Ký sinh trùng truyền lây từ động vật sang người ngày càng nhiều

BẢO TRUNG| 18/06/2022 15:32

Đắk Lắk - PGS.TS Thân Trọng Quang - Trưởng Bộ môn Vi ký sinh Khoa Y Dược Trường ĐH Tây Nguyên; Trưởng Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện trường ĐH Tây Nguyên vừa chỉ ra nguyên nhân ký sinh trùng truyền lây từ động vật sang người ngày càng nhiều.

Ngày 18.6, tại hội nghị "Tập huấn cập nhật xét nghiệm và kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh 4.0 trong chẩn đoán - điều trị", PGS.TS Thân Trọng Quang cho biết: Các loại ký sinh trùng rất phổ biến và đa dạng như Gnathostoma, A.cantonensis, Toxocara canis, sán lá gan lớn Fasciola...

Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm trong chuẩn đoán, điều trị bệnh nhân tại sự kiện. Ảnh: Bảo Trung
Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm trong chuẩn đoán, điều trị bệnh nhân tại sự kiện. Ảnh: Bảo Trung

Đa số người nhiễm thường ký sinh trùng do vô tình ăn uống thực phẩm có chứa ấu trùng vào cơ thể, di chuyển khắp các cơ quan, gây ra hội chứng ấu trùng di chuyển ngoài da và nội tạng.

Sau đó gây ra những biểu hiện khó chịu ở cơ thể như mề đay mạn tính, nổi u cục thường có kích thước to nhỏ không đều, có tính di chuyển, đôi khi kèm cảm giác đau, nhức đầu dữ dội, sốt nhẹ… hoặc dấu hiệu khó phân biệt như sẩn ngứa, người mệt mỏi, ăn kém, đi phân lỏng, vàng da.

Theo ông Quang: Các triệu chứng trên sẽ khác nhau ở từng loại ký sinh trùng. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như áp-xe gan, viêm túi gây mật, thậm chí là tử vong.

Để chẩn đoán bệnh chính xác, chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm chẩn đoán bệnh của từng loại sán bao gồm dựa vào lâm sàng, thói quen ăn uống. Tuy nhiên, yếu tố quyết định chẩn đoán là người bệnh cần phải xét nghiệm cận lâm sàng. Đây là tiêu chuẩn vàng xác định nguyên nhân, giúp bác sĩ có cơ sở chẩn đoán và điều trị chính xác cho người bệnh.

Chuyên gia nhấn mạnh, để quản lý sức khỏe tốt nhất cho người bệnh cần đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm đọc kết quả. Các phòng xét nghiệm nên triển khai quy trình xét nghiệm tìm ký sinh trùng với các mức độ khác nhau như ELISA với sinh phẩm được tinh khiết nhất hoặc là PCR.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ký sinh trùng truyền lây từ động vật sang người ngày càng nhiều
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO