Lần đầu tiên trong lịch sử đất nước, Colombia có Phó Tổng thống da màu

Việt Hà| 21/06/2022 07:58

Bà Francia Marquez, liên danh với ông Gustavo Petro đại diện cho liên minh cánh tả Pacto Historico (Hiệp ước Lịch sử), đã trở thành Phó Tổng thống da màu đầu tiên của Colombia.

Lần đầu tiên trong lịch sử đất nước, Colombia có Phó Tổng thống da màu. (Nguồn: Burrenbike)
Bà Francia Marquez trở thành Phó Tổng thống Colombia. (Nguồn: Burrenbike)

Liên danh của bà Francia Marquez và ông Gustavo Petro đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 19/6 với 50,4% số phiếu bầu ủng hộ.

Xuất thân từ tỉnh Cauca ở Tây Nam Colombia, nơi có tới 80% dân số sống trong cảnh đói nghèo, bà Marquez là một trong những nhà hoạt động môi trường nổi tiếng.

Đáng chú ý nhất, các hoạt động phản đối khai thác tại các mỏ vàng ở quê hương của bà Marquez đã được trao giải thưởng Goldman về môi trường năm 2018.

Phát biểu sau chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử vừa qua, bà Marquez khẳng định, sau 214 năm, đất nước Colombia đã có một chính phủ của nhân dân, một chính phủ vì tất cả những người nghèo đói tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ngoài việc giữ chức Phó Tổng thống mới trong chính quyền của ông Petro, dự kiến bà Marquez còn được giao nhiệm vụ lãnh đạo một bộ mới về bình đẳng giới nhằm cải thiện quyền lợi của phụ nữ, cũng như hỗ trợ người nghèo tiếp cận được các dịch vụ y tế và giáo dục.

Cùng ngày, lãnh đạo các quốc gia trong khu vực đã gửi lời chúc mừng chiến thắng tới ông Gustavo Petro. Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador ngày 20/6 khẳng định, chiến thắng của ứng viên cánh tả Gusavo Petro trong cuộc bầu cử Tổng thống Colombia vừa qua đã củng cố khối cấp tiến ở Mỹ Latinh.

Trong khi đó, Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei chúc mừng ông Petro thông qua mạng xã hội và khẳng định, người dân Colombia đã thể hiện tối đa tinh thần làm chủ trong cuộc bầu cử vòng 2 diễn ra vào ngày 19/6.

Tổng thống Costa Rica Rodrigo Chaves cũng gửi lời chúc mừng ông Petro và bà Francia Márquez. Ông Chaves khẳng định cuộc bầu cử diễn ra dân chủ và tự do.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lần đầu tiên trong lịch sử đất nước, Colombia có Phó Tổng thống da màu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO