng Bắc, xóm Nà Vị, xã Minh Long, dưới chân núi Phja Cao. Những ngôi nhà ở đây phần lớn được làm bằng đá xếp chồng lên nhau, kết dính bằng một hỗn hợp từ đá vôi trộn với cát, trải qua hàng trăm năm vẫn còn tồn tại đến ngày nay, nơi trú ngụ của những gia đình sống chung 2- 3 thế hệ.

Theo người dân địa phương ở đây, làng Nà Vị hiện có 110 hộ dân sinh sống với 349 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Tày. Các nhà trong làng đều được làm bằng đá, trong đó có 40 ngôi nhà đá cổ vẫn giữ được 80% kiến trúc từ khi mới xây dựng; 50 ngôi nhà đá giữ được từ 50 - 60% kiến trúc cổ.

Ở đây có những ngôi nhà được xây dựng cách đây khoảng 150 năm, làm bằng đá lấy từ các núi xung quanh nên rất chắc chắn, tường rào bai quanh nhà, các con đường cũng được làm bằng đá xếp chồng lên nhau, kết dính chặt chẽ nên tồn tại rất lâu.

Khi nhà bị hư hỏng, người dân lại tự tìm đá để sửa chữa, nhờ ý thức giữ gìn đó mà “tài sản” mộc mạc này đến nay vẫn tiếp tục được tồn tại đến ngày nay, mang lại nét đẹp độc đáo và đặc trưng cho miền quê này. 

Làng đá cổ nhuộm màu thời gian làm xao xuyến người lữ khách lạc bước - 2

Ngày xưa, dệt vải được xem là tiêu chuẩn để đánh giá phẩm hạnh, sự khéo léo, cần mẫn của người phụ nữ. Cho nên phần lớn phụ nữ trong làng rất khéo tay trong việc kéo sợi, dệt vải.

Làng đá cổ nhuộm màu thời gian làm xao xuyến người lữ khách lạc bước - 3

Chính sự hoang sơ, mộc mạc, bình dị đã tạo nên cho làng Nà Vị một nét đẹp riêng không lẫn với bất cứ ngôi làng nào khác

Quảng cáo
Làng đá cổ nhuộm màu thời gian làm xao xuyến người lữ khách lạc bước - 4

Người dân nơi đây tận dụng những tảng đá được khai thác từ những ngọn núi xung quanh, những hạt cát từ lòng sông, lòng suối để tạo nên những ngôi nhà đá vô cùng đặc biệt, vững chãi cùng thời gian.

Làng đá cổ nhuộm màu thời gian làm xao xuyến người lữ khách lạc bước - 5

Qua làn sương sớm hiện ra ngôi làng với những ngôi nhà làm bằng đá nằm san sát theo con đường làng quanh co, uốn lượn. Dấu ấn thời gian in đậm trên mỗi nóc nhà, lưu giữ những nét văn hóa truyền thống.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Làng đá cổ nhuộm màu thời gian làm xao xuyến người lữ khách lạc bước
vietnam.vn