Thứ Bảy, 17/04/2021, 18:05 (GMT+7) | Điểm tin:

Chuyển đổi số không phải muốn là làm được

Thứ Năm, 24/12/2020, 07:33 (GMT+7)
Việt Báo Từ thay đổi tư duy đến cách nhìn nhận, quá trình chuyển đổi số đòi hỏi tầm nhìn lâu dài, không phải một sớm một chiều như những lầm tưởng mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải.

Chưa bao giờ, việc chuyển đổi số lại được quan tâm như hiện nay khi năm 2020 được xem là tiền đề để tiến tới một Việt Nam số. Nhiều doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn đều xem chuyển đổi số là quan trọng để phát triển kinh doanh trong xu hướng cạnh tranh thị trường.

Phát biểu về vấn đề này tại hội thảo "Chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo" vừa được tổ chức tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã không ngần ngại khi nhấn mạnh, "câu chuyện chính của cách mạng công nghệ 4.0, của chuyển đổi số là chúng ta có muốn hay không, có dám hay không chứ không phải là chúng ta có khả năng hay không".

Xem thêm: Ngân hàng chuyển đổi số Việt Nam: Đích nhắm của giới tội phạm mạng

Vấn đề chuyển đổi số lại vừa được nhìn nhận một cách nóng và đa chiều hơn khi lồng ghép với kết nối dữ liệu và kinh tế số.

Theo ông Lê Hồng Minh - CEO VNG, sau dịch thì vấn đề chuyển đổi số có lẽ đã nằm trong kế hoạch kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp. "Nếu như 5 năm trước câu hỏi đặt ra là vì sao phải chuyển đổi số, thì hiện câu hỏi là chúng ta cần làm như thế nào, bắt đầu từ đâu", ông Minh chia sẻ.

Giải pháp chuyển đổi số VNG tại Ngày hội Internet Day 2020. Ảnh: Phượng Anh.


Khi nền tảng của chuyển đổi số là kết nối dữ liệu, việc phân tích để tăng giá trị hiện vẫn chưa được xem là vấn đề triệt để. Ông Minh cũng minh chứng cho việc bị lộ thông tin dù chưa từng khai báo bất cứ form nào trong 10 năm vừa qua. Điều này cho thấy dữ liệu người dùng không được tôn trọng và bảo vệ.

"Chúng ta không biết thông tin của mình đang bị những ai thu thập và thu thập để làm gì. Hiện nay, 99% dữ liệu là dữ liệu thô, chỉ có 1% dữ liệu được xử lí để tạo ra giá trị. Nhưng trong 1% này thì có tới 99% là do các doanh nghiệp đa quốc gia lớn trên thế giới xử lý, phân tích. Các doanh nghiệp Việt Nam chỉ phân tích xử lý được 1% còn lại", ông Minh ví von khi đặt vấn đề kết nối phân tích dữ liệu giá trị khi lồng ghép vào kinh tế số của chuyển đổi số.

Cơ hội cho chuyển đổi số mở ra càng nhiều thì thách thức đi kèm cũng không ít. Theo các chuyên gia, xu hướng chuyển đổi số khi kết nối vào hệ sinh thái IOT cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về tấn công mạng bởi dữ liệu lớn khó kiểm soát.

Xem thêm: Tạp hóa chuyển mình thời bán hàng công nghệ, cơ hội lấn sân phân phối không còn xa

Do đó, xây dựng chiến lược quốc gia phát triển nền tảng số đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho IoT đồng hành cùng quá trình chuyển đổi số toàn diện được xem là trọng tâm để doanh nghiệp thấy lợi ích để cùng tham gia vào.

Cùng với những thách thức tương lai, chuyển đổi số cũng cần sẽ phải hoàn thiện thêm về cải tiến, cũng như tầm nhìn lãnh đạo để quá trình này mang lại lợi ích và tiết kiệm cho doanh nghiệp thời đại số. Đó cũng chính là điều được mong đợi cho quá trình chuyển đổi số để ngày càng phục vụ nhiều hơn cho cộng đồng trong tương lai.