Lãi suất vay mua nhà biến động, dân nghèo khó chọn nơi yên tâm

26/03/2021, 07:20

Trong khi nhiều ngân hàng giảm thì một số nhà băng tăng lãi suất cho vay mua nhà. Hiện lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà thấp nhất là 5,99%/năm và cao nhất là 9,5%/năm.

Ưu đãi mạnh cho vay mua nhà

Nhiều ngân hàng tiếp tục có động thái điều chỉnh biểu lãi suất cho vay mua nhà. Theo đó, từ đầu tháng 3, hàng loạt ngân hàng đã hạ lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà với mức giảm từ 0,3-2% điểm %/năm.

Đơn cử, Ngân hàng Sacombank giảm đến 2 điểm % lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà, từ 11,5%/năm xuống còn 9,5%/năm. Ngân hàng Eximbank cũng hạ 2 điểm % lãi suất cho vay mua nhà, từ 11%/năm xuống 9%/năm. 

Tuy giảm mạnh lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà nhưng hai ngân hàng này đều có mức lãi suất cho vay mua nhà cao nhất thị trường hiện nay, lần lượt là 9,5%/năm (Sacombank) và 9%/năm (Eximbank).

Một số ngân hàng nước ngoài như Shinhan Bank, Standard Chartered và UOB cũng tham gia cuộc đua giảm lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà. Trong đó, Standard Chartered giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 6,45% xuống 6,19%/năm; UOB giảm mạnh 2,21 điểm % lãi suất cho vay mua nhà, từ 8,7% xuống 6,49%; Shinhan Bank giảm 0,4 điểm % lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà, từ 6,7% xuống 6,3%/năm. Các ngân hàng này vốn đã có lãi suất cho vay ưu đãi thấp, sau khi điều chỉnh giảm, lãi suất tại các ngân hàng này lại càng trở nên hấp dẫn hơn.

Lãi suất vay mua nhà biến động, dân nghèo khó chọn nơi yên tâm
Lãi suất cho vay mua nhà biến động

Trong khi nhiều ngân hàng có xu hướng hạ lãi suất cho vay mua nhà thì ngân hàng Hong Leong Bank lại quyết định tăng lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà từ 6,75% lên 7,25%/năm. Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất cho vay mua nhà tại nhà băng này sẽ được tính theo lãi suất cơ sở + biên độ 1,5%.

Tuy lãi suất cho vay mua nhà trên thị trường hiện nay biến động trái chiều nhưng theo các chuyên gia, do tín dụng tăng trưởng chậm, cho vay sản xuất kinh doanh đang “bí đầu ra” nên các ngân hàng đang tập trung cho vay mua nhà, mua ô tô. Vì vậy, đa số các ngân hàng đều tiến hành hạ lãi cho vay để thu hút khách hàng.

Tuy nhiên, đây chỉ là lãi suất ưu đãi thời gian đầu, sau đó các ngân hàng lại thả nổi, tính toán dựa trên lãi suất trung bình huy động cộng thêm 4 - 5% thậm chí 7%. Điều này khiến có lãi suất có thể vọt lên rất cao. Đây chính là điều khiến người mua nhà rất khó chọn được nới cam kết dài hạn để yên tâm vay tiền mua nhà.

Ngân hàng nào có lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất?

Lãi suất cho vay mua nhà của các nhà băng hiện rất hấp dẫn, với mức lãi suất ưu đãi phổ biến từ 5,99-9,5%/năm, tùy ngân hàng và các chương trình ưu đãi tại thời điểm giải ngân.

Thời gian cho vay ưu đãi thường dao động từ 3 tháng đến 36 tháng. Sau đó, lãi suất cho vay mua nhà được tính toán dựa trên một mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ 3-4% tùy từng ngân hàng.

Lãi suất vay mua nhà biến động, dân nghèo khó chọn nơi yên tâm
 

Hiện Phương Đông (OCB) tiếp tục giữ vị trí ngân hàng có mức lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường với mức lãi suất 5,99%/năm, nhưng chỉ áp dụng cố định trong 6 tháng đầu, sau đó thả nổi theo mức lãi suất tiết kiệm cộng thêm biên độ 3,5%/năm.

Quảng cáo

Đứng vị trí thứ hai là ngân hàng Standard Chartered với 6,19%/năm, tiếp theo là ngân hàng UOB với 6,49%/năm.

Lãi suất cho vay mua nhà trung bình thuộc về một số ngân hàng như: Techcombank, Agribank, Vietinbank, Woori Bank, BIDV, Lienvietpostbank, TP Bank, Vietcombank. Theo đó, Woori Bank, Agribank có mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà là 7%/năm. Mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà tại Vietcombank là 7,7%/năm cố định trong vòng 1 năm đầu.

Các ngân hàng: Sacombank, Eximbank, Bắc Á Bank, VIB thuộc nhóm nhà băng có mức lãi suất vay mua nhà cao nhất thị trường hiện nay. Lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà tại các ngân hàng này hiện dao động từ 8,3-9,5%/năm.

Lưu ý khi vay mua nhà

Nhiều chuyên gia nhận định, lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm nên đây là cơ hội để nhiều người có thể sở hữu ngôi nhà mơ ước.

Tuy nhiên, khi mua nhà, cần tính toán kĩ giá trị căn nhà và số tiền cần vay. Khách hàng cần tính toán khả năng tài chính, khả năng trả nợ của mình để chọn mức vay phù hợp. Khi vay số tiền càng lớn, tổng số lãi phải trả ngân hàng càng cao. Do đó, khách hàng nên chọn gói vay mua nhà đất phù hợp để không phải chịu số tiền lãi quá lớn.

Cũng không nên vay vượt quá năng lực tài chính hiện có và khả năng trong tương lai, đề phòng những rủi ro xảy ra khiến bạn mất khả năng trả nợ. Nhà sẽ bị ngân hàng tịch thu, phát mãi.

Bên cạnh đó, nên tìm hiểu kỹ thời hạn gói vay. Nếu thu nhập thấp, nên chọn gói vay có thời hạn dài để bớt áp lực trả nợ ngân hàng hàng tháng.

Đồng thời, cần nắm rõ mức lãi suất cho vay trong từng giai đoạn. Thời gian đầu, bao giờ lãi suất cũng hấp dẫn, nhưng sau đó lãi suất sẽ tăng dần theo thời gian.

Ngoài ra, khách hàng cần nắm được lịch trả nợ gốc, lãi, các loại phí liên quan như phí phạt trả nợ trước hạn, phí bảo hiểm tài sản, các loại hợp đồng phát sinh như hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp,... để tránh những rắc rối về sau.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lãi suất vay mua nhà biến động, dân nghèo khó chọn nơi yên tâm
vietnam.vn