Thứ năm, 24/06/2021 17:30 | Điểm tin:

Nhiều chợ, trung tâm thương mại ở TPHCM ế ẩm, vắng khách

Thứ năm, 31/12/2020 15:47
Tết Dương lịch đã đến, tết Âm lịch cận kề nhưng hoạt động kinh doanh dịp cuối năm tại các khu chợ, trung tâm thương mại ở TPHCM vẫn ế ẩm.

Chưa tới 17h nhưng rất nhiều tiểu thương tại chợ Bến Thành, Quận 1 đã rục rịch dọn hàng để đóng quầy. Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm tới nay đã khiến hoạt động kinh doanh của người dân tại chợ bị gián đoạn nhiều lần. Dù đã bước vào thời điểm cuối năm song chợ vẫn “vắng bóng” khách. Tiểu thương thỉnh thoảng mới có thể mời chào một vài khách vãng lai, khách du lịch… Nhiều người bán thậm chí ngồi chơi suốt cả ngày.

 

Tất tả dọn hàng để về sau một ngày chỉ bán sỉ được một vài thùng táo, chị Diệu Mỹ, chủ sạp kinh doanh trái cây tại cửa Đông chợ Bến Thành than thở, gần 25 năm gắn bó với chợ, nhưng đây là lần đầu tiên chị và các tiểu thương rơi vào tình trạng vắng khách như hiện tại. Cùng thời điểm này năm trước, người dân đã đến chợ mua sắm cho dịp cuối năm, thậm chí chủ sạp và nhân viên không có thời gian để nghỉ ngơi vì lượng khách quá đông.

 

“Cửa hàng này hoạt động kinh doanh mấy chục năm rồi nhưng dịch xảy ra là lần đầu tiên. Nói chung năm ngoái buôn vào dịp này khách hàng mua sắm nhiều, bán buôn cũng được, mọi thứ ổn định. Còn năm nay thì từ đầu năm tới giờ bán buôn không được nhiều, rất ế ẩm. Năm ngoái là 100% thì năm nay chỉ được 30 - 40%, nói chung là chậm hẳn đi", chị Mỹ nói.

 

Anh Huỳnh Hữu Cường, một tiểu thương đã gắn bó với chợ Bến Thành hơn chục năm cũng phải chấp nhận trả bớt sạp hàng để vượt qua giai đoạn buôn bán khó khăn này. Anh Cường cho biết, trước khi có dịch, chợ Bến Thành là khu bán lẻ quy mô nhất với hàng trăm mặt hàng từ bình dân đến cao cấp, lượng người ra vào nườm nượp. Còn từ đầu năm đến nay, chợ càng ngày càng vắng.

 

"Chợ Bến Thành hầu như chỉ phục vụ người nước ngoài cho nên tình hình dịch bệnh đã khiến chợ rất khó khăn, khó khăn nhất trong các chợ của thành phố. Bây giờ 1.000 người thì chỉ còn khoảng 100 người nhưng chỉ toàn là chủ sạp, không có ai thuê để làm nổi. Tôi có thuê sạp nhưng giờ khó khăn quá nên phải trả", anh Cường cho hay.

 

Chợ đã như vậy, tình hình ở trung tâm thương mại cũng chẳng khá hơn. Tại Trung tâm thương mại Vincom Quận 1, khách cũng thưa thớt. Sau các đợt giảm giá lớn, các quầy hàng tại đây chỉ đón một lượng nhỏ khách hàng và mức mua sắm cũng không cao. Nhiều quầy hàng tiếp tục triển khai các chương trình khuyến mãi song cũng không mấy khách mặn mà.

 

Lo ngại trước tình trạng vắng khách khi thời điểm kinh doanh đã vào cuối năm, chị Trần Thị Quỳnh - thu ngân của quầy điện tử Panasonic tại Vincom quận 1 cho biết: "Sau các đợt giảm giá lớn thì khách hàng cũng giảm bớt. Tết sắp đến nhưng nhìn tình hình khách hàng như thế này, người kinh doanh rất xót ruột và buồn".

 

Tại trung tâm thương mại Central Market, quận 1 hay còn gọi là "chợ ngầm" dưới lòng đất, hầu hết các quầy, sạp hàng đều vắng khách mua sắm, thậm chí có nhiều sạp đã "trùm mền" để đóng cửa, trả mặt bằng. Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, mỗi tối, khu “chợ ngầm” từng đón 400-600 khách hàng tới ăn uống và mua sắm. Dịp cuối tuần, con số khách hàng có thể lên tới hàng ngàn người. Thế nhưng, hiện tại trung tâm thương mại này chỉ lác đác vài khách tới thăm quan. Từ 19-21 giờ, các khu ẩm thực của chợ vẫn không có khách, chỉ toàn người bán hàng ngồi nhìn nhau.

Dịch bệnh với những diễn biến phức tạp đang tác động tiêu cực đến tình hình kinh doanh của tiểu thương TPHCM sau một năm kiệt quệ vì Covid-19./.

Chơi tiền số: Lãi ảo trên mạng, tội phạm thật xuyên quốc gia

Với tổng giá trị vốn hóa thị trường khoảng 1.450 tỷ USD (tính tới 21/6), hệ sinh thái tiền số không chỉ là mảnh đất níu chân nhà đầu tư mà còn là nơi lẩn trốn lý tưởng cho các hoạt động phi pháp, lợi dụng lỗ hổng quản lý.