Làm gì khi xe hơi bị tiêu hao nhiên liệu bất thường?

Thu Hà | 20/09/2021, 07:30

Tài xế cần nằm lòng những nguyên nhân khiến ô tô bị tiêu hao nhiên liệu bất thường để kịp thời khắc phục cho chiếc xe được bền hơn.

Trong đó, điển hình nhất thói quen phóng nhanh rồi bất ngờ phanh gấp. Việc sử dụng một chiếc ô tô không quá khó khăn bằng việc chăm sóc chiếc xe được bền lâu như mới. Thói quen lái xe của tài xế mới chính là một trong những yếu tố chính làm cho động cơ giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu.

Thói quen phóng nhanh rồi bất ngờ phanh gấp thường gây mất an toàn khi tham gia giao thông, đồng thời còn khiến vòng tua máy hoạt động không ổn định, gây hao tổn nhiên liệu. Vì vậy, trong hành trình lái xe, người lái nên giữ đều chân ga, tránh tăng và giảm tốc độ đột ngột để tránh hao tốn nhiên liệu không đáng có.

tiêu hao nhiên liệu
Lốp xe quá mòn cũng sẽ gây hao tổn nhiên liệu cho xe

Lốp xe quá mòn cũng sẽ gây hao tổn nhiên liệu cho xe. Một trong những thói quen khác cũng làm cho động cơ phải tăng thêm nhiên liệu đó là lốp xe quá mòn. Việc lốp xe quá mòn hay áp suất lốp thấp sẽ làm gia tăng diện tích ma sát giữa bánh xe và mặt đường, do đó tạo ra lực cản lớn khiến động cơ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn khi vận hành.

Ngoài ra, nhiều lái xe thường nghĩ rằng việc khởi động lại động cơ sẽ tốn xăng hơn trong khi nổ máy khoảng 2-3 phút. Tuy nhiên, các mẫu xe sản xuất trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây đều được áp dụng công nghệ phun xăng hiện đại, vì vậy sẽ phun ra một lượng xăng rất nhỏ để xe khởi động lại.

Nếu dừng xe trong thời gian từ 2 đến 3 phút trở lên, tài xế nên tắt máy. Trong khi đó, mỗi phút để xe nổ cầm chừng sẽ giúp chiếc xe đi được quãng đường 1 km. Điều này lý giải tại sao xe lai hybrid lại tắt động cơ xăng khi dừng, thậm chí trong khoảng thời gian rất ngắn.

tiêu hao nhiên liệu
Nếu dừng xe trong thời gian từ 2 đến 3 phút trở lên, tài xế nên tắt máy

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác tưởng chừng như không ảnh hưởng đến chiếc xe nhưng lại là nguyên nhân góp phần làm tiêu hao nhiên liệu xe. Cụ thể, việc thường tắt điều hoà, hạ cửa kính để lấy gió bên ngoài khi di chuyển nhằm tiết kiệm nhiên liệu. Hay đơn giản như việc bám đuôi xe trước mặt sẽ khiến cho các bác tài liên tục sử dụng chân phanh và đạp ga, do đó sẽ làm động cơ tiêu hao nhiên liệu không đáng có.

Quảng cáo

Bám đuôi xe phía trước, hành động tối kỵ vừa nguy hiểm lại vừa tiêu hao nhiên liệu. Đặc biệt, quá trình bảo dưỡng xe không đúng định kỳ là điều tất yếu khiến cho động cơ ngày một đi xuống. Vì vậy, việc thay dầu máy, việc vệ sinh bộ phận lọc gió động cơ và một số bộ phận khác tuyệt chiêu để chiếc xe được sử dụng lâu bền hơn.

Bài liên quan
Những quan niệm sai lầm về việc tiết kiệm xăng cho ô tô
Trong thời buổi giá xăng dầu tăng cao, người người quan tâm đến vấn đề tiết kiệm nhiên liệu, nhưng không phải ai cũng có quan niệm đúng. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm về sự tiết kiệm nhiên liệu
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Làm gì khi xe hơi bị tiêu hao nhiên liệu bất thường?