Làm giàu từ game vừa chơi, vừa kiếm tiền có dễ?

17/04/2022, 11:20

Không ít người đổ tiền vào trò chơi Play to Earn (chơi để kiếm tiền) với hy vọng đổi đời khi thấy các nhà đầu tư đi trước thắng đậm mà không lường được rủi ro phía trước.

Làm giàu từ trò chơi

Năm ngoái, J mer Thitadilaka, 28 tuổi đến từ Thái Lan kiếm được 2.000 USD/tháng nhờ bộ sưu tập vật nuôi kỹ thuật số. Anh dự định sẽ chăm sóc, nhân giống chúng thật để đưa đi thi đấu.

Game mà người đàn ông 28 tuổi đang chơi là Axie Infinity - trò chơi trực tuyến dựa trên công nghệ bockchain, vừa có thể kiếm được tiền, vừa có thể giải trí.

Với hàng triệu người tham gia, doanh thu đến từ trò chơi là vô cùng lớn khi thế giới ảo, tiền điện tử NFT đang là xu hướng được quan tâm. Trong Axie Infinity, người chơi mua vật nuôi dưới dạng NFT (non-fungible token) từ vài chục đến hàng trăm nghìn USD.

Làm giàu từ game vừa chơi, vừa kiếm tiền có dễ? - 1

Các trò chơi Play to Earn (chơi để kiếm tiền) đang được nhiều người yêu thích (Ảnh chụp màn hình).

NFT hoạt động như một chữ ký số, giúp tác giả có thể xác thực quyền sở hữu đối với tác phẩm nghệ thuật. Trong đó, blockchain đóng vai trò như một sổ cái công khai, cho phép bất kỳ ai cũng có thể xác minh tính xác thực của NFT và ai là người sở hữu nó.

Người chơi có thể kiếm được tiền khi vật nuôi giành chiến thắng trong các cuộc thi đấu. Hoặc người dùng có thể nhân giống vật nuôi và bán kiếm tiền, giá trị sẽ phụ thuộc vào tính năng và độ hiếm của chúng. Thitadilaka cho rằng: "Đây không chỉ là một trò chơi mà giống hệ sinh thái hoặc một vương quốc thu nhỏ".

Loại hình tài chính mới ra đời

Cùng với sự bùng nổ của trò chơi, các mạng lưới tài chính không chính thức đã xuất hiện. Vào tháng 7/2021, Thitadilaka ở Thái Lan đã thành lập "guild" trong Axie Infinity vì muốn kiếm nhiều tiền hơn. Guild có thể hiểu là tập hợp cộng đồng các game thủ cùng chơi trò chơi với nhau. Họ cho phép những người chơi sử dụng NFT mình mà không cần đầu tư vào tài sản nhưng đổi lại, người chơi sẽ mất một khoản phí.

Mô hình này rất phổ biến trong các trò chơi Play to Earn (chơi để kiếm tiền). Thitadilaka cho biết, bang hội GuildFi của anh đã phát triển thành một mạng lưới với 3.000 người chơi Axie Infinity, nơi người chơi chia thu nhập cho chủ sở hữu tài sản theo tỷ lệ 50:50. Hiện tại, Thitadilaka điều hành GuildFi như là một công ty và huy động được 146 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Làm giàu từ game vừa chơi, vừa kiếm tiền có dễ? - 2

Doanh số hàng tháng đến từ các game NFT tính theo đồng USD (Ảnh: Reuters).

Thậm chí, Teriz Pia, 25 tuổi, sống ở Manila (Philippines) đã bỏ công việc giáo viên mầm non vào tháng 6/2021 sau khi anh trai cô thành lập một hội chơi game kiếm tiền tên là Real Deal Guild.

Pia cho biết cô kiếm được 20.000 USD/tháng thông qua mạng lưới hơn 300 người chơi.

Đối với Axie Infinity, Pia cho phép người chơi giữ 70% thu nhập và cô ấy giữ 30%. Trong một trò chơi khác là Pegaxy, tỷ lệ này 60:40. Tuy nhiên, cô gái 25 tuổi cũng thừa nhận, đây là một công việc kinh doanh nguy hiểm vì đầu tư tiền điện tử tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Yield Guild Games - bang hội chơi Play to Earn cho biết, họ có 10.000 người tham gia Axie Infinity tính đến quý IV/2021. Họ giữ 70% thu nhập của người chơi, năm ngoái, thu nhập của họ là 11,7 triệu đôla.

Những rủi ro rình rập

Bên cạnh mặt tích cực, ngành công nghiệp trò chơi gắn liền với tiền điện tử cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Cách đây chưa lâu, Axie Infinity đã bị hacker ghé thăm và "cuỗm" mất 615 triệu USD. Kẻ trộm đã lợi dụng lỗ hổng trên hệ thống để đánh cắp số tiền trên. Đại diện Axie Infinity tại Việt Nam - Sky Mavis cho biết, họ sẽ hoàn trả lại số tiền bị mất cho khách hàng từ số tiền huy động được từ sàn giao dịch tiền điện tử Binance và công ty đầu tư mạo hiểm a16z.

Nói với Reuters, đồng sáng lập của Sky Mavis - Aleksander Larsen - cho rằng, nếu có thể quay lại thời điểm trò chơi được ra mắt vào năm 2018, anh ấy sẽ tập trung nhiều hơn vào việc bảo mật. Cuộc tấn công vào Axie Infinity được coi là một trong những vụ trộm tiền điện tử lớn nhất từ trước đến nay.

Làm giàu từ game vừa chơi, vừa kiếm tiền có dễ? - 3

Vụ hack Axie Infinity là vụ tấn công lớn nhất trong lịch sử nhằm vào lĩnh vực tài chính phi tập trung (Ảnh: GenesisBlockhk).

Theo thống kê của DappRadar, năm 2021, người chơi đã bỏ ra 4,9 tỷ USD cho các game NFT, chiếm 3% trong ngành công nghiệp trò chơi toàn cầu. Doanh thu ước tính của game có thể đạt 484 triệu USD trong năm nay. Đặc biệt, mức độ quan tâm của giới đầu tư về trò chơi NFT cũng tăng lên với số vốn đầu tư lên tới 4 tỷ USD vào năm ngoái.

Giới chuyên gia cho rằng, không có bất kỳ mạng lưới an toàn nào cho những người đầu tư vào các tài sản rủi ro. Nếu không cẩn thận, người chơi sẽ bị tổn thương nếu dự án thất bại hay thị trường có biến động.

David Lee, chuyên viên tiền điện tử tại công ty luật Fladgate có trụ sở tại London (Anh), cho rằng: "Cất giữ bất kỳ giá trị nào trong các dự án tiền điện tử là rất rủi ro. Không có giá trị nào sẽ đảm bảo từ mã thông báo hoặc tài sản trong trò chơi. Vì giá trị của chúng thường được xác định bởi cung và cầu trên thị trường".

Điều này có nghĩa là số tiền trong dự án có thể bị biến động khi gặp tình huống rủi ro. Nếu dự án bị lãng quên hay ít được chú ý thì số tiền trên sẽ vô giá trị.

(Theo Reuters/ Dân Trí)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Làm giàu từ game vừa chơi, vừa kiếm tiền có dễ?
vietnam.vn