Kiều bào Udon Thani (Thái Lan) tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp năm mới

Mẫn Chi | 03/02/2022, 00:00

Ngày 1/2 (tức mùng 1 Tết Nguyên đán), Hội Người Việt Nam tỉnh Udon Thani (Thái Lan) do ông Lương Xuân Hòa, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Lương Xuân Hòa, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, cho biết để phát triển phong trào yêu nước của nhân dân Việt Nam, tháng 7/1928, nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc từ châu Âu về Thái Lan hoạt động. Người chọn Udon Thani, vùng có đông Việt kiều sinh sống, để hoạt động. Trong những năm 1928-1929, Bác đã sống và sinh hoạt như mọi người, cùng đào giếng, làm vườn, chăn nuôi lợn, gà… Tác phong giản dị trong cuộc sống của Người đã cổ vũ tinh thần yêu nước trong kiều bào và gây dựng tình cảm thân thiết hơn của nhân dân Thái Lan đối với Bác và cách mạng Việt Nam.

Kiều bào Udon Thani (Thái Lan) tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp năm mới

Những tình cảm sâu đậm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho kiều bào và người dân Thái Lan cũng như những ấn tượng tốt đẹp mà bà con Việt kiều và người dân bản địa dành cho Người vẫn còn nguyên vẹn. Tình cảm thiêng liêng, cao quý đó vẫn là ngọn đuốc soi đường cho các thế hệ của hai dân tộc tiếp tục duy trì, phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, tương thân, tương ái vì lợi ích chung của cả hai bên và đời đời bền vững.

Năm 1957, khi đó Chủ tịch Hồ Chí Minh còn khỏe mạnh, kiều bào tại Thái Lan đã lập bàn thờ trong nhà để dâng hương, cầu phúc cho Người như một vị Thánh sống. Và trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, bà con đã lập lại bàn thờ Bác đúng theo mô hình trước đây.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Chấp hành hội, ông Lương Xuân Hòa đã gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể bà con người Việt ở tỉnh Udon Thani; mong bà con tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19; giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Udon Thani là tỉnh có đông người gốc Việt nhất ở Thái Lan, với con số thống kê khoảng 15.000 người. Ngày nay, đa số bà con đều khá giả, hội nhập rất tốt với sở tại, có cuộc sống và công việc làm ăn ổn định, đóng góp đáng kể vào việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, được chính quyền đánh giá cao. Nhiều người gốc Việt rất thành đạt, có địa vị và uy tín cao ở Thái Lan. Đồng bào rất đoàn kết, yêu nước, tôn kính Bác Hồ, có nhiều đóng góp cho xã hội.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kiều bào Udon Thani (Thái Lan) tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp năm mới
vietnam.vn