Lần đầu phát hiện ca bệnh song thai cùng trứng khác nhau 100% ở Việt Nam

Thùy Linh| 09/11/2022 18:54

Chiều 9.11, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội công bố một ca bệnh hiếm gặp. Theo đó, các bác sĩ đã phát hiện một ca song thai cùng trứng, nhưng lại khác nhau kiểu hình, kiểu gen. Đây là trường hợp cực kỳ hiếm, không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

Lần đầu phát hiện ca bệnh song thai cùng trứng khác nhau 100% ở Việt Nam
Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội công bố ca bệnh hiếm, song thai cùng trứng nhưng lại khác nhau 100%. Ảnh: Thùy Linh

Trước đây, các tài liệu y học khẳng định rằng: “Những cặp song sinh giống hệt nhau hoàn toàn giống nhau về kiểu gen và hình dạng”. Tuy nhiên, mới đây, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiếp nhận một trường hợp hiếm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Sim - Giám đốc Trung tâm Can thiệp Bào thai - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: Thai phụ 23 tuổi, mang thai lần đầu, thai tự nhiên, kết quả siêu âm cho thấy chung một bánh rau, hai buồng ối từ tuần thứ 8 của thai kỳ.  Thai phụ đến đơn vị Can thiệp bào thai - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khi thai được 16 tuần tuổi vì có 1 thai phù.

Sau khi hội chẩn, siêu âm và chọc ối phát hiện thai A bị phù thai, giới tính trên siêu âm là nữ, nữ kiểu gen Turner (45, X). Thai B bình thường về mặt hình thái và giới tính trên siêu âm là nam, kiểu gen nam (46, XY).

Các xét nghiệm di truyền chuyên sâu khác cũng được thực hiện và chứng minh rằng 2 bào thai cùng 1 trứng nhưng có kiểu gen khác nhau.

Theo bác sĩ Sim, đây là trường hợp cực kỳ hiếm, lần đầu tiên được Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phát hiện và báo cáo tại Hội nghị Di truyền học Việt Nam ngày 19.10.2022. Các minh chứng của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho thấy: “Vẫn có một số trẻ song thai cùng trứng, không giống nhau 100% về kiểu gen và kiểu hình".

Với năng lực chẩn đoán toàn diện cùng đầy đủ trang thiết bị hiện đại cần thiết, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thực hiện khám, siêu âm và xét nghiệm di truyền chuyên sâu, phát hiện nhiều ca bệnh hiếm gặp. Ca bệnh hi hữu đặc biệt này đã cung cấp một góc nhìn hoàn toàn mới, sâu và rộng hơn cho ngành Di truyền học và ngành Sản phụ khoa.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, qua việc giới thiệu ca bệnh hiếm này, bệnh viện muốn cung cấp thêm thông tin mới về mặt chuyên môn đối với các bác sĩ. Từ trước đến nay, quan niệm cũ là cứ sinh đôi cùng trứng là sẽ giống nhau như hai giọt nước, sẽ mang một bộ di truyền giống hệt nhau. Thế nhưng, trong quá trình phân chia hợp bào cũng đã có sự đột biến, tạo nên ca bệnh hiếm như vậy.

"Thực tế, trong y học, không có gì là không thể xảy ra. Khi tham khảo các tài liệu trên thế giới, chúng tôi nhận thấy đây là một ca bệnh cực kỳ hiếm. Vì vậy, chúng tôi cho rằng cần công bố ca bệnh này, để các bác sĩ trong ngành sản khoa, ngành di truyền học... được tiếp cận thông tin, từ đó sẽ thận trọng hơn trong chẩn đoán, điều trị và tư vấn về mặt di truyền cho bệnh nhân"- PGS.TS Nguyễn Duy Ánh nhấn mạnh.

Nổi bật Việt Báo
 • Man United với nghịch lý Onana và Hojlund
  Onana chơi tốt ở Premier League nhưng là "thần tài" cho đội bạn tại Champions League còn tiền đạo Hojlund ghi 5 bàn ở đấu trường châu Âu nhưng về Giải Ngoại hạng Anh vẫn "tịt ngòi"
 • Thiếu magiê, cơ thể mệt mỏi như thế nào?
  Magiê đóng vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể, bao gồm cả những phản ứng liên quan đến sản xuất năng lượng. Từ việc chuyển đổi thức ăn thành năng lượng đến hỗ trợ chức năng cơ bắp, magiê là yếu tố then chốt trong việc duy trì sức sống tổng thể. Sự mất cân bằng magie sẽ khiến sức khỏe gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng mà cơ thể chúng ta không thể lường trước được.
 • Phạm Băng Băng thấy may mắn khi 'biến mất' do trốn thuế
  Nữ diễn viên Phạm Băng Băng cho biết việc cô vắng bóng khỏi màn ảnh suốt 4 năm do bê bối trốn thuế vừa là điều đáng tiếc nhưng cũng là may mắn. Cô muốn tận dụng thời gian còn lại để bù đắp những gì đã qua.
 • Sông Lam Nghệ An hoà Quảng Nam trong trận đấu có 8 bàn thắng
  Sông Lam Nghệ An bị đội khách Quảng Nam cầm hoà 4-4 ngay trên sân Vinh ở trận đấu thuộc vòng 4 Night Wolf V.League 2023-2024.
 • Đúng - sai việc ăn trứng giúp giảm rụng tóc
  Rụng tóc là trong một vấn đề mà khá nhiều người quan tâm và việc khắc phục điều này được cánh mày râu cũng như các chị em phụ nữ mong muốn được tìm hiểu.
Đừng bỏ lỡ
Lần đầu phát hiện ca bệnh song thai cùng trứng khác nhau 100% ở Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO