Lần đầu tiên cá mập bạch tạng xuất hiện ở Anh

06/10/2020, 11:12

Con cá mập trắng toàn thân đầu tiên bị bắt ngoài khơi nước Anh đã mắc vào bẫy ngư dân gần Đảo Wight.

Nhờ vẻ ngoài độc đáo và gần như chỉ có trong các câu chuyện thần thoại, động vật bạch tạng đã trở thành một trong những loài hiếm nhất trong thế giới tự nhiên hoang dã. Đáng chú ý, cá mập bạch tạng lại càng hiếm trong tự nhiên.

Người đàn ông có tên Jason Gillespie đang đi câu cá cùng những người bạn ở vùng nước biển sâu thì phát hiện con cá mập màu trắng tinh dài chưa được 1 mét.

Lần đầu tiên cá mập bạch tạng xuất hiện ở Anh - Ảnh 1.

Chú cá mập bị bạch tạng sẽ được thả trở về biển.

Màu sắc bất thường của cá mập là kết quả của bệnh bạch tạng, cơ thể con vật bị mất sắc tố trên da. Do vẻ ngoài khác lạ, việc ngụy trang của cá mập bạch tạng trở thành một nhiệm vụ bất khả thi đối với nó.

Bên cạnh đó, cá mập bạch tạng không hề đáng sợ như nhiều người nghĩ mà thực chất còn sở hữu vẻ đẹp rất riêng. Tuy vậy chúng phải chịu ảnh hưởng của căn bệnh này cả đời, thậm chí sức khỏe khá yếu.

Người đàn ông 50 tuổi cho biết sau khi chụp ảnh ông sẽ thả con vật đặc biệt trở về biển. Ông nói: "Tôi đã đi câu trong 30 năm nhưng chưa bao giờ bắt gặp sinh vật lạ như này. Rõ ràng con vật bị mất sắc tố trên da.

Giống như người bị bệnh bạch tạng, con cá mập có đôi mắt màu hồng. Tôi bắt gặp cá mập màu trắng ở hoàn đảo Wight. Tôi không chắc nhưng cơ hội nhìn thấy sinh vật này ngoài từ nhiên khoảng 1/1 triệu con. Tôi từng nghe nói có người ở xứ Wales đã bắt được một con cá mập bạch tạng vào năm trước nhưng có kích thước nhỏ hơn nhiều so với con lần này tôi bắt được".

Jason Gillespie cũng lo ngại việc những con cá mập bạch tạng quá nổi bật nên khó có thể nguỵ trang trong môi trường sống, dễ bị kẻ săn mồi và con mồi phát hiện.

Quảng cáo
Lần đầu tiên cá mập bạch tạng xuất hiện ở Anh - Ảnh 3.

Lần đầu tiên cá mập bạch tạng xuất hiện ở Anh

Jason Gillespie nói: "Tôi đã hét lên khi phát hiện con cá mập màu trắng lạ thường. Tôi gọi bạn của mình và kéo lên thuyền. Nó ở trên thuyền chưa đầy một phút. Tôi nhanh chóng chụp một số hình ảnh vì biết đây là việc hi hữu rồi thả nó trở lại biển".

Được biết đây là loài cá mập Tope, hay còn gọi là cá mập vây hay cá mập học đường. Chúng thường xuất hiện trên toàn thế giới ở các vùng biển ôn đới ở độ sâu khoảng 800 mét. Con trưởng thành có thể dài tới gần 2 mét.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lần đầu tiên cá mập bạch tạng xuất hiện ở Anh