Kinh hãi cảnh trăn dài 6 mét nuốt trọn linh dương

Minh Khôi | 28/01/2022, 06:34

Con trăn phình căng ra một cách kỳ diệu để nuốt trọn sinh vật xấu số.

Kinh hãi cảnh trăn dài 6 mét nuốt trọn linh dương

Một đoạn video đáng kinh ngạc được ghi lại tại Khu bảo tồn hoang dã MalaMala (Nam Phi) cho thấy một con trăn thuộc họ Trăn đá châu Phi (Python sebae) từ từ nuốt chửng cả một con linh dương trưởng thành.

Mặc dù kích thước của con linh dương là rất lớn, song con trăn cũng không nhỏ chút nào. Theo người cung cấp video, con trăn này dài khoảng 6 mét, và bằng một cách nào đó, đã phình căng ra một cách kỳ diệu để nuốt trọn sinh vật xấu số.

Matthew Johnston, Phó Giáo sư về y học, động vật học tại Đại học bang Colorado, cho biết: "Trăn là những kẻ săn lùng phục kích. "Chúng sẽ hạ gục bất cứ thứ gì chuyển động trước mặt chúng khi chúng đói."

Johnston cho biết loài trăn đá thường bò xung quanh các mỏm đá và hang động, cảm nhận không khí bằng một giác quan đặc biệt trong miệng, gọi là Jacobson. Chiếc lưỡi chẻ đôi của trăn không chỉ cho phép chúng sử dụng cơ quan Jacobson để "ngửi" thấy mùi hương từ các loài động vật gần đó, mà còn giúp chúng phát hiện những thay đổi tinh vi về nhiệt độ không khí xảy ra khi một loài động vật máu nóng như chuột cống (Aepyceros melampus) đi ngang qua.

Khi trăn tấn công, miệng của nó sẽ mở ra hoàn toàn ở một góc 180 độ, cho phép nó cắm hàm răng sắc nhọn vào con mồi. Khi đã khiến con vật bị thương, nó sẽ nhanh chóng cuộn cơ thể của mình xung quanh con vật để "kết liễu" kẻ địch.

Kinh hãi cảnh trăn dài 6 mét nuốt trọn linh dương - 1

Tuy vậy, trăn không thực sự giết chết con mồi. Nó chỉ dùng thân thể siết mạnh khiến đối phương ngạt thở, ngất đi, trước khi ăn trọn con mồi, bất kể nó lớn đến mức nào.

Quảng cáo

Thế nhưng câu hỏi là tại sao trăn có thể làm được điều như vậy? Theo PGS. Matthew Johnston, sở dĩ trăn có thể tiêu hóa con mồi là nhờ trong dạ dày của chúng chưa đầy axit clohydric tinh khiết. "Chúng ta có dạ dày với độ pH 4 hoặc 5, nhưng trăn có độ pH là 1".

Axit mạnh không chỉ giết chết con mồi bằng cách hòa tan nó, mà còn bảo vệ cho trăn. Sau khi ăn một bữa ăn lớn, con trăn phải chạy đua để tiêu hóa, nhằm chống lại sự thối rữa. Nếu con mồi bị thối rữa trước khi tiêu hóa, khí độc có thể tích tụ trong đường tiêu hóa, và giết chết con trăn.

Do vậy, một khi con trăn đã nuốt xong bữa ăn của mình, nó thường tìm một nơi kín đáo để ẩn náu và tiêu hóa. Nếu "bữa ăn" có kích thước đủ lớn, nó có thể duy trì sự sống trong vài tháng trước khi cảm thấy đói trở lại.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kinh hãi cảnh trăn dài 6 mét nuốt trọn linh dương
vietnam.vn