Thứ sáu, 25/06/2021 13:51 | Điểm tin:

Lãi vay thấp, tín dụng nhà đất vẫn tăng

Thứ tư, 02/12/2020 14:59
Việt BáoLãi suất vay mua nhà đang thấp nhất trong vòng 10 năm, tín dụng dành cho nhà đất dự báo vẫn tăng trưởng trong năm 2021.

 

Theo báo cáo thị trường vừa được Công ty Chứng khoán VNDirect công bố, hiện nay mức lãi suất cho vay mua nhà tại hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) đang thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Cụ thể, đến thời điểm cuối tháng 11, lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng dao động từ khoảng 5,99-11,5%/năm thấp hơn từ 1-2% so với đầu năm.
Giải thích sự sụt giảm của mặt bằng lãi vay mua nhà, báo cáo cho biết, từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 1/2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ba lần cắt giảm các lãi suất điều hành (vào tháng 3, 5 và 10 năm 2020). Việc này đã giúp giảm áp lực chi phí dự phòng cho các ngân hàng và giảm chi phí lãi vay cho khách hàng. Do đó, các ngân hàng đã đưa ra các gói kích thích như miễn/giảm lãi và giảm lãi suất cho vay nhằm đảo ngược nhu cầu vốn thấp của người mua nhà do ảnh hưởng của đại dịch cùng việc thiếu nguồn cung nhà ở.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Với áp lực lạm phát đang không quá lớn, VNDirect kỳ vọng NHNN sẽ duy trì các chính sách tiền tệ thích ứng trong năm 2021. Và mặc dù dư địa để giảm thêm các mức lãi suất điều hành là rất hạn chế, nhưng trong bối cảnh các NHTM đang dư thừa thanh khoản (do tốc độ tăng trưởng tín dụng 11 tháng đầu năm 2020 thấp hơn nhiều so với năm ngoái) thì lãi suất cho vay mua nhà ở hầu hết các ngân hàng được dự báo là sẽ “tiếp tục duy trì ở mức thấp trong năm 2021” – VNDirect nhận định.
Theo số liệu được Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) công bố, tính đến cuối tháng 9/2020 tổng dư nợ tín dụng dành cho lĩnh vực bất động sản tại TP.HCM đạt khoảng 293.750 tỷ đồng, tăng 5,9% so với cuối năm 2019. Số liệu cho thấy nguồn vốn các NHTM đầu tư vào lĩnh vực bất động sản vẫn được duy trì khá đều đặn.
Bên cạnh đó, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, tính đến cuối quý 3/2020, tỷ lệ nợ xấu tín dụng của doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM chiếm 2,7% tổng dư nợ cho vay bất động sản. Theo ông Châu, dù mức nợ xấu này là khá an toàn, nhưng cũng không chủ quan vì có khả năng một số khoản vay tín dụng bất động sản có nguy cơ chuyển thành nợ xấu, trong đó bao gồm cả nguồn vốn đầu tư trái phiếu bất động sản của các tổ chức tín dụng và cá nhân.
Từ góc độ thị trường, với giới kinh doanh bất động sản, nhiều khả năng xu hướng tăng giá bán sẽ tiếp tục duy trì nhờ nhu cầu nhà ở tăng do sự thúc đẩy phát triển các cơ sở hạ tầng có tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản.
Việc giá nhà đất tiếp tục tăng sẽ khiến giới đầu tư có phần lo ngại về tình trạng bong bóng bất động sản tương tự như năm 2009-2010. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều DN bất động sản trên các diễn đàn, vấn đề của năm 2019- 2020 hoàn toàn khác với năm 2009-2010.  Vì một thập kỷ trước, hàng hóa quá nhiều trong khi lượng người mua hạn chế, từ đó đã dẫn đến lượng hàng tồn kho cao với giá trị lên tới 200 nghìn tỷ đồng, cùng với giá bán nhà đất cao hơn nhiều so với giá trị thực và một lượng lớn dự án “ma” – tất cả các yếu tố này đã cấu thành nên sự sụp đổ của thị trường.
Trong thời điểm hiện tại, vấn đề nằm ở việc thiếu thay vì thừa nguồn cung, đồng thời, nhu cầu vẫn đang rất cao cùng với dòng tiền dồi dào đổ vào thị trường bất động sản thì khả năng bong bóng bất động sản trong ngắn hạn là ít có khả năng xảy ra.