Chủ nhật, 20/06/2021 10:53 | Điểm tin:

Giá chung cư ngược đời, lãi suất vay mua nhà thấp nhất 10 năm qua

Thứ bảy, 05/12/2020 17:29
Theo khảo sát thị trường căn hộ tại TP. HCM trong tháng 11, việc khan hiếm nguồn cung mới đã khiến cho các dự án hiện tại đều tăng giá bán căn hộ. Trong khi đó lãi suất cho vay mua nhà đồng loạt giảm mạnh.
Sau hai tháng liên tiếp không có dự án mới nào được mở bán, thị trường có vẻ tiếp tục không đón nhận thêm dự án mới nào. 
Dịch bệnh tác động tiêu cực đến thu nhập người dân, thị trường trong ngắn hạn bởi các làn sóng dịch trước đó đều nhanh chóng được chặn đứng.
Bên cạnh đó, chất xúc tác tích cực đến từ sự hỗ trợ của các ngân hàng trong nước  cho người mua nhà trong việc giảm 1,8 điểm phần trăm lãi suất cho vay mua nhà. Do đó, nhu cầu trên thị trường sơ cấp sẽ được duy trì khi giá nhà đất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
nguồn cung giảm, lãi suất vay mua nhà thấp kỷ lục
Lãi suất vay mua nhà thấp nhất 10 năm qua
 
Theo cập nhật hàng tuần của CBRE trong tháng 10 và tháng 11, xu hướng tăng giá chung của thị trường tại các dự án hiện tại là khá rõ. Điển hình như dự án Lovera Vista (quận Bình Chánh) do Công ty Khang Điền làm chủ đầu tư có mức tăng giá tới 33%. Hiện mức giá giao dịch tại các căn hộ thuộc dự án này từ 29-32 triệu đồng/m2.
Hay như dự án chung cư Him Lam Riverside (quận 7) của Tập đoàn Him Lam, mức giá đã tăng 13%, từ 32-36 triệu đồng/m2. 
Ở mức giá cao hơn hẳn, dự án chung cư Celesta Rise (Nhà Bè) đang được giao dịch từ 47-50 triệu đồng/m2, tăng giá 5% trong hai tháng qua.
Tuy nhiên, đối với dự án D-Home (quận 6) do DHA Corporation làm chủ đầu tư, mức giá vẫn không thay đổi do đã neo ở mức khá cao từ trước đó, 50-60 triệu đồng/m2.
Đặc biệt, dự án Alpha Hill ở trung tâm quận 1 do Alpha King làm chủ đầu tư, mức giá giao dịch tuy không tăng nhưng cũng không hạ, từ 186,4 – 256,4 triệu đồng/m2. 
Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), sự thiếu hụt nguồn cung mới cùng với quá trình hồi phục nhanh của thị trường từ sau dịch Covid-19 đã làm nổi bật xu hướng tăng giá trong tháng 11. Sự hiện diện trở lại của dịch Covid-19 vào đầu tháng 12 (trường hợp được phát hiện trong cộng đồng) sẽ là rủi ro trong ngắn hạn. Tuy nhiên, mọi việc có vẻ như sẽ sớm ổn định trở lại khi đã bước sang ngày thứ tư liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.
Ngoài việc khan nguồn cung, bệ đỡ chính cho thị trường là chính sách lãi suất được nới lỏng, giúp ổn định thị trường trong môi trường giá cao. 
Tính đến tháng 11/2020, các ngân hàng trong nước đã hạ 1,8 điểm phần trăm lãi suất cho vay mua nhà và giữ ở mức 9,5%, mức thấp nhất trong 10 năm. Nhìn chung, tỷ lệ dao động từ 5,99% đến 11,5%. 
Trong đó, MSB đưa ra mức lãi suất thấp nhất (6%/năm) còn Sacombank đưa ra mức lãi suất cao nhất (11,5%/năm). Từ đó, người mua nhà được hưởng lợi từ mặt bằng lãi suất thấp trong bối cảnh giá bán tăng cao. Chính điều này sẽ làm cho nhu cầu mua nhà được tiếp tục duy trì trong thời gian tới.
Ngân Giang