Làm thế nào để xác định giới hạn tốc độ của lốp xe ô tô?

Thu Hà | 14/07/2021, 09:44

Giới hạn tốc độ của lốp là tốc độ tối đa mà lốp có thể chịu được trước khi bị ma sát phá hủy và tạo ra các hư hại vì không vận hành theo như thiết kế.

Giới hạn tốc độ của lốp xe ô tô là như thế nào?

Xe cần phải duy trì khả năng vận hành ở một tốc độ nhất định để đạt được hạn mức tốc độ đó. Nhằm xác định giới hạn tốc độ của lốp xe, chúng ta phải thử nghiệm nhiều lần với trọng lượng tải và vận tốc mô phỏng dưới sự kiểm soát của các tiêu chuẩn trong ngành.

Tuy nhiên, phòng thí nghiệm không thể nào mô phỏng được tất cả các điều kiện thực tế. Vì vậy, tốc độ lốp đối đa chỉ nên được xem là thông tin tham khảo thể hiện khả năng vận hành của lốp ở những điều kiện nhất định như trong mức áp suất thích hợp, khi xe được chạy đúng cách, hoặc trong thời tiết tốt. Thực tế, tốc độ tối đa của lốp của thể thấp hơn mức được xếp hạng do các yếu tố như áp suất, độ hao mòn, tình trạng xe (gồm cả độ chụm bánh lái), điều kiện giao thông và quãng đường mà xe chạy. Nếu lốp bị hư hỏng, thay thế, thiếu áp suất, quá tải hoặc cần được sửa chữa, mức xếp hạng tốc độ sẽ không còn chính xác nữa.

tốc độ của lốp xe
Xe cần phải duy trì khả năng vận hành ở một tốc độ nhất định để đạt được hạn mức tốc độ đó

Ngoài ra, chúng ta không thể nói chắc chắn rằng bạn sẽ an toàn khi chạy ở vận tốc tối đa của lốp, nhất là trong điều kiện thời tiết và giao thông thay đổi nhiều.

Cách xác định giới hạn tốc độ của lốp xe ôtô

Trong sổ hướng dẫn sử dụng xe có nêu giới hạn tốc độ lốp khuyến cáo của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đọc thông tin này ở bậc cửa bên phía người lái, nắp bình xăng, trong nắp hộp dụng cụ hoặc bất cứ chỗ nào có đề cập đến mã số lốp của xe.

Thông thường, giới hạn tốc độ là thông số cuối cùng trên dãy mã số hiển thị kích thước lốp. Ví dụ như, trong mã số lốp này: “P205/60R16 82S,”, thì S chính là mức giới hạn tốc độ. Bạn cần quan sát bên hông của lốp để tìm ra mã kích thước của bộ phận này.

tốc độ của lốp xe
Giới hạn tốc độ là thông số cuối cùng trên dãy mã số hiển thị kích thước lốp

Hệ thống mức giới hạn tốc độ của lốp xe

Hệ thống mức giới hạn tốc độ ngày nay được thể hiện bằng các ký tự từ A đến Z, với mỗi kí tự là một mức tốc độ nhất định. Theo đó, càng về cuối bảng chữ cái, giới hạn tốc độ tối đa sẽ càng tăng.

Tuy nhiên, các tiêu chuẩn Châu Âu lại dùng chỉ số dặm tối đa trên mỗi giờ. Ngoài ra, chữ "H" thay vì đứng sau chữ "G" thì lại đứng giữa chữ "U" và "V".

Quảng cáo

Có một số ngoại lệ khác là:

- Không có mức tốc độ “I”,“O” và “X”. Tương tự, các đồ thị vận tốc cũng không dùng ký tự “P”.

- Các lốp có giới hạn tốc độ thấp thường được mô tả bằng chữ “A” cùng một chữ số, ví dụ “A1”, “A2”,“A3”…

- Với số lốp có ký hiệu tốc độ là “W” hoặc “Y", các nhà sản xuất có thể chèn chữ “Z” vào trong bảng mô tả về kích thước lốp (trong mã số lốp, giữa thông số về tỉ lệ và đường kính) cho các loại lốp này.

