Làng chổi đót duy nhất Sài Gòn tất bật vào vụ Tết

20/01/2021, 10:56

Những ngày đầu tháng Chạp, xóm chổi đót ở Quận 6, TP.HCM bắt đầu nhộn nhịp chuẩn bị chổi để bán Tết.

Làng chổi đót duy nhất Sài Gòn tất bật vào vụ Tết - 1

Làng làm chổi đót duy nhất còn sót lại ở TP.HCM nằm sâu trong con hẻm 180 trên đường Phạm Phú Thứ, Quận 6 đang tất bật vào vụ Tết. Gọi là làng nhưng thực tế chỉ là xóm nhỏ, vì giờ chỉ còn vài hộ còn giữ nghề truyền thống này. 

Làng chổi đót duy nhất Sài Gòn tất bật vào vụ Tết - 2

Gia đình bà Sáu Nở làm chổi từ năm 1968 đến nay. Bà cho biết, công việc bắt đầu từ 7h sáng đến chiều tối. Từ nhiều nơi, thương lái về đây lấy chổi để mang đi bán dịp Tết.

Làng chổi đót duy nhất Sài Gòn tất bật vào vụ Tết - 3

Hiện xóm chổi đót ở Quận 6 (TP.HCM) còn gần chục hộ theo nghề này, chủ yếu là người dân nhập cư từ các tỉnh miền Trung vào đây rồi lập nghiệp. 

Làng chổi đót duy nhất Sài Gòn tất bật vào vụ Tết - 4

Quy trình làm một cây chổi có 6 giai đoạn: xé bông đót, làm tua, cột lọ, bó chổi, bện chổi, chặt tề. Mỗi ngày xóm chổi cung ứng ra thị trường từ 200-300 cây, những ngày gần đây tăng lên từ 400-500 cây. Một cây chổi có giá bán từ 20-55 nghìn đồng tùy loại.

Làng chổi đót duy nhất Sài Gòn tất bật vào vụ Tết - 5

Ông Tư Trung có trên 30 gắn bó với nghề làm chổi cho biết, dịp Tết Tân Sửu 2021 này làm nhiều chứ những tháng trong năm khá ế ẩm. Một phần do dịch, một phần nhu cầu thị trường không nhiều. "Tháng Tết đơn hàng nhiều do ai cũng cần mua chổi mới ngày đầu năm, là tháng kiếm tiền của xóm. Từ giờ đến Tết mình làm từ 5h sáng đến chiều tối mới nghỉ để kịp đơn hàng cho khách và thương lái", ông Trung nói.

Làng chổi đót duy nhất Sài Gòn tất bật vào vụ Tết - 6

Nguồn nguyên liệu làm chổi chủ yếu lấy từ miền Trung, Tây Nguyên. Ông Tư Trung cho biết, năm nay nguyên liệu khan hiếm, lấy nguyên liệu hơi khó do mưa bão ngoài miền Trung. Chính vì vậy giá cả lên hơi cao so với những năm trước.

Quảng cáo
Làng chổi đót duy nhất Sài Gòn tất bật vào vụ Tết - 7

Theo những người làm chổi lâu năm, tháng Chạp ai cũng bận rộn, xóm nhộn nhịp hơn hẳn. Tuy đơn đặt hàng tăng hơn ngày thường nhưng so với thời điểm này năm ngoái thì giảm sút, do ảnh hưởng chung của dịch bệnh. 

Làng chổi đót duy nhất Sài Gòn tất bật vào vụ Tết - 8

Trong xóm bây giờ chủ yếu là người già và trung tuổi làm chổi. Lớp trẻ gần như không theo nghề và không mặn mà lắm với việc giữ gìn nghề. Nhiều người thợ làm chổi đót lâu năm lo lắng vài năm nữa ở TP.HCM làng nghề chổi đót cuối cùng sẽ "biến mất". 

Làng chổi đót duy nhất Sài Gòn tất bật vào vụ Tết - 9

Theo những nhà làm chổi tại đây, thu nhập từ chổi đót chỉ "ăn thua" dịp giáp Tết, còn ngày thường chỉ đủ ăn nên lớp trẻ không mặn mà. 

Làng chổi đót duy nhất Sài Gòn tất bật vào vụ Tết - 10

Những người thợ lớn tuổi cố gắng theo nghề, giữ nghề một phần vì "cái nghiệp", một phần không muốn nghề mai một, mất dần.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Làng chổi đót duy nhất Sài Gòn tất bật vào vụ Tết