Kỳ lạ 'hành tinh Pi' mất đúng 3,14 ngày quay quanh mặt trời

24/09/2020, 10:34

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện ra một ngoại hành tinh quay trọn một vòng xung quanh mặt trời của nó mất đúng 3,14 ngày.

Kỳ lạ “hành tinh Pi” mất đúng 3,14 ngày quay quanh mặt trời - 1

Chẳng cần phải là một người đam mê toán học bạn mới thấy số Pi kỳ diệu đúng không nào. Pi là một hằng số sử dụng trong toán học và nhiều phép tính khác, nó là tỷ lệ giữa chu vi và đường kính của một vật hình tròn. Nó không bao giờ thay đổi, chính vì thế nó rất hữu ích trong toán học. Ngày 14/3 được lấy làm “Ngày số Pi” theo ba chữ số đầu tiên của Pi (3,14).  

Số Pi thực ra dài vô tận, nhưng ba chữ số đầu tiên được sử dụng phổ biến nhất trong các phép toán đơn giản và trong cuộc sống thường ngày. Không những thế, thiên văn học ngày nay đang dần chứng minh sự kì diệu của Pi. Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra một hành tinh có kích thước gần bằng Trái Đất và quay quanh một ngôi sao trọn một vòng mất 3,14 ngày. Nó đúng là hành tinh Pi. 

Thông thường, việc phát hiện ra một ngoại hành tinh không có gì đáng để đưa tin. Các nhà khoa học sử dụng kỹ thuật quét bầu trời đã phát hiện ra nhiều ngoại hành tinh hơn họ tưởng, nhưng lần này thì thực sự là một tin đặc biệt.

Các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu của kính viễn vọng không gian Kepler để phát hiện và nhanh chóng nhận ra chu kỳ quỹ đạo của hành tinh này giống như tính toán trên giấy. Nó có kích thước gần bằng Trái Đất và bề mặt khá lồi lõm. Mặt trời của nó là một ngôi sao lùn, yên ắng và mát mẻ hơn nhiều so với các ngôi sao như Mặt Trời của chúng ta.

Tuy nhiên, ngôi sao này nhỏ và nguội không có nghĩa là môi trường trên hành tinh Pi (tên chính thức là K2-315b) cũng dễ chịu. Trên thực tế, hành tinh Pi là một nơi không dễ chịu một chút nào. Với quỹ đạo chỉ có 3,14 ngày, nó cực kỳ gần với ngôi sao của nó. Nó quay quanh quanh quả cầu lửa này với tốc độ khoảng 291.000 km/ giờ và do ở gần mặt trời nên nhiệt độ bề mặt của nó ước khoảng 176 độ C. Các nhà khoa học vui đùa nói rằng nhiệt độ này thực là hoàn hảo để nướng bánh ngọt.

Phát hiện ra những quả cầu khí khổng lồ trong vũ trụ là việc rất dễ dàng, nhưng các hành tinh càng nhỏ thì càng khó tìm thấy. Các nhà nghiên cứu nói rằng trong tương lai gần, chúng ra hoàn toàn có thể tìm thấy thêm các thế giới giống như Trái Đất (hay thậm chí là giống sao Hỏa) .

Ông Prajwal Niraula, Nghiên cứu sinh Tiến sĩ của Trường đại học Công nghệ Massachussett, Mỹ, trưởng nhóm nghiên cứu, nói rằng “với các thuật toán tốt hơn, hy vọng một ngày nào đó chúng ta có thể tìm kiếm các hành tinh nhỏ hơn, thậm chí là nhỏ như sao Hỏa”.

Bài liên quan
Hoa hậu Tiểu Vy thử hoá thân thành người ngoài hành tinh
Thử concept da đỏ khá dị, Trần Tiểu Vy khiến fan cảm thấy khá thú vị với tạo hình mới lạ này.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ lạ 'hành tinh Pi' mất đúng 3,14 ngày quay quanh mặt trời