Bên cạnh đó, mức tốc độ cao nhất ban đầu của hệ thống giới hạn tốc độ là "V", tương đương với khả năng duy trì ở vận tốc từ 240 km/h.

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất tạo ra lốp có khả năng chịu được vận tốc cao hơn 240 km/h nên chữ "V" sau đó biểu thị mức vận tốc 240 km/h, thay vì 240 km/h và cao hơn. Đồng thời, và chữ “W” và “Y” cũng được bổ sung vào danh sách.

Bài liên quan
'5 giây thành triệu phú' mở màn vui 'banh nóc' với bộ sậu tư vấn viên Đại Nghĩa - Hữu Tín - Khả Như
Bộ ba tư vấn viên Đại Nghĩa – Hữu Tín – Khả Như với 3 trường phái tư vấn khác nhau đã đem đến không ít tiếng cười sảng khoái cho tập đầu tiên của 5 giây thành triệu phú.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
 • Bất động sản trong bối cảnh Covid-19: Đón cú hích từ nguồn vốn rẻ
  20 phút trước Bất động sản
  Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhiều ngân hàng thương mại đã bắt đầu giảm lãi suất từ 1 - 1,5%, cơ cấu nợ cho người mua nhà. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường bất động sản sớm hồi phục và tăng trưởng trở lại.
 • Loại bỏ rác thải nhựa vì tương lai bền vững: Đà Nẵng - Ngư dân đổi rác lấy... giấy xuất bến ra khơi
  20 phút trước Môi trường
  Tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng), ngư dân trước khi xuất bến ra khơi phải trình phiếu đã nộp rác. Đây là cách làm hay, giúp nâng cao ý thức trách nhiệm của ngư dân đối với vấn đề bảo vệ môi trường biển.
 • Loại bỏ rác thải nhựa vì tương lai bền vững: Đô thị giảm nhựa - Kỳ vọng đột phá
  20 phút trước Môi trường
  Ô nhiễm nhựa đang là một trong những vấn nạn môi trường cấp bách nhất thế giới trong thập kỷ này. Việt Nam với nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ cũng không ngoại lệ. Để chung tay cùng Việt Nam giảm thiểu rác thải nhựa, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới tại Việt Nam (WWF) đã triển khai hoạt động Dự án Đô thị giảm nhựa nhằm xây dựng các mô hình thí điểm giảm thiểu rác thải nhựa tại một số tỉnh, thành phố làm cơ sở nhân rộng mô hình trên cả nước.
 • Câu chuyện môi trường: Bài học nhỏ ở Pháp
  21 phút trước Môi trường
  Năm 2018, tôi có dịp đi công tác tới nước Pháp xa xôi. Lần đầu đặt chân đến một quốc gia văn minh ở trung tâm châu Âu, có quá nhiều thứ xa lạ đối với tôi. Và, cũng vì thế mà có nhiều bài học tuy rất nhỏ nhưng thật ý nghĩa.
 • Loại bỏ rác thải nhựa vì tương lai bền vững: Rác thải nhựa - Gánh nặng tương lai
  21 phút trước Môi trường
  tương lai Rác thải nhựa không còn là mối đe dọa... trên giấy, mà đã thực sự ảnh hưởng, tác động trực tiếp, mạnh mẽ đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe con người cùng các loài sinh vật khác. Là 1 trong 5 quốc gia (được chọn nghiên cứu) có lượng rác thải nhựa lớn, Việt Nam đã có rất nhiều chương trình, hành động để bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa nhưng hiệu quả chưa cao. Vì vậy, hơn bao giờ chúng ta cần sự chung tay của cộng đồng để giảm thiểu lượng tác thải nhựa ra môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Làm thế nào để xác định giới hạn tốc độ của lốp xe ô tô